Bếp lạnh là gì? Công việc của một nhân viên bếp lạnh?

Bếp lạnh là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong khu bếp của các nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, thuật ngữ này còn khá mới mẻ và không phải ai cũng biết về nó. Vì thế, hãy cùng trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET) tìm hiểu xem Bếp lạnh là gìcông việc của nhân viên Bếp lạnh là gì nhé!

Ngày nay, nhu cầu thưởng thức ẩm thực của con người ngày càng tăng cao, vì thế các nhà hàng và các đơn vị kinh doanh ẩm thực không ngừng mở rộng, đầu tư các trang thiết bị, nguyên vật liệu cần thiết, để khu Bếp để tạo nên những món ăn phong phú, hấp dẫn cho thực khách. Và trong đó, ngoài Bếp nóng, thì Bếp lạnh là một bộ phận không thể thiếu.

Bếp lạnh là gì?

Ngày nay, nhu yếu chiêm ngưỡng và thưởng thức ẩm thực ăn uống của con người ngày càng tăng cao, vì vậy những nhà hàng quán ăn và những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại ẩm thực ăn uống không ngừng lan rộng ra, góp vốn đầu tư những trang thiết bị, nguyên vật liệu thiết yếu, để khu Bếp để tạo nên những món ăn phong phú và đa dạng, mê hoặc cho thực khách. Và trong đó, ngoài Bếp nóng, thì Bếp lạnh là một bộ phận không hề thiếu .Bếp lạnh hay còn được gọi là Cold Kitchen, Bếp Salad, là khu vực dùng để chế biến những món ăn không cần chế biến qua lửa, trong khu bếp của những nhà hàng quán ăn, khách sạn. Các món ăn đó gồm có : Salad, gỏi cuốn, Sanwich, thịt nguội …

Bếp lạnh thường rất phổ biến tại các nhà hàng Âu và để có thể tạo ra lượng thức ăn đảm bảo đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu của thực khách, các nhà hàng phải cần đến đội ngũ nhân viên bếp được gọi là nhân viên Bếp lạnh, nhân viên salad hay nhân viên bếp nguội.

bếp lạnh là gì

Bếp lạnh là khu vực để chế biến các món ăn không chế biến qua lửa
(Ảnh: Internet)

Công việc của một nhân viên Bếp lạnh trong nhà hàng

Cũng tương tự như như Bếp nóng, nhân viên Bếp lạnh cũng đảm nhiệm những việc làm chính, gồm có :– Chuẩn bị, sơ chế những nguyên vật liệu và thực thi chế biến những món Salad, gỏi, Sanwich, đồ cuốn … theo thực đơn nhà hàng quán ăn .

– Đảm nhận chính các món Salad trong thực đơn Buffet sáng và thực đơn A la carte (thực đơn đáp ứng theo yêu cầu) của nhà hàng.

– Kiểm tra khu vực kho để bảo vệ những nguyên vật liệu, thực phẩm được dữ gìn và bảo vệ đúng cách và đủ cho hoạt động giải trí của bếp .– Kiểm tra nguyên vật liệu, thực phẩm nhập hoặc xuất kho trong ngày .

– Luôn giữ vệ sinh khu Bếp lạnh sạch sẽ, bảo quản các trang thiết bị, dụng cụ thuộc khu vực mình làm việc, duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn lao động.

– Nhân viên Bếp lạnh cũng phải phối hợp với những bộ phận khác trong khu bếp để triển khai xong món ăn theo nhu yếu của thực khách .– Thực hiện những việc làm mà Bếp trưởng, Bếp phó hay cấp trên phó thác .

công việc của nhân viên bếp lạnh làm những gì

Chuẩn bị, sơ chế nguyên vật liệu và chế biến Salad là công việc chính của
nhân viên Bếp lạnh. (Ảnh: Internet)

Những tiêu chuẩn của một nhân viên Bếp lạnh cần có

Nhanh nhạy, tỉ mỉ

Nhanh nhạy, tỉ mỉ, tập trung chuyên sâu vào việc làm, có sức khỏe thể chất tốt để chịu được áp lực đè nén và đảm đương tốt việc làm chính là những yếu tố mà một nhân viên Bếp lạnh cần có. Do đặc trưng việc làm, mỗi ngày nhân viên Bếp lạnh phải thực thi liên tục và rất nhiều những món Salad, gỏi … để ship hàng cho thực khách. Do đó, những món ăn này cần được chế biến, trình diễn một cách nhanh gọn tỉ mỉ, đẹp mắt để tạo cung ứng kịp thời nhu yếu của khách và bảo vệ sự mê hoặc, ngon miệng .

Có kinh nghiệm chế biến các món Salad

Hiện nay, những nhà tuyển dụng, nhất là những nhà hàng quán ăn, khách sạn 4,5 sao hay nhà hàng quán ăn Âu, khi tuyển dụng nhân viên Bếp lạnh, đều ưu tiên cho những ứng viên có kiến thức và kỹ năng trình độ trong nghành nghề dịch vụ nhà hàng, am hiểu nâng cao về những món lạnh trong nhà hàng quán ăn. Và đặc biệt quan trọng, ứng viên phải có kinh nghiệm tay nghề đảm nhiệm món salad, có năng lực phát minh sáng tạo món ăn và kỹ năng và kiến thức trình diễn thích mắt …

tiêu chuẩn cần có của nhân viên bếp lạnh là gì

Nhân viên Bếp lạnh phải có sự am hiểu về các món lạnh nhất là Salad và cần sự sáng tạo
trong cách chế biến, trình bày món ăn (Ảnh: Internet)

Xem thêm : Sao michelin là gì – Danh hiệu Gianh Giá trong ngành nhà hàng siêu thị ?

Có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt

Do khối lượng việc làm trong khu bếp khá nhiều, vì vậy nhân viên Bếp lạnh trong mỗi nhà hàng quán ăn, phải có kỹ năng và kiến thức tiếp xúc và thao tác nhóm thật tốt, để hoàn toàn có thể phối hợp với những nhân viên của những bộ phận khác, tạo ra những thành phẩm chất lượng, ship hàng người mua một cách tốt nhất .

Từ những thông tin mà CET chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về thuật ngữ Bếp lạnh là gì và công việc cũng như những yếu tố cần có của một nhân viên Bếp lạnh. Nếu bạn yêu thích công việc này, đừng quên thường xuyên tự thực hiện các món salad tại nhà hay tham gia vào các khóa học nấu ăn hoặc học việc tại các nhà hàng, quán ăn… để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean