KPI, đơn giản chỉ là thước đo hiệu quả công việc – BrainMark

BrainMark

KPI, đơn thuần chỉ là thước đo hiệu suất cao công việc

KPI, đơn giản chỉ là thước đo hiệu quả công việc

KPI, đơn giản chỉ là thước đo hiệu quả công việc 

Trong vài năm gần đây, tư vấn xây dựng hệ thống KPI (Key Performance Indicator) được xem là dịch vụ “hot”. Theo giám đốc một công ty tư vấn, trong số các cuộc gọi tới đường dây nóng của Công ty mỗi ngày có tới hơn một nửa là nhu cầu về KPI. Vậy KPI là gì? Làm thế nào để có thể xây dựng KPI đúng cách và ứng dụng thành công KPI trong quản trị doanh nghiệp?

Có khá nhiều định nghĩa về KPI, dễ hiểu nhất đó là công cụ nhìn nhận hiệu suất cao công việc. Qua công cụ này, người quản trị sẽ giám sát được năng lượng của nhân viên cấp dưới một cách đúng chuẩn, khách quan, từ đó hoàn toàn có thể đưa giải pháp tưởng thưởng tương thích để khuyến khích đội ngũ. Cũng nhờ có KPI, nhân viên cấp dưới sẽ biết mình thiếu gì, yếu gì để tìm cách khắc phục và nỗ lực hoàn thành xong bản thân. Quản lý bằng KPI luôn được xem là giải pháp quản trị khoa học và hiệu suất cao lúc bấy giờ, giúp doanh nghiệp tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách và ngày càng tăng doanh thu. Theo ông Nguyễn Thanh Tân – Giám đốc Chiến lược Công ty tư vấn BrainMark, KPI không chăm sóc đến số lượng công việc mà chỉ chăm sóc đến hiệu suất cao công việc. Nói cách khác, KPI đơn thuần chỉ là thước đo hiệu suất cao công việc .

Trong quản trị doanh nghiệp hiệu suất cao, BSC ( Balanced Scorecard ) được ca tụng là phương pháp hữu hiệu để đưa kế hoạch vào hành vi. Thực tế đã chứng tỏ, sự sống sót và tăng trưởng của bất kể doanh nghiệp nào cũng xoay quanh 4 tiềm năng chính, đó là kinh tế tài chính, người mua, mạng lưới hệ thống quản lý và vận hành và đội ngũ nhân sự ( luôn có sự học hỏi và tăng trưởng ). Có đội ngũ tốt sẽ có mạng lưới hệ thống quản lý và vận hành tốt. Có mạng lưới hệ thống quản lý và vận hành tốt chắc như đinh sẽ có người mua và khi ấy tiềm năng kinh tế tài chính chắc như đinh sẽ đạt. “ Vòng tròn ” này được ví như quy trình sinh trưởng của cây xanh .

BSC – KPI luôn có trọng số. Việc phân chia trọng số xoay quanh 4 tiềm năng kinh tế tài chính, người mua, quản lý và vận hành, đội ngũ tùy thuộc vào ý chí và mong ước của người đứng đầu doanh nghiệp. Nguyên tắc chung là tiềm năng này tăng thì tiềm năng kia phải giảm và tỷ suất tăng, giảm hoàn toàn có thể biến hóa theo từng năm .
KPI không hề “ sống sót ” trong một công ty không có tiềm năng, thiên chức, tầm nhìn … Khác với mục tiêu ( chung chung, cảm tính ), tiềm năng của mỗi doanh nghiệp phải được lượng hóa bằng những số lượng đơn cử. Theo kinh nghiệm tay nghề của những chuyên viên tư vấn, nếu không phân biệt rạch ròi 2 khái niệm này, doanh nghiệp sẽ không hề ứng dụng KPI thành công xuất sắc .
Có thể nói, không có tiềm năng KPI sẽ “ chết ”. Chính thế cho nên, nghĩa vụ và trách nhiệm thiết kế xây dựng và tiến hành KPI thứ nhất thuộc về Hội đồng quản trị / ban giám đốc, sau đó được tiến hành xuống từng phòng ban và toàn thể nhân viên cấp dưới. Nói cách khác, KPI có 3 cấp : cấp công ty, cấp phòng / ban và cấp nhân viên cấp dưới .

Quy trình thiết kế xây dựng KPI thường khởi đầu từ kế hoạch công ty. Từ kế hoạch công ty sẽ phân chia thành tiềm năng công ty, mục tiêu phòng / ban và tiềm năng nhân viên cấp dưới. Ba tiềm năng này luôn có sự link, hòa quyện với nhau theo nguyên tắc, nếu tiềm năng cá thể đạt thì mục tiêu phòng sẽ đạt và nếu tiềm năng những phòng đạt thì chắc như đinh tiềm năng công ty sẽ đạt. Bên cạnh đó, sự link ở mỗi Lever cũng xoay quanh 4 tiềm năng tối thượng là kinh tế tài chính, người mua, quản lý và vận hành, đội ngũ .
Trên thực tiễn, không hiếm doanh nghiệp đã kiến thiết xây dựng KPI, nhưng khôngứng dụng được hoặc đã thực thi nhưng bị gẫy giữa đường, gây tâm ý sợ hãi, xấu đi cho nhân viên cấp dưới. Lý giải về tình hình này, Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tân – Giám đốc Chiến lược Công ty BrainMark khẳng định chắc chắn : “ Bản chất của KPI là để nhìn nhận đúng chuẩn hiệu suất cao thao tác của nhân viên cấp dưới, để khuyến khích họ nỗ lực hơn trong công việc chứ không phải để phạt. Chính thế cho nên, nếu đã vận dụng mà không hiệu suất cao thì phải xem lại giải pháp kiến thiết xây dựng KPI. Phương pháp đúng cộng với sự kinh khủng, đồng điệu trong tiến hành triển khai, chắc như đinh sẽ thành công xuất sắc ” .

 

Ông Tân cũng san sẻ thêm, có những giám đốc nhân sự, trưởng phòng nhân sự rất “ rành ” về KPI, nhưng khi tiến hành cho công ty vẫn thất bại. Vậy nguyên do ở đây là gì ? Phải chăng, “ Bụt chùa nhà không thiêng ” ? Ông Tân lý giải : “ Nói vậy cũng có phần đúng, nhưng cái chính là do mọi tiềm năng phải được đi ra từ kế hoạch công ty. Mà một giám đốc nhân sự hay trưởng phòng nhân sự thì rất khó để đàm đạo, bàn luận với ban chỉ huy Công ty về kế hoạch tăng trưởng hay tiềm năng công ty. Tương tự như vậy, giám đốc hay trưởng phòng nhân sự cũng không hề phân chia tiềm năng cho những phòng khác mà mình không có trình độ. Chính thế cho nên, khi tiến hành thường bị vướng và không tìm được tiếng nói chung nên chuyện bị gẫy là điều dễ hiểu ” .
KPI là giải pháp quản trị hiệu suất cao, nhưng không hề vận dụng một cách máy móc. Có những vị trí không nên có KPI hàng tháng hoặc quý mà chỉ nên có KPI cố định và thắt chặt như lái xe, bảo vệ, tạp vụ, lao động thời vụ … Mặt khác, cách thiết kế xây dựng tiềm năng trong KPI phải bảo vệ 5 nguyên tắc : đơn cử, giám sát được, khả thi, thực tiễn và có thời hạn xác lập. Việc ĐK và nhìn nhận KPI hoàn toàn có thể theo tháng hoặc quý, tùy theo quy mô và đặc trưng của mỗi doanh nghiệp .

Song Nguyễn

10 lỗi thường gặp khi xây dựng KPI

1-  Không tổ chức huấn luyện về KPI, đặc biệt là cho đội ngũ quản lý cấp trung

2 – Không thành lập Ban KPI khi xây dựng và kiểm soát

3 – Không hiểu đúng về bản chất của KPI

4 – Mô tả công việc viết không đúng

5 – Xây dựng mục tiêukhông đo lường được

6 – Còn sử dụng những từ ngữ chung chung khi xây dựng mục tiêu như “kịp thời”, “đúng tiến độ”, “nỗ lực”, “đoàn kết”, “đúng quy trình…

7 – Giao mục tiêu không phù hợp

8 – Nhân viên không thuộc KPI để thực hiện

9 – Kết quả KPI không liên kết với chính sách lương, thưởng, chế độ đãi ngộ

10 – Không giao KPI và đánh giá đúng ngày cho từng nhân viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean