Dịch vụ vệ sinh bệnh viện – Công ty vệ sinh Cleanhouse Việt Nam

– Hóa chất vệ sinh : Hóa chất lau sàn, lau kính, … và những hóa chất làm sạch chuyên sử dụng khác. Hóa chất được Cleanhouse Nước Ta sử dụng là những hóa chất chuyên được dùng được nhập khẩu mang tên thương hiệu klenco, có công dụng tẩy sạch và giữ độ sạch bóng, thơm lâu, không gây hại cho khoảng trống sống của con người .1 ) Phân theo khu vực :

Tùy theo mức độ lây nhiễm mà khu vực cần làm vệ sinh được chia thành:
– Khu vực công cộng bên ngoài: Khu vực sân, khu khu vực để xe, lối ra vào,
– Khu vực bên trong: hành lang, thang máy, khu vực ngồi chờ lấy xét nghiệm,
– Khu vực lây nhiễm thấp: Khu vực các phòng khối hành chính, phòng kỹ thuật, phòng khám, phòng y bác sĩ, nhà thuốc,…
– Khu vực lây nhiễm cao: Khu cấp cứu, phòng sanh, phòng mổ, phòng hồi sức, phòng chăm sóc đặc biệt, phòng bệnh nhân, khu xét nghiệm, X quang

2) Làm sạch từ khu vục sạch đến khu vực dơ, từ trên xuống, từ trong ra.
3) Sử dụng dụng cụ riêng cho từng khu vực.
4) Dùng hoá chất vệ sinh đúng theo hướng dẫn.
5) Cần làm sạch ngay mỗi khi phòng bị dơ.
6) Nhân viên vệ sinh phải mang bảo hộ theo quy định. Không làm vệ sinh ở buồng bệnh khi có nhân viên y tế đang thực hiện các kỹ thuật thăm khám và điều trị.

 

Một công nhân triển khai vệ sinh

QUY TRÌNH DỊCH VỤ VỆ SINH TRONG BỆNH VIỆN

1) VỆ SINH HÀNG NGÀY :

– Vệ sinh hai lần mỗi ngày và khi có nhu yếu. Nên có bảng theo dõi những mặt phẳng đã được khử khuẩn mỗi ngày .- Với mỗi lần vệ sinh, cần lau khử khuẩn những bề mặt bằng hóa chất khử khuẩn trước khi lau lại bằng dung dịch làm sạch. Cần triển khai vệ sinh khử khuẩn từ khu vực ít ô nhiễm ( khu vực hành chính ) tới khu vực ô nhiễm nhiều ( buồng cách ly ), những mặt phẳng phương tiện đi lại thiết bị trước khi khử khuẩn và làm sạch sàn nhà .- Sử dụng hóa chất khử khuẩn diệt sử dụng được cho tổng thể những mặt phẳng trong phòng và bảo vệ đúng thời hạn tiếp xúc với hóa chất khử khuẩn. Ví dụ tối thiểu 10 phút với những hợp chất có Clo hoạt tính 0,05 % ( 500 ppm ) .

Lưu ý: không mang các dụng cụ vệ sinh tại khu vực cách ly ra nơi khác, tải lau được thu gom xử lý riêng tránh lây nhiễm bệnh tật ra khu vực khác trong bệnh viện.

 2) VỆ SINH KHU VỰC ĐẶC BIỆT: 

 Phương tiện

– Phương tiện PHCN ( xem phần Sử dụng những phương tiện đi lại PHCN ) .- Quy trình triển khai, bảng hướng dẫn pha hoá chất trên xe để phương tiện đi lại vệ sinh, khử khuẩn thiên nhiên và môi trường .- Xà phòng rửa tay .- Hóa chất làm sạch và khử khuẩn đã pha theo đúng pháp luật ( hoàn toàn có thể dùng dạng xịt cầm tay dùng cho những mặt phẳng khó lau bằng khăn ) có Clo hoạt tính nồng độ 0,05 %, khăn lau tẩm dung dịch khử khuẩn hoặc những hóa chất diệt khuẩn thích hợp khác được BYT cấp phép .- Dung dịch khử khuẩn mặt phẳng có Clo hoạt tính 0,5 % hoặc những hóa chất khử khuẩn khác được Bộ Y tế cấp phép cho vệ sinh mặt phẳng có đám máu, dịch, chất nôn, chất bài tiết .- Giẻ lau sạch chuyên cho khu vực sàng lọc và cách ly, cây lau nhà, xô chứa hóa chất và xô gom .

Kỹ thuật thực hiện

– Chia khu vực làm hai, có biển báo tránh trơn trượt, ướt trước khi lau vệ sinh sàn nhà, sảnh, cầu thang ,- Lau theo đường zíc zắc, từ trên xuống, từ trong ra ngoài và từ vùng sạch nhất đến vùng kém sạch .- Khi dùng hóa chất dạng xịt, nên xịt hóa chất vào khăn sau đó lau ; nếu lau nền nhà, phun thấp, xịt đến đâu lau đến đó. Không xịt khi có NB .

Cách thực hiện

– Bước 1: chuẩn bị đủ phương tiện làm sạch, khử khuẩn (thùng/xô chứa dung dịch khử khuẩn, giẻ lau, cây lau sàn…) sử dụng riêng phương tiện cho các khu vực cách ly (hành chính, buồng bệnh cách ly, khu vệ sinh, khu xử lý dụng cụ, đồ vải…).

– Bước 2: Người thực hiện vệ sinh môi trường mang phương tiện PHCN theo đúng hướng dẫn trước khi vào khu vực cách ly và trong suốt quá trình thực hiện làm sạch, khử khuẩn bề mặt môi trường khu cách ly (xem phần Sử dụng phương tiện PHCN).

– Bước 3: Lau ẩm và thu gom chất thải vào các bao và thùng đựng chất thải lây nhiễm theo đúng quy định trước khi lau khử khuẩn.

– Bước 4: Thực hiện lau khử khuẩn định kỳ bằng dung dịch khuẩn với nồng độ quy định (có nồng độ Clo hoạt tính 0,05%) để khô 10 phút và lau lại nước sạch tránh hoá chất tồn lưu ảnh hưởng tới NB. Tần suất lau ở tất cả các bề mặt trong khu vực cách ly tối thiểu 2 lần/ngày và khi có yêu cầu. Áp dụng đúng quy trình lau 2 xô (một xô nước sạch, một xô dung dịch khử khuẩn) và mỗi lần lau là một giẻ sạch, không giặt lại trong các xô, mỗi giẻ lau không quá 20 m2. Khi lau cần phải chú ý:

+ Với những bề liên tục có tiếp xúc ( xe tiêm, xe luân chuyển đồ vải dụng cụ, tay nắm cửa … ) cần lau khử khuẩn ngay sau mỗi lần sử dụng hoặc có tiếp xúc .+ Loại bỏ ngay và lau lại bằng dung dịch khử khuẩn có nồng độ Clo hoạt tính 0,5 % mỗi khi thấy mặt phẳng có dính máu, dịch tiết, phân, chất nôn của NB. Thời gian hóa chất tiếp xúc với mặt phẳng môi trường tự nhiên tối thiểu 10 phút .

– Bước 5: Thu gom các dụng cụ sau khi vệ sinh môi trường để làm sạch và khử khuẩn trước khi đưa chúng ra khỏi khu vực buồng bệnh cách ly. Bao gồm chất thải phải được cô lập (xem phần Xử lý chất thải, trang 54), giẻ lau cho vào túi cô lập chuyển xuống nhà giặt (Xem thêm hướng dẫn vận chuyển đồ vải và chất thải lây nhiễm ra khỏi khu vực cách ly).

– Bước 6: Nhân viên y tế cởi bỏ trang phục PHCN và VST bằng dung dịch xà phòng ngay sau khi kết thúc công việc vệ sinh môi trường.

Lưu ý: Công nhân có tiếp xúc trực tiếp với máu, chất tiết, chất thải NB và sau khi tháo phương tiện PHCN phải được  rửa tay với xà phòng và nước.

Vệ sinh Bệnh viên huyết học truyền máu TW

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean