Phụ bếp nhà hàng là ai? Phụ bếp làm gì?

Phụ bếp nhà hàng quán ăn là một trong những công việc tiên phong cho những bạn thương mến nấu ăn và muốn được học hỏi trong thực tiễn. Vậy, phụ bếp nhà hàng quán ăn là gì và cần những kiến thức và kỹ năng gì ? Chúng ta hãy cùng khám phá nhé !

​​​​​​​I. Phụ bếp nhà hàng là ai? Phụ bếp làm gì?

Phụ bếp nhà hàng là người hỗ trợ bếp chính, đầu bếp tại nhà hàng trong việc chế biến món ăn, giữ gìn vệ sinh khu vực bếp và bảo quản thiết bị máy móc trong gian bếp. 

phụ bếp nhà hàng là gì

Phụ bếp nhà hàng là ai?

Thực tế chỉ ra rằng, hầu hết những bếp trưởng, bếp phó tại những nhà hàng quán ăn, khách sạn đều xuất phát từ nhân viên cấp dưới phụ bếp. Vì vậy, những bạn đừng ngại khó nếu thực sự yêu và muốn theo đuổi nghề đầu bếp chuyên nghiệp. Hãy tận dụng thời cơ và nỗ lực hết mình .

Khi làm phụ bếp nhà hàng, họ cần phải làm những việc sau đây:

 • Thuộc lòng các tên gọi và nhận biết thực phẩm: Đây là cơ hội tốt để bạn tìm hiểu về các loại thực phẩm trong nhà bếp mà bạn khó có cơ hội được tiếp xúc bên ngoài. 
 • Cần nắm được vị trí để vật dụng và thực phẩm: Khối lượng của việc làm phụ bếp nhà hàng rất nhiều, nhất là vào những giờ cao điểm sẽ không đủ thời gian để bạn đi tìm các vị trí đặt vật dụng và thực phẩm nên bạn cần phải chú ý rất nhiều. 
 • Phụ bếp nhà hàng cần nhớ tên và công thức các món ăn: Hãy tập trung để có thể ghi nhớ vì đây là kỹ năng cần thiết và giúp ích rất nhiều cho bạn sau này. 
 • Quan sát cách sơ chế và trình bày các món ăn của bếp trưởng: Phụ bếp chính là công việc phụ giúp bếp chính nên bạn cần quan sát thật kỹ cách trình bày để linh hoạt thời gian chuẩn bị, sơ chế và trình bày, tránh hỏi lại và là sai mẫu. 

II. Mô tả công việc phụ bếp nhà hàng

1. Hỗ trợ nhân viên bếp chính, đầu bếp

 • Chuẩn bị công cụ, dụng cụ, nguyên liệu, gia vị, bát đĩa… cho việc chế biến món ăn hoặc chỉ đạo của đầu bếp.
 • Phụ bếp nhà hàng cần biết cách sơ chế các nguyên liệu tươi sống, rau củ quả phục vụ cho việc chế biến món ăn. Kiểm tra chất lượng nguyên liệu, thực phẩm thật kỹ trước khi chế biến.
 • Hỗ trợ bếp chính, đầu bếp nhà hàng trong việc chế biến món ăn. Thực hiện công việc chế biến món ăn dưới sự giám sát của người phụ trách. ảnh

2. Giữ gìn vệ sinh và bảo quản máy móc

 • Vệ sinh khu vực làm việc, khu vực bếp thật sạch sẽ, đặc biệt là đối với những nhà hàng của người Nhật với văn hóa đề cao sự sạch sẽ thì phụ bếp nhà hàng Nhật càng cần phải chú ý điều này. 
 • Vệ sinh công cụ dụng cụ, sắp xếp gọn gàng, cẩn thận vào đúng nơi quy định.
 • Bảo quản các công cụ, dụng cụ, máy móc trong bếp, nếu có hư hỏng thì phụ bếp nhà hàng phải báo cáo lên bếp trưởng, hay người phụ trách chính để kịp thời sửa chữa. 

3. Thực hiện các công việc khác

 • Kiểm tra hệ thống ga, đèn, quạt… trước khi kết thúc ca làm việc, tránh tình trạng quên, ảnh hưởng đến nhà bếp.
 • Chấp hành tốt nội quy nhà bếp về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ….
 • Phụ bếp nhà hàng là người hỗ trợ bếp chính nên phải là người hòa đồng, thân thiện, phối hợp tốt với đồng nghiệp, hoàn thành tốt các nhiệm vụ khác mà cấp trên giao phó. 

hỗ trợ bếp chính

Phụ bếp nhà hàng quán ăn là người tương hỗ bếp chính

III. Yêu cầu và trách nhiệm của Phụ bếp nhà hàng

Các nhà hàng khi tuyển nhân viên phụ bếp nhà hàng đều dựa vào những tiêu chí riêng. Tuy đây chỉ là công việc hỗ trợ nhưng để làm được nghề này, phụ bếp nhà hàng cũng cần đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

 • Đầu tiên phải kể đến là có tình yêu với nghề bếp.
 • Siêng năng, chăm chỉ, ham học hỏi.
 • Có óc tư duy sáng tạo, quan sát tốt.
 • Sạch sẽ, cẩn thận, gọn gàng.
 • Nhiệt tình, trung thực, chịu được cường độ làm việc cao trong giờ cao điểm.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm.

yêu cầu và trách nhiệm của phụ bếp nhà hàng

Yêu cầu và nghĩa vụ và trách nhiệm của phụ bếp nhà hàng quán ăn

IV. 4 kỹ năng cần thiết khi làm phụ bếp nhà hàng

Việc làm phụ bếp nhà hàng là công việc nền tảng để phát triển lên các vị trí cao hơn trong nghề nấu ăn. Công việc này rất vất vả, đòi hỏi sự vận động nhiều nhưng bạn lại tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trên con đường sự nghiệp. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kỹ năng quan trọng của phụ bếp nhà hàng nhé!

1. Kỹ năng ghi nhớ

Rất nhiều người nghĩ rằng phụ bếp nhà hàng là một công việc tay chân nhưng trên thực tế, công việc này đòi hỏi bạn phải sử dụng tư duy trí não rất nhiều. Bạn phải học thuộc và ghi nhớ những công thức mới, tên món ăn mới hay thậm chí là tất cả những dụng cụ dùng trong nấu nướng hàng ngày. Bạn phải có một khả năng ghi nhớ nhanh, nhớ lâu thì mới đảm bảo được tiến độ công việc đề ra. 

kỹ năng ghi nhớ

Kỹ năng ghi nhớ là điều vô cùng quan trọng

2. Kỹ năng sắp xếp

Công việc ở nhà hàng rất nhiều áp lực, khối lượng công việc rất lớn, đặc biệt là những lúc đông khách, nếu bạn không có kỹ năng sắp xếp thì công việc của bạn sẽ trở nên rất khó khăn. Việc sắp xếp khoa học các món ăn, dụng cụ cần thiết sẽ giúp công việc phụ bếp nhà hàng của bạn diễn ra nhanh chóng và trôi chảy. Sẽ không có bếp trưởng nào sẽ tuyển phụ bếp nhà hàng chậm chạp để họ phải chờ đợi bạn quá lâu để bạn nhớ ra chỗ để dụng cụ hay thức ăn, nên đây là kỹ năng rất quan trọng mà bạn cần phải học. 

kỹ năng sắp xếp

Kỹ năng sắp xếp

3. Kỹ năng quan sát

Phụ bếp nhà hàng là công việc phụ giúp và hỗ trợ bếp chính trong nấu nướng nên việc quan sát là rất cần thiết. Những cách bếp trưởng nấu ăn, sơ chế, trình bày món ăn… bạn phải ghi nhớ hết vì nó sẽ giúp ích cho bạn đó. Trong thời gian phụ bếp, bạn hãy tập trung cao độ, quan sát kỹ lưỡng và có thể lấy giấy, sổ tay ra để ghi lại nếu bạn khó có thể nhớ ngay lúc đó được nhé!

kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát giúp bạn bao quát được nhanh những công việc

4. Kỹ năng làm việc nhóm 

Bởi vì tính chất công việc nên căn bếp của nhà hàng có rất nhiều người làm việc để đảm bảo tiến độ. Khi làm việc với nhiều người trong bếp thì kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng để đảm bảo công việc của bạn được trôi chảy. Là một phụ bếp nhà hàng, việc của bạn là phải phối hợp với những nhân viên khác trong việc hỗ trợ bếp chính nấu nướng, hoàn thành công việc nhanh nhất và tốt nhất. Bạn muốn phát triển và có chỗ đứng thì hãy tự mình rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và học hỏi thêm từ đồng nghiệp để công việc của bạn luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng nhé!

kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là kiến thức và kỹ năng quan trọng để công việc diễn ra được nhanh

V. Cơ hội nghề nghiệp và mức lương phụ bếp

Ngày nay, với sự phát triển của dịch vụ ăn uống thì nhu cầu phụ bếp nhà hàng được tăng cao, nhu cầu tuyển phụ bếp nhà hàng Hà Nội, Tp.HCM được tăng cao, các bạn nào chưa có định hướng nghề nghiệp mà yêu thích nấu ăn thì có thể bắt đầu làm phụ bếp ở các nhà hàng truyền thống hay các nhà hàng món ăn nước ngoài đang rất được chú ý. 

Phụ bếp nhà hàng sau một thời gian nhất định, nếu cố gắng và đáp ứng được tiêu chí riêng của ngành sẽ được luân chuyển qua các nhóm đầu bếp và lên được các vị trí cao hơn như đầu bếp chuyên nghiệp, bếp phó, bếp trưởng… Ngoài việc tích lũy kinh nghiệm, phụ bếp nhà hàng cần trang bị thêm cho mình kỹ năng giao tiếp tốt để mở rộng các mối quan hệ và học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn sau này. 

Mức lương của phụ bếp nhà hàng rơi vào khoảng từ 170 – 200 USD/ tháng. Tuy nhiên, mức lương này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quy mô nhà hàng, mức lương tối thiểu vùng, hệ số lương, doanh thu nhà hàng hàng tháng… Đây không phải là mức lương cao đối với khối lượng công việc nhưng các bạn đừng ngại và hãy tiếp tục cố gắng nhé!

VI. Kết luận

Phụ bếp nhà hàng là một công việc vất vả, cần một người nhẫn nại và thật sự yêu nghề làm bếp, nấu nướng. Nhưng đây cũng là nghề nghiệp giúp bạn học hỏi và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong nghề từ những người mà không phải dễ dàng để gặp. Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những thông tin xoay quanh việc làm phụ bếp nhà hàng, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho những bạn đang muốn tìm hiểu về nghề phụ bếp nhà hàng. 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean