Cách viết bảng mô tả công việc chuyên nghiệp nhất

Bảng diễn đạt việc làm là tài liệu quan trọng giúp liên kết nhu yếu giữa nhà tuyển dụng và những ứng viên nhằm mục đích tìm ra người tương thích nhất. Do vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình làng tới bạn đọc Top 7 mẫu bảng miêu tả việc làm chuẩn nhất 2020 !
Mẫu bảng diễn đạt việc làm là tài liệu mà 123job.vn tổng hợp và gửi đến những bạn những thông tin rất đầy đủ và chi tiết cụ thể nhất từ quyền lợi, nguyên tắc, cách viết, những nhu yếu cần có, … Bảng diễn đạt việc làm là công cụ để nhà tuyển dụng đăng tải đính kèm khi đăng tin tuyển dụng, đồng thời nó còn phân phối chi tiết cụ thể nhất, giúp người tìm việc hiểu và tưởng tượng đúng về việc làm mình sắp ứng tuyển. Cùng khám phá về bảng miêu tả việc làm và tải ngay những mẫu diễn đạt việc làm dưới đây nhé !

I. Khái quát về bảng mô tả công việc

JD

Khái quát về bảng mô tả công việc

Chắc hẳn mỗi tất cả chúng ta khi muốn ứng tuyển vào vị trí nào đó tương thích với năng lượng của bản thân sẽ không còn lạ lẫm gì với trang tuyển dụng không tính tiền. Với một list dài dằng dặc những vị trí tại những công ty lớn nhỏ khác nhau thì bảng miêu tả việc làm chính là chìa khóa giúp những ứng viên lựa chọn được những điểm đến thích hợp nhất với mình. Vậy thì bảng diễn đạt việc làm là gì và cách thiết kế xây dựng bảng diễn đạt việc làm chuẩn như thế nào ? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu và khám phá ngay sau đây !

1. Bảng mô tả công việc là gì?

Bảng mô tả công việc hay còn được biết đến với tên tiếng anh là Job Description (JD), được định nghĩa là một tài liệu tóm tắt ngắn gọn các công việc, nhiệm vụ cũng như quyền hạn và trách nhiệm mà một người sẽ đảm nhiệm khi trúng tuyển vào vị trí đang được đề cập tới. Hiện nay, một số mẫu bản mô tả công việc được tìm kiếm phổ biến nhất tại các trang web tuyển dụng bao gồm:

2. Vai trò của bảng mô tả công việc

Bên cạnh vai trò quan trọng nhất là kết nối nhu cầu giữa nhà tuyển dụng và các ứng viên thì bản mô tả công việc còn giúp giảm thiểu thời gian sàng lọc hồ sơ của các thí sinh dự tuyển, từ đó dễ dàng tìm kiếm được người phù hợp nhất với vị trí cần tuyển dụng. Không những thế, dựa trên bản mô tả công việc thì những người đi xin việc còn có thể tự đánh giá được mức độ phù hợp giữa năng lực. kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân với yêu cầu công việc của các công ty. 

Không chỉ giúp các nhà quản lý có cơ sở để giao việc cũng như theo dõi tiến độ hoàn thành nhiệm vụ của nhân viên để từ đó có các chính sách đào tạo và đánh giá hiệu quả công việc phù hợp mà bảng mô tả công việc còn là cơ sở để nhân viên hiểu rõ được mục tiêu, yêu cầu công việc cũng như chức năng nhiệm vụ và quyền hạn, trách nhiệm có được khi trúng tuyển. Do vậy, bảng mô tả công việc được đánh giá là có vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình tuyển dụng, đào tạo và làm việc của nhân viên trong công ty, là cơ sở hướng dẫn cụ thể giúp nhân viên làm tròn trách nhiệm và đảm bảo yêu cầu công việc một cách tốt nhất, từ đó đóng góp vào quy trình làm việc chung của bộ phận và cả doanh nghiệp. 

3. Nội dung của bảng mô tả công việc

Chính vì bảng mô tả công việc có vai trò cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả công việc của nhân viên trong suốt thời gian ký kết hợp đồng lao động nên việc viết các nội dung trong bảng mô tả công việc cần phải được đảm bảo độ chính xác, đầy đủ và chi tiết nhất. Hiện nay các công ty thường tham khảo các mẫu bảng mô tả công việc được soạn thảo sẵn để tiết kiệm thời gian, tuy nhiên với những công việc đặc thù và có tính chất riêng thì khi tuyển dụng, các doanh nghiệp cần tự xây dựng bảng mô tả công việc đúng chuẩn nhằm đảm bảo truyền tải đúng và đủ thông tin về yêu cầu công việc tới các ứng viên. Muốn vậy thì trong các mẫu bảng mô tả công việc phải đảm bảo các nội dung sau:

a, Vị trí công tác/ Chức vụ định danh:

Trong quy trình lên kế hoạch tuyển dụng thì chắc như đinh những nhà quản trị phải xác lập trước về trách nhiệm mà người trúng tuyển cần phải đảm nhiệm. Thế nhưng việc quyết định hành động tên vị trí công tác làm việc hoặc chức vụ định danh là một việc không mấy thuận tiện bởi nó phải thỏa mãn nhu cầu đồng thời những điều kiện kèm theo sau :

 • Sử dụng một cụm từ hoặc một tiêu đề ngắn gọn để tóm tắt nhiệm vụ tổng thể của vị trí cần tuyển dụng. Trong trường hợp này người soạn thảo cần lưu ý rằng những tiêu đề khác nhau sẽ biểu đạt ý nghĩa công việc khác nhau và tên vị trí/chức vụ định danh phải được thống nhất trong suốt quá trình làm việc. Ví dụ cùng một vị trí thư ký nhưng trong một số tổ chức, bảng mô tả công việc thư ký là người đảm nhiệm các công việc liên quan đến công tác quản trị văn phòng. Trong các doanh nghiệp lớn hơn thì vị trí công tác lại là Office Manager hoặc Thư ký công ty, thư ký bán hàng và tiếp tân. 

 • Vị trí công tác làm việc / Chức vụ định danh phải gồm có thông tin chung của bộ phận .
 • Ngoài ra trong phần này bạn cũng cần nêu tên của cấp trên trực tiếp hoặc những quản trị có tương quan khác hoặc cấp dưới thuộc quyền quản trị ( nếu có ) .

b, Mục đích công việc:

Trong phần này, bạn cần tập trung chuyên sâu mô tả khuynh hướng và tiềm năng chính của việc làm cần tuyển dụng. Muốn làm tốt được phần này thì bạn cần thỏa mãn nhu cầu những điều kiện kèm theo sau :

 • Giải thích được tại sao vị trí này cần tuyển dụng ?
 • Nêu ra được vai trò của vị trí cần tuyển dụng trong quy trình quản lý và vận hành chung của bộ phận và của doanh nghiệp
 • Mô tả mục tiêu việc làm một cách ngắn gọn trong vòng 1 – 2 câu .
 • Mô tả mục tiêu việc làm cần biểu lộ được mong ước và kỳ vọng cũng như nhu yếu việc làm so với những ứng viên trong tương lai .

Ví dụ, trong bảng mô tả công việc hàng ngày của người dự thảo thì mục đích công việc sẽ là giúp Trưởng ban dự thảo trong việc chuẩn bị và soạn thảo các văn bản, tài liệu cần thiết để phục vụ công tác xây dựng nhà máy sản xuất bánh kẹo.

c, Mô tả nhiệm vụ

Đây được coi là phần quan trọng nhất trong những bảng miêu tả việc làm. Yêu cầu lớn nhất của phần nội dung này chính là người viết cần phải phác thảo được hàng loạt trách nhiệm mà người trúng tuyển cần phải triển khai xong theo một thứ tự ưu tiên, từ đó giúp cho những ứng viên hiểu rõ hơn mình cần phải làm gì sau khi được nhận .

 • Sắp xếp những trách nhiệm theo thứ tự ưu tiên giảm dần và mở màn với trách nhiệm quan trọng nhất mà nhân viên cấp dưới sau khi trúng tuyển phải hoàn thành xong .
 • Thống kê thang đo kết quả và các tiêu chuẩn đánh giá mức độ hoàn thành công việc theo yêu cầu của từng bộ phận. Có thể sử dụng KPI, Deadline hoặc các tiêu chuẩn khác phù hợp.

 • Mô tả phương pháp mà người đảm nhiệm vị trí cần làm để hoàn thành xong những trách nhiệm. Trong mục này bạn cần quan tâm tóm tắt một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất giúp người đọc tưởng tượng ra việc làm của mình, không cần đi sâu vào từng chi tiết cụ thể đơn cử để tránh dài dòng và tạo tâm ý lo lắng, lo ngại cho những ứng viên .
 • Trong một số ít trường hợp đơn cử với những việc làm đặc trưng thì người viết cần phân loại tỷ suất Tỷ Lệ thời hạn được phân chia cho mỗi trách nhiệm chính trong bản miêu tả việc làm hàng ngày. Điều này giúp cho người đảm nhiệm hoàn toàn có thể phân chia và quản trị thời hạn thao tác của mình một cách hài hòa và hợp lý sao cho tác dụng thu được là tối ưu nhất .

d, Yêu cầu công việc (Trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng)

Dựa trên list những trách nhiệm cần phải hoàn thành xong mà người viết hoàn toàn có thể xác lập được nhu yếu về trình độ, bằng cấp cũng như những kiến thức và kỹ năng mềm và kinh nghiệm tay nghề cần có để một ứng viên hoàn toàn có thể bảo vệ triển khai xong tốt những trách nhiệm. Ngoài ra bạn cũng nên sắp xếp chúng theo một thứ tự ưu tiên hài hòa và hợp lý bởi việc tìm kiếm một ứng viên bảo vệ đúng và vừa đủ toàn bộ những nhu yếu mà công ty đặt ra là thực sự khó. Do vậy bạn cần xác lập được nhu yếu nào là bắt buộc và thiết yếu nhất giúp cho nhân viên cấp dưới có đủ năng lực để triển khai xong việc làm, những yếu tố khác nếu hoàn toàn có thể tu dưỡng và huấn luyện và đào tạo thêm trong quy trình thao tác trong tương lai thì không nên đưa vào list này để tránh tạo ra rào cản cho những ứng viên dự tuyển .

e, Tính cách cá nhân

Đối với 1 số ít việc làm đặc trưng, ví dụ như những việc làm có tương quan tới tiếp xúc với người mua hoặc bộ phận chăm nom người mua thì bạn cần nêu thêm nhu yếu về tính cách cá thể bởi người tốt nhất chưa hẳn đã là người tương thích nhất. Trong mục này, người viết cần đưa ra những mong đợi và kỳ vọng của cấp trên so với vị trí mà những ứng viên sẽ đảm nhiệm trong tương lai để triển khai xong tốt việc làm cũng như thăng quan tiến chức trong sự nghiệp. Ngoài ra tính cách của cá thể phải tương thích với văn hóa truyền thống của doanh nghiệp nhằm mục đích tạo ra môi trường tự nhiên thao tác thân thiện, cởi mở và hòa đồng giữa những đồng nghiệp với nhau .

II. Các nguyên tắc cơ bản trong xây dựng bảng mô tả công việc

JD

Các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế xây dựng bản diễn đạt việc làm kế toánTrong quy trình thiết kế xây dựng bảng miêu tả việc làm, ngoài việc phân phối rất đầy đủ những nội dung cần có thì người viết cũng cần bảo vệ tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản sau đây :

1. Viết cụ thể nhưng có trọng tâm, trọng điểm:

Một bảng mô tả công việc đúng chuẩn cần phải bao gồm đầy đủ các nội dung yêu cầu, ngoài ra nó còn phải được trình bày một cách chi tiết, cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm. Lý do là bởi một bảng mô tả công việc được viết chung chung, lan man sẽ khiến cho người đọc rất khó hình dung hoặc thậm chí là hiểu lầm về công việc cũng như các nhiệm vụ mà mình phải làm. Điều này dẫn đến kết quả là không chỉ nhà tuyển dụng mất thời gian để giải thích lại yêu cầu công việc mà cả người đi xin việc lãng phí thời gian và công sức của mình với những vị trí không phù hợp. Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là bạn phải viết tất cả mọi chi tiết có liên quan tới công việc trong bảng mô tả công việc vì nó rất dễ khiến cho các ứng viên bị “choáng” hoặc hoang mang khi có quá nhiều thông tin cần phải tiếp nhận. Vì vậy, trong quá trình xây dựng bảng mô tả công việc, người soạn thảo cần nắm rõ được đâu là trọng tâm và những vấn đề, yêu cầu nào cần phải được nhấn mạnh để đưa ra một bảng mô tả đầy đủ, rõ ràng nhất.

2. Nêu rõ vai trò của vị trí cần tuyển

Việc xác lập vai trò của vị trí cần tuyển dụng so với bộ phận quản trị trực tiếp cũng như góp phần trong quy trình quản lý và vận hành của hàng loạt doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng. Điều này giúp cho những ứng viên xác lập được tiềm năng của việc làm mà mình sẽ tiếp đón là gì và mình cần phải làm những gì, nâng cao kiến thức và kỹ năng nào để bảo vệ triển khai xong tốt mọi trách nhiệm được giao. Bên cạnh đó thì đây cũng là cơ sở để ứng viên nhìn nhận được liệu vị trí cần tuyển dụng có tương thích và giúp họ tăng trưởng cũng như đạt được những khuynh hướng về tiềm năng nghề nghiệp của họ trong tương lai hay không. Thêm một gợi ý nữa đó chính là trong phần này bạn nên nêu ra cấp trên hoặc người quản trị trực tiếp của vị trí cần tuyển dụng trong tương lai là ai để tạo động lực ứng tuyển cho những ứng viên mới .

3. Quảng bá sự hấp dẫn của vị trí cần tuyển dụng cũng như giới thiệu văn hóa doanh nghiệp

Một vị trí tuyển dụng có vai trò quan trọng trong công ty hoặc có một sức hút nhất định sẽ giúp bạn tăng số lượng các ứng viên dự tuyển. Khi hiểu được vai trò của vị trí công việc cũng như những đóng góp và sự ảnh hưởng của cá nhân đối với tình hình phát triển chung của bộ phận và toàn doanh nghiệp thì nhân viên mới sẽ có thêm động lực để phấn đấu và cống hiến hết mình. Do đó trong phần này, bên cạnh việc nêu ra mức lương thưởng hấp dẫn cùng chế độ đãi ngộ phù hợp thì bạn cũng có thể giới thiệu sơ qua về văn hóa doanh nghiệp và môi trường làm việc trong công ty, đặc biệt nên nhấn mạnh vào lộ trình thăng tiến của nhân viên trong tương lai. Một lộ trình rõ ràng cùng môi trường làm việc thân thiện, cởi mở nhưng cũng đầy những điều bổ ích và thú vị để học hỏi sẽ làm tăng độ hấp dẫn cho bảng mô tả công việc của bạn, chắc chắn bạn sẽ thu hút được số lượng đông đảo các ứng viên và dễ dàng tìm ra người phù hợp nhất.

III. Một số loại bảng mô tả công việc

Phần ở đầu cuối, chúng tôi sẽ trình làng với bạn Top 7 mẫu bảng miêu tả việc làm nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại, kế toán, … được tìm kiếm nhiều nhất lúc bấy giờ để bạn tìm hiểu thêm trong quy trình thiết kế xây dựng bảng diễn đạt việc làm cho riêng mình .

1. Bảng mô tả công việc mẫu 

JDJD

JD

2. Bảng mô tả công việc nhân viên kinh doanh 

JDJD

Mô tả việc làm nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại

3. Bảng mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh 

JDJD

4. Bảng mô tả công việc kế toán trưởng 

JDJD

5. Bảng mô tả công việc kế toán tổng hợp 

JDJD

6. Bảng mô tả công việc nhân viên bán hàng 

JDJD

Bảng diễn đạt việc làm nhân viên cấp dưới bán hàng

7. Bảng mô tả công việc nhân sự 

JDJDJDJD

IV. Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin về các xây dựng bảng mô tả công việc cùng Top 7 mẫu bảng mô tả công việc phổ biến nhất mà 123job muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm được những nội dung cần có để xây dựng bảng mô tả công việc đúng chuẩn. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để không bỏ lỡ những tin tức thú vị và bổ ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean