4 mẹo vệ sinh thảm chùi chân sạch sẽ, hiệu quả

4 mẹo vệ sinh thảm chùi chân sạch sẽ, hiệu quả

Thảm chùi chân là một trong những vật dụng bẩn nhất trong nhà, bởi nó thường xuyên được sử dụng nhưng rất ít khi được vệ sinh. Cùng Bách hóa XANH học các mẹo vệ sinh thảm chùi chân để làm sạch đồ dùng này đón Tết vào cuối năm nhé!

Một trong những đồ vật dễ dơ và chứa nhiều bụi bẩn tiếp tục nhất là thảm chủi chân, nếu bạn không biết cách vệ sinh sẽ khiến chúng rất dễ là nơi chứa nhiều vi trùng có hại. Vì vậy, bài viết này của Bách hóa XANH sẽ hưỡng dẫn bạn 4 mẹo vệ sinh thảm chùi chân thật sạch, hiệu suất cao để đón khách ngày Tết .

1 Dùng máy hút bụi làm sạch vết bẩn trên thảm chùi chân

Mỗi ngày khi bạn hút bụi dọn nhà, hãy sử dụng luôn máy hút bụi để hút sạch các bụi bẩn, bùn đất khô trên thảm chùi chân được đặt trong phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh,…

Việc làm này sẽ giúp hạn chế việc tích tụ chất bẩn trên thảm chùi chân. Nhờ đó, khi giặt thảm, bạn sẽ tiết kiệm thời gian, công sức hơn.

Dùng máy hút bụi làm sạch vết bẩn trên thảm chùi chân

Nếu gia đình bạn dùng chổi quét nhà thì khi làm sạch các gian phòng, bạn nên lấy thảm chùi chân ra khỏi nhà, dùng chổi đập đập vào thảm để bụi bẩn rơi ra khỏi thảm.

2 Treo thảm chùi chân lên móc cuối mỗi ngày

Thảm chùi chân dùng trong phòng tắm hay vào những ngày mưa thường bị ẩm ướt, cuối mỗi ngày bạn nên treo thảm lên giá để thảm khô ráo, sạch sẽ hơn.

 Treo thảm chùi chân lên móc cuối mỗi ngày

3 Làm sạch thảm chùi chân với bột giặt

Ngâm thảm trong nước lạnh khoảng 1 giờ sau đó cho thảm vào thau nước ấm pha một ít bột giặt, nhúng thảm lên xuống nhiều lần, dùng bàn chải làm sạch các vết bẩn ở viền thảm.

Sau đó, bạn xả thảm nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ bọt xà phòng, cặn xà phòng trên thảm rồi đem thảm đi phơi khô.

 Làm sạch thảm chùi chân với bột giặt

4 Khử mùi thảm với baking soda

Thảm đã được giặt sạch nếu vẫn còn mùi hôi, bạn có thể rắc lên mặt thảm một ít bột baking soda và để trong 30 phút, sau đó lấy máy hút bụi làm sạch baking soda, thảm sẽ được khử mùi toàn diện.

 Khử mùi thảm với baking soda

5 Những lưu ý khi vệ sinh thảm chất liệu khác nhau

Thảm len

Đối với thảm làm bằng chất liệu len bạn nên chọn dung dịch tẩy rửa có độ pH từ 5-8 (độ pH trung hòa) để giữ cấu trúc vải. Ngoài ra, bạn phải làm khô thảm len thật nhanh vì sợi len dễ bị tác động của chất tẩy, chất kiềm và không giặt quá mạnh.

Thảm len

Thảm sợi cotton

Bạn nên lựa chọn cách giặt khô vì sợi cotton dễ co rút. Giặt khô cũng ít làm thay đổi màu sắc của thảm. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế dùng những dung dịch tẩy rửa có tính kiềm cao, vì sẽ dễ làm biến dạng thảm.

Thảm sợi cotton

Thảm lụa

Đây là loại thảm có chất liệu cao cấp, vì thế nếu không thể tự vệ sinh thì bạn nên đem đến các nơi giặt giũ chuyên nghiệp để đảm bảo vệ sinh đúng cách.

Thảm lụa

Thảm thực vật

Cũng là loại thảm cao cấp, vì vậy bạn hãy dùng các chất tẩy rửa dạng bọt, cùng với những thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ hút khô.

Thảm sợi tổng hợp

Phần lớn các loại thảm trên thị trường sẽ làm bằng chất liệu sợi tổng hợp và dễ vệ sinh. Do đó, bạn có thể áp dụng những cách vệ sinh thông thường, không yêu cầu cao về kỹ thuật.

Thảm sợi tổng hợp

6 Các bước vệ sinh thảm chùi chân

Bước 1 Ngâm thảm

Đây là bước quan trọng để các vết bẩn được giặt sạch hơn ở những bước tiếp theo. Bạn hãy ngâm thảm vào dung dịch tẩy rửa như xà phòng từ 10-15 phút, sau đó đem đi giặt như bình thường.

Ngâm thảm

Bước 2 Giặt thảm

Tiếp theo, bạn có thể dùng tay hay dùng thêm bàn chải chuyên dụng để giặt thảm. Giặt từ trên xuống và từ trái sang phải, để đảm bảo rằng các vết bẩn sẽ được loại bỏ.

Lưu ý: Bạn nên đeo găng tay trong quá trình vệ sinh thảm, để bảo vệ da tay.

Giặt thảm

Bước 3 Làm sạch thảm với nước

Sau khi giặt và chà xong, bạn hãy giũ thảm nhiều lần với nước để bụi bẩn và xà phòng được thoát ra ngoài.

Làm sạch thảm với nước

Bước 4 Phơi thảm

Trước khi phơi, bạn hãy vắt bớt nước trong thảm. Sau đó, đem đi phơi dưới nắng, có gió để thảm khô nhanh hơn.

Phơi thảm

Bạn hãy thử sử dụng tiếp tục những mẹo này để vệ sinh thảm hiệu suất cao nhé. Những cách này cũng rất hiệu suất cao nếu vệ sinh thảm nhựa, thảm Welcome, … đấy .Bách hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean