Người Việt ‘choáng’ trong nhà vệ sinh ở Nhật Bản

Tôi chắc rằng, vị khách nước ngoài nào khi lần đầu tiên đến xứ sở mặt trời mọc cũng sẽ có vài phút ngạc nhiên, lúng túng và pha chút thú vị với toilet tại đây.

Trẻ em Nhật đã được giáo dục về vệ sinh rất kỹ từ nhà trường - Ảnh: ShutterstockTrẻ em Nhật đã được giáo dục về vệ sinh rất kỹ từ nhà trường – Ảnh: Shutterstock
Trẻ em Nhật đã được giáo dục về vệ sinh rất kỹ từ nhà trường – Ảnh : Shutterstock

Từ khi vừa đặt chân đến sân bay hoặc một trạm dừng chân nào đó trên các tuyến đường cao tốc, du khách đã bất ngờ về sự hiện đại trong toilet (nhà vệ sinh) ở Nhật. Một phần vì khu vực này quá sạch sẽ, phần nữa do tiện nghi nên không khác gì chốn thiên đường để “trút bầu tâm sự”.

Hiện nay, ngoài 1 số ít nơi vẫn còn giữ lại bệ xí kiểu Nhật cũ ( gọi là Washiki ) thì hầu hết đều dùng bồn cầu văn minh ( gọi là Yoshiki ) .

Người Việt 'choáng' trong nhà vệ sinh ở Nhật Bản - ảnh 2Các nút điều khiển trên toilet – Ảnh: Nhiêu Trang

Các nút điều khiển trên toilet – Ảnh: Nhiêu Trang

Loại toilet văn minh Yoshiki được chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết cụ thể để Giao hàng tối đa cho nhu yếu người dùng .
Ngoài những phong cách thiết kế thường thì thì bồn cầu ở Nhật thường có thêm những nút điều khiển và tinh chỉnh nằm phía tay phải. Những nút này có những hiệu quả : tự rửa sau khi đi vệ sinh ; phát ra tiếng nhạc róc rách như nước chảy ( theo tôi để giảm sự ngại ngùng khi đi vệ sinh ) ; làm ấm bệ ngồi ; làm khô thoáng …

Người Việt 'choáng' trong nhà vệ sinh ở Nhật Bản - ảnh 3Ảnh chụp tại một bệnh viện ở Nhật – Ảnh: Nhiêu Trang
Ảnh chụp tại một bệnh viện ở Nhật – Ảnh : Nhiêu Trang

Bên cạnh đó cũng có những loại toilet tân tiến nhất lúc bấy giờ. Chỉ cần người dùng bước vào, nó sẽ tự mở nắp bồn, sau khi dùng xong đứng lên, nó sẽ tự xả nước .
Do được phong cách thiết kế cầu kỳ và sử dụng bằng điện nên Tolet ở Nhật luôn khô thoáng và tách biệt với phòng tắm. Có lẽ vì cách phong cách thiết kế tân tiến và nhiều mẫu mã khác nhau mà đôi lúc khi đến một vài Tolet ở những nơi khác nhau, tôi lại lúng túng tìm nút xả nước mặc dầu đã ở Nhật 4 năm .

Bạn có biết, trẻ nhỏ ở Nhật từ nhỏ đã được giáo dục rất kỹ về cách dùng Tolet. Do đó, khi đến trường, về nhà hoặc tới nơi công cộng trẻ đều có ý thức giữ gìn vệ sinh cao. Như đóng nắp bồn cầu khi xả nước sau khi đại tiện ; bé trai không được kéo nắp ngồi lên khi tiểu tiện ; khi rửa tay không vấy bẩn nước lên bồn rửa mặt ; khi dùng xong nếu vấy bẩn thì có nghĩa vụ và trách nhiệm vệ sinh sạch lại …

Có lần mẹ tôi sang Nhật chơi, sử dụng toilet xong thì tìm mãi không thấy nút xả nước hay cần gạt đâu, đành đứng suốt bên trong và gọi tôi vào. Thì ra loại toilet này dùng tay để cảm ứng cho nước xả vào bồn.

\ n
Ngoài ra, trong toilet còn có bệ đứng thay quần áo, những chiếc kệ ngang có đệm mỏng dính để thay bỉm cho em bé, ghế ngồi cho em bé từ 6 tháng đến 2 tuổi khi đợi mẹ đi vệ sinh …
Đối với Tolet kiểu truyền thống cuội nguồn Washiki, không phải do nơi đó họ chưa thay thế sửa chữa hoặc thay mới bằng những loại toilet văn minh mà vì ở Nhật, tỷ suất dân số già đông hơn dân số trẻ. Người Nhật ở độ tuổi 70 vẫn còn rất minh mẫn, có người còn thao tác, vẫn lái xe vù vù. Và họ quen với việc sử dụng Tolet kiểu truyền thống lịch sử .

Người Việt 'choáng' trong nhà vệ sinh ở Nhật Bản - ảnh 4Ghế ngồi đợi mẹ dành cho bé từ 5 tháng đến 2 tuổi – Ảnh: Nhiêu Trang
Ghế ngồi đợi mẹ dành cho bé từ 5 tháng đến 2 tuổi – Ảnh : Nhiêu Trang

Ở Nhật, người tàn tật, người già, phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ đều được ưu tiên. Vì vậy, có phòng vệ sinh riêng cho những đối tượng người dùng này. Khu vực này thoáng rộng hơn những phòng thông thường, có tay vịn ngang bồn toilet để người dùng hoàn toàn có thể vịn vào khi đứng lên hoặc ngồi xuống .
Giấy vệ sinh hoàn toàn có thể bỏ vào toilet và xả theo đường cống. Do đặc thù khác lạ này mà một vài khu vực có nhiều khách du lịch quốc tế đến thăm quan, trong từng phòng vệ sinh đều có dán bảng hướng dẫn bỏ giấy vệ sinh vào toilet và chỉ duy nhất giấy vệ sinh .

Một số nơi không có bảng hướng dẫn, thì hầu hết du khách nước ngoài cho giấy vào sọt rác để ở góc toilet. Thật ra sọt rác này chỉ dùng để đựng rác hoặc băng vệ sinh.

Người Việt 'choáng' trong nhà vệ sinh ở Nhật Bản - ảnh 5Hầu hết toilet tại Nhật đều có máy làm khô tay – Ảnh: Nhiêu Trang
Hầu hết toilet tại Nhật đều có máy làm khô tay – Ảnh : Nhiêu Trang

Có lẽ do sự văn minh của toilet Nhật mà thời hạn vừa mới qua, theo số liệu thống kê tại Nhật, đồ vật mà người Trung Quốc sang Nhật du lịch và mua về nhiều nhất là bệ ngồi toilet, vì nó hoàn toàn có thể lắp ráp tháo rời ra được. Nếu có dịp sang xứ sở hoa anh đào, mời bạn tò mò thêm mô hình mê hoặc này nhé .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

download go88 code go88 go88

download sunwin pc https://sunwin.fan/ sunwin clan hop

game b52

tải 789 club

review dầu gội khô

Đặt dịch vụ