Nâng cao ý thức vệ sinh môi trường trong các cơ sở y tế

Nâng cao ý thức vệ sinh môi trường trong các cơ sở y tế

04/12/2018

Môi trường bệnh viện ( không khí, đất, nước và tác nhân trung gian truyền bệnh ) có ảnh hưởng tác động lớn đến thực trạng nhiễm khuẩn bệnh viện. Sự tương tác giữa vật chủ ( bệnh nhân, nhân viên cấp dưới y tế … ), vi sinh vật và môi trường bệnh viện có ý nghĩa quyết định hành động đến tỷ suất nhiễm khuẩn bệnh viện. Do đó, việc bảo vệ vệ sinh môi trường trong những bệnh viện có vai trò rất quan trọng nhằm mục đích giảm thực trạng nhiễm khuẩn và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của những cơ sở y tế .
Nhiễm khuẩn bệnh viện là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời hạn người bệnh điều trị tại bệnh viện và thường Open sau 48 giờ kể từ khi người bệnh nhập viện. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tỷ suất nhiễm khuẩn bệnh viện tại những vương quốc châu Âu khoảng chừng 5 %, trong khi số lượng này tại những nước thu nhập thấp và trung bình là 5,7 % – 19,1 %. Đây là một trong những nguyên do số 1 rình rập đe dọa sự bảo đảm an toàn của người bệnh, tăng biến chứng, ngày điều trị, ngân sách nằm viện, tỷ suất tử trận. Tại Nước Ta, tác dụng tìm hiểu của Bộ Y tế năm năm 2005 cho thấy tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện trong 19 bệnh viện toàn nước là 5.7 % và viêm phổi bệnh viện là nguyên do thường gặp nhất ( 55.4 % ). Để ngăn ngừa việc lây lan nhiễm khuẩn bệnh viện tại những cơ sở y tế là cô lập nguồn gây bệnh và xóa bỏ những đường phát tán bệnh. Việc cô lập nguồn bệnh không chỉ là tách riêng những bệnh nhân nhiễm bệnh, mà còn gồm những kỹ thuật khử trùng. Mọi vật tiếp xúc với bệnh nhân nên được xem là tiềm ẩn năng lực lây bệnh, cần được vô hiệu ( nếu là loại dùng một lần ) hoặc làm sạch, khử trùng hoặc vô trùng ( nếu là loại hoàn toàn có thể tái sử dụng ), trong đó quản trị tốt chất thải y tế cũng là cách không để mầm bệnh lây lan ra ngoài hội đồng .
Trong những năm qua, ngành Y tế đã thiết kế xây dựng và phát hành những văn bản lao lý tương quan đến công tác làm việc trấn áp nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường trong cơ sở y tế như : Thông tư số 16/2018 / TT-BYT ngày 20/7/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế pháp luật về trấn áp nhiễm khuẩn trong những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ; Quyết định số 3638 / QĐ-BYT ngày 15/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt Kế hoạch tiến hành cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp, … ; Các cơ sở khám, chữa bệnh cũng luôn nỗ lực nâng cao chất lượng ship hàng và điều trị cho người bệnh. Để bảo vệ công tác làm việc vệ sinh môi trường trong những cơ sở y tế, ngành Y tế cũng đã tổ chức triển khai những lớp tập huấn, phân phối những kỹ năng và kiến thức về vệ sinh môi trường cho nhân viên cấp dưới vệ sinh. Theo đó, những học viên được trang bị những kỹ năng và kiến thức về nguyên tắc, kỹ thuật vệ sinh môi trường mặt phẳng bệnh viện, hướng dẫn vệ sinh mặt phẳng thường thì và khi có dịch khung hình ; hướng dẫn cách sử dụng hóa chất làm sạch, khử khuẩn ; cách vệ sinh những khoa phòng đặc biệt quan trọng ; cách phân loại, thu gom, luân chuyển chất thải y tế .

Nhân viên y tế thực hành thực tế kỹ năng và kiến thức vệ sinh bệnh viện

Hiện nay, hầu hết những bệnh viện đã hợp đồng với những doanh nghiệp làm dịch vụ quét dọn, vệ sinh buồng bệnh, khuôn viên và thu gom rác thải, những cơ sở y tế khác cũng đã phân công cụ thể cho cán bộ, nhân viên cấp dưới y tế trong công tác làm việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Đồng thời, triển khai nghiêm chỉnh quy trình tiến độ trấn áp vệ sinh như : Quy trình khử khuẩn, tiệt khuẩn đồ vải và những dụng cụ y tế ; quá trình thu gom, phân loại, quản trị và giải quyết và xử lý chất thải y tế … Các cơ sở y tế đều đã góp vốn đầu tư mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý nước thải và triển khai quan môi trường theo pháp luật. Ngoài ra, những cơ sở y tế cũng đã chăm sóc góp vốn đầu tư phương tiện đi lại, trang thiết bị cho công tác làm việc chống nhiễm khuẩn, từ đó, giảm tối đa sự lây nhiễm chéo giữa người bệnh với người bệnh, giữa người bệnh với nhân viên cấp dưới y tế .
Bên cạnh đó, ngành Y tế còn tiến hành thiết kế xây dựng cơ sở y tế ” xanh – sạch – đẹp ” nhằm mục đích bảo vệ vệ sinh môi trường ; những bệnh viện, cơ sở y tế đã dữ thế chủ động góp vốn đầu tư góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng khuôn viên thoáng mát với cây xanh ; không để thực trạng vứt rác bừa bãi, không có mùi hôi trong khu vực Tolet ; những khoa, phòng, buồng bệnh, hiên chạy dọc thật sạch ; sắp xếp ghế ngồi, quạt mát cho bệnh nhân ở khu vực chờ khám ; có thùng đựng rác đặt tại những điểm công cộng ; chất thải được giải quyết và xử lý theo lao lý … Nhờ đó, cảnh sắc môi trường của những cơ sở y tế có sự biến hóa tích cực ; góp thêm phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe thể chất hội đồng. Tuy nhiên, trên thực tiễn, sự biến hóa đó chưa đồng đều trong hàng loạt mạng lưới hệ thống, tại một số ít bệnh viện, cơ sở y tế vẫn còn có không ít người thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng như thực trạng hút thuốc lá và vứt rác bừa bãi, Tolet bệnh viện thiếu nước, thiếu xà phòng rửa tay, thiếu giấy vệ sinh và còn mùi hôi …. Ngoài ra, sự phối hợp giữa những bệnh viện, cơ sở y tế với hội đồng dân cư xung quanh trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường cơ sở y tế chưa cao nên vẫn còn thực trạng xả rác thải, tập trung rác thải cạnh khuôn viên cơ sở y tế, nhất là tại những thành phố, khu đô thị đông dân cư .
Để giữ gìn vệ sinh môi trường trong cơ sở y tế ngày càng xanh-sạch-đẹp, góp thêm phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe thể chất hội đồng, làm giảm thực trạng nhiễm khuẩn và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của những cơ sở y tế, rất cần sự hợp tác tích cực giữa cán bộ nhân viên cấp dưới y tế với người bệnh, người nhà người bệnh và hội đồng dân cư xung quanh cơ sở y tế trong thời hạn tới .

Mạnh Hùng

( Nguồn : Bài đăng trên Tạp chí Môi trường, số 11/2018 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean