Lễ tân khách sạn: Bản mô tả công việc chi tiết – Học viện Quốc tế CHM – CHM International Institute

Nhân viên lễ tân khách sạn được xem như người đại diện thay mặt hình ảnh của khách sạn, vì họ là người tiên phong, cũng là người cuối tiếp xúc với người mua, mọi cử chỉ và hành vi của nhân viên lễ tân đều ảnh hưởng tác động đến ấn tượng của người mua về nhà hàng quán ăn, khách sạn. Do đó, nhân viên lễ tân khách sạn, nhà hàng quán ăn phải luôn biểu lộ thái độ hiếu khách, phong thái chuyên nghiệp, thân thiện và nhã nhặn với người mua .

Ngoài việc thành thạo nhiệm vụ lễ tân khách sạn nhà hàng quán ăn – khách sạn, nhân viên lễ tân còn phải thông thuộc ngoại ngữ, có năng lực giao tiếp ứng xử tốt và có ngoại hình sáng. Bởi vì, hành vi và thái độ của nhân viên lễ tân tác động ảnh hưởng đến tâm ý tiêu dùng của người mua .
Công việc của lễ tân là cả một quy trình từ lúc người mua tới khách sạn, khi khách tới, lúc khách lưu trú cho đến khi khách rời khách sạn. Một ngày thao tác của lễ tân khách sạn giống như guồng quay không có khi nào dừng lại. Bạn phải luôn trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng cho mọi thắc mắc, bởi khách hoàn toàn có thể hỏi bạn bất kỳ điều gì. Bạn không hề đoán trước những gì sẽ xảy ra trong ngày. Mọi thứ cứ thế diễn ra : Đặt nhà hàng ăn, mua vé xem phim, sắp xếp tour du lịch, cử người đến xách đồ mà khách mua tại một TT thương mại, hay thuê xe hơi giúp họ. Thậm chí khi biết rõ mình không hề làm được việc này việc kia, nhưng người lễ tân khách sạn không khi nào phủ nhận người mua hoặc nói thẳng thừng với họ rằng không hề, bằng mọi cách phải làm người mua hài lòng. Sau đây là những tiến trình chính trong quy trình tiến độ này .

Trước khi khách tới khách sạn

Khi đến nhận ca làm việc, nhân viên lễ tân nhận sổ bàn giao công việc, gồm: đồ đạc, các công việc cần thực hiện cho khách, tiền đặt cọc, tiền quỹ… của ca trước.

– Những thông tin công việc mà lễ tân ca trước chuyển giao cho lễ tân ca sau phải được ghi rõ ràng trên sách vở để nhân viên dễ nhớ mà triển khai. Nhân viên hoàn toàn có thể viết những công việc cần triển khai vào giấy ghi chú và dán chỗ dễ thấy để không bị quên .
– Lễ tân ca sáng kiểm tra còn bao nhiêu phòng check out, bao nhiêu phòng check in, những phòng nào checkin sớm, những phòng nào check out trễ. Nếu là lễ tân ca chiều thì kiểm tra còn phòng nào chưa check out hoặc check out trễ .
– Dựa vào bản list đặt phòng mà bộ phận đặt phòng chuyển qua, nhân viên lễ tân nắm những thông tin của khách để tiện cho việc đón khách .
– Kiểm tra lại với bộ phận Housekeeping để chắc rằng phòng đã được dọn sạch .

Khách tới khách sạn

Các hoạt động trong giai đoạn khách tới khách sạn bao gồm; đón tiếp, làm thủ tục check in và cung cấp thông tin cho khách. Khi khách tới khách sạn sẽ hình thành mới quan hệ kinh doanh giữa khách và khách sạn thông qua bộ phận lễ tân. Nhân viên đón tiếp phải xác định được tình trạng đặt phòng của khách trước khi tiến hành làm thủ tục đăng ký cho khách.

Những công việc chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới hoàn toàn có thể được triển khai so với khách đã đặt phòng trước. Nhân viên nghênh tiếp dựa vào những thông tin từ phiếu đặt phòng như : số lượng phòng, loại phòng, thời hạn lưu trú, những nhu yếu đặc biệt quan trọng về vị trí của phòng, trang thiết bị phụ trợ để chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ ĐK trước và phân uồng cho khách, việc sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ trước cho khách càng tốt thì việc ĐK khách càng nhanh và đúng chuẩn .
Nhân viên nghênh tiếp phải ra mắt không thiếu và mê hoặc những dịch vụ có trong khách sạn nhằm mục đích bán đựơc nhiều mẫu sản phẩm cho khách sạn .
Sau khi đã làm thủ tục check in cho khách xong phiếu ĐK khách sẽ được chuyển cho nhân viên thu ngân sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ giao dịch thanh toán cho khách .

Khách lưu trú trong khách sạn

Thời gian khách lưu trú tại khách sạn bộ phận lễ tân đại diện thay mặt cho khách sạn trực tíêp tiếp xúc, ship hàng khách và đóng vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng. Bộ phận lễ tân chiụ nghĩa vụ và trách nhiệm phối hợp với những bộ phận khác trong khách sạn để ship hàng và thoả mãn tối đa nhu yếu của khách .

Mục đích chính của lễ tân trong giai đoạn này là làm hài lòng khách để khách quay trở lại khách sạn hoặc giới thiệu với bạn bè, ngưòi thân tạo ra nguồn khách tiềm năng cho khách sạn.

Khách thanh toán, trả phòng, rời khách sạn

Chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chính trong quy trình tiến độ này ; làm thủ tục giao dịch thanh toán cho khách, chuyển hoá đơn thanh toán giao dịch cho khách, nhận lại chìa khoá phòng và lưu hồ sơ khách. muốn cho công việc thanh toán giao dịch nhanh gọn và đúng mực nhân viên thu ngân phải update đúng chuẩn những khoản thu chi hàng ngày của khách và chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ giao dịch thanh toán. Việc chuẩn bị sẵn sàng tốt hồ sơ giao dịch thanh toán trước cho khách sẽ rút ngắn thời hạn chờ đón của khách, làm hài lòng khách và khuyến khích khách quay trở lại khách sạn trong tương lai .

Sau khi làm xong thủ tục thanh toán, nhân viên lễ tân tiễn khách:
– Hỏi ý kiến khách về chất lượng dịch vụ của khách sạn
– Giúp khách tìm phương tiện (nếu cần).
– Chào khách, chúc khách đi may mắn và hẹn gặp lại.

Tìm hiểu thêm thông tin về nhiệm vụ lễ tân giảng dạy tại trường Quốc tế CHM .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean