Top 6 Các Phương Pháp Giặt Thảm √ Thế Giới Hay Dùng

📅 Cập nhật Bài Viết “Các Phương Pháp Giặt Thảm” lần cuối ngày 9 tháng 9 năm 2021 tại Công ty vệ sinh TKT Cleaning

Đâu là các phương pháp làm sạch thảm tốt nhất hay được sử dụng trên thế giới hiện nay?

Có 6 phương pháp dịch vụ giặt thảm hay sử dụng sau đây?

 • Kiểu ướt (gội thảm Carpet Shampooing)
 • Kiểu ướt cải tiến (Foaming)
 • Phương pháp khô (Dry Powder Method)
 • Phương pháp kiểu Bonnet (Bonnet buffing)
 • Giặt thảm kiểu phun hút (External Extraction)
 • Giặt thảm kiểu hơi nước (Steam cleaning)

Cùng dịch vụ giặt thảm TKT Cleaning so sánh các phương pháp giặt thảm này và phân tích các điểm mạnh yếu của chúng.

So sánh các phương pháp giặt thảmHình ảnh: So sánh các phương pháp giặt thảm

1. Phương pháp làm sạch thảm ướt (foaming, shampooing)

1.1. Giới thiệu phương pháp

1.1.1. Hóa chất giặt thảm ướt

Phương pháp giặt ướt gội thảm Shampooing

Xuất phát từ cách giặt thảm truyền kiếp nhất trước đầy là Shampooing ( gội đầu ). Có thể cho bạn dễ tưởng tượng về chiêu thức giặt thảm này như sau. Giống gội đầu nó có xả nước, chà tóc và lau khô ( sấy khô ) phải không ?
Đây là giải pháp giặt thảm thông dụng nhất ở Nước Ta lúc bấy giờ với 95 % dịch vụ sử dụng vì giá rẻ, dễ dùng. Nhưng điểm yếu của nó là sử dụng quá nhiều nước. Khi nhiều nước dẫn đến mất thời hạn để thổi khô thảm, nếu có sự cố về điện, hoặc thông gió, thảm hoàn toàn có thể bị mốc hay bốc mùi sau khi giặt. Điều này rất tai hại .

Do đó người ta tìm các phương pháp giặt thảm hạn chế nước như thay đổi công thức hóa chất giặt thảm, sử dụng nước nóng, sử dụng hơi nước nóng… để tăng hiệu quả giặt.

Phương pháp cải tiến hóa chất giặt thảm gọi là foaming.

Nguyên lý của chiêu thức là tạo ra nhiều bọt trên mặt phẳng thảm, được cho phép bọt này khô đi, sau đó hút bụi đất, chất bẩn vào bước tiếp sau. Phương pháp ướt cần đến hóa chất vệ sinh thảm có những đặc tính sau :

 • Cần nhiều bọt để thảm khỏi ướt.
 • Bọt cần bền
 • Bọt cần trơn để làm giảm sự tác động đến sợi thảm bằng bàn chà.
 • Hóa chất khi khô đi sẽ không trở thành chất bám dính và tái bẩn.

Do đó các phương pháp giặt thảm ướt kiểu này phải cần nhiều chất tạo bọt hóa học. Thành phần cơ bản nhất là Sodium Lauryl Sulfate hoặc các sản phẩm của nó. Thỉnh thoảng khi bạn tắm gội, hãy nhìn vào thành phần ghi trên nhãn bạn sẽ thấy thành phần này. Nhãn sẽ ghi “Có chứa Sodium Lauryl Sulfate” hoặc các từ ngữ tương tự. Sodium Lauryl Sulfate tạo ra bọt rất bền và là chất tẩy rửa khá tốt.

Vấn đề là khi khô đi, chúng trở nên mềm và và bám dính dẫn đến bám bẩn trở lại. Do yếu tố bám bẩn trở lại, giải pháp vệ sinh thảm ướt thường phải sử dụng chất phụ gia như nhựa để giảm xu thế bám bẩn trở lại .
Hiện nay, giặt thảm bằng chiêu thức ướt sử dụng rất ít hóa chất tẩy rửa, đơn thuần họ chỉ dấu đi những vết bẩn. Họ thường cho thêm những những chất quang hoạt làm cho thảm trông vẻ sáng và sạch hơn sau khi giặt. Tuy nhiên về lâu dài hơn nó hoàn toàn có thể làm cho thảm bị vàng xanh, hoặc màu vàng mà không hề làm sạch hết được .
Phương pháp này nên sử dụng hóa chất giặt thảm công nghệ sinh học tương tự như như Ecosophy Nhật Bản. Hóa chất sẽ tự phân hủy sau khi giặt thảm xong làm giảm tối đa hiện tượng kỳ lạ bám bẩn trở lại thảm .

1.1.2. Máy cho phương pháp giặt thảm ướt

2 loại máy giặt thảm cho phương pháp làm sạch thảm ướt đó là:

 • Dạng ống cuộn
 • Dạng máy bàn quay/chà

Dạng máy ống cuộn sử dụng một bộ phận nén khí để tạo bọt trước khi bọt được đưa vào thảm và sau đó thảm được khấy động với bàn chải dạng ống cuộn, chúng chải bọt xuyên quá những sợi thảm. Phương pháp này lấy bụi trong từng sợi thảm. Thảm cần được hút bụi kỹ trước và sau khi giặt .
máy giặt thảm bàn chải và dạng ống cuộnHình ảnh: máy giặt thảm bàn chải và dạng ống cuộnDạng máy bàn quay sử dụng máy chà sàn đa năng ( giống như những loại máy bạn nhìn thấy khi họ chà sàn, vệ sinh sàn, đánh bóng sàn đá tự nhiên … ), hóa chất giặt thảm chứa trong 1 bình chứa đặt trên máy sẽ được phun lên mặt phẳng thảm, sau đó máy chà sàn sẽ quay để phân bổ đều hóa chất giặt thảm. Nhiều nhà phân phối thảm không khuyến khích sử dụng dạng máy bàn quay do nó hoàn toàn có thể gây hư hại thảm .
Giặt thảm kiểu chà với máy chà sàn đa năngHình ảnh: Giặt thảm kiểu chà với máy chà sàn đa năng

1.2. Ưu điểm

Dịch Vụ Thương Mại giặt thảm lúc bấy giờ sẽ sử dụng những chiêu thức giặt thảm ướt, foaming với máy chà sàn để giặt thảm vì giá rẻ nhất .

1.3. Nhược điểm

 • Việc làm ướt thảm quá mức bởi phương pháp làm sạch thảm có thể gây ra biến dạng, co, mất màu sợi thảm. Phương pháp giặt ướt không được đánh giá cao do khả năng làm sạch kém và vấn đề tái bám chất bẩn dễ dàng.
 • Hơn nữa phương pháp sử dụng bàn chải quay nếu không lựa chọn độ mềm bàn chải phù hợp còn có thể làm cắt đứt sợi thảm. Do đó cần người sử dụng có kinh nghiệm và thành thạo với các loại thảm.

Tuy có nhiều điểm yếu kém, nhưng lúc bấy giờ những dịch vụ giặt thảm văn phòng tại Nước Ta vẫn đang ưu thích giải pháp này do giá rẻ, dễ xây đắp và nhanh tịch thu vốn .
Giặt thảm sử dụng hóa chấtHình ảnh: Giặt thảm sử dụng hóa chất ướt

2. Phương pháp giặt thảm khô (dry cleaning)

2.1. Giới thiệu phương pháp

Để liên tục giảm lượng nước khi làm sạch thảm. Các đơn vị sản xuất hóa chất liên tục nâng cấp cải tiến chúng thành dạng bột .
Phương pháp này gọi là giặt khô do không sử dụng nước. Đối với giải pháp này, chất hấp thụ khô ( chứa một lượng nhỏ nước, chất tẩy rửa, và dung môi ) được tưới lên thảm và ảnh hưởng tác động lên thảm với một thiết bị. Mục đích của chất giặt thảm khô này là để hấp thụ chất bẩn. Sử dụng việc tác động ảnh hưởng cơ học từ bàn chải sẽ giúp những chất hấp thụ thấm sau vào thảm .
Nguyên lý của giải pháp này đó là những chất lỏng sẽ hòa tan vào chất bẩn và hỗn hợp chất lỏng-chất bẩn-dung môi sẽ bị hấp thụ vào chất màng và sau đó được hút ra. Đối với khu vực bị bẩn nặng, hóa chất giặt khô thương được sử dụng tích hợp với chất tẩy rửa .
Hóa chất giặt khô thường là hợp chất hữu cơ, nhưng cũng hoàn toàn có thể là Polyme. Thảm cũng cần được hút bụi trước và sau khi giặt. Việc hút bụi thảm phải rất là kỹ càng và cẩn trọng để bảo vệ hàng loạt hóa chất giặt thảm được hút sạch trọn vẹn .

2.2. Ưu điểm

Không tốn thời hạn làm khô thảm, không sử dụng nước. Phương pháp này tương thích với việc giặt thảm bảo dưỡng định kỳ .

2.3. Nhược điểm

Do hóa chất giặt thảm thường rất mịn, dẫn đến không khí ở trong phòng bị ảnh hưởng tác động. Nếu bột trắng khởi đầu Open trên dép, quần áo thì hoàn toàn có thể do dịch vụ giặt thảm họ đã sử dụng quá nhiều hóa chất và hút bụi không kỹ càng .
Vấn đề của việc giặt thảm bằng phương pháp hóa chất khô đó là sự Open trở lại của hóa chất do không hề hút hết trọn vẹn .
Hiện tại, Dịch Vụ Thương Mại giặt thảm ở TP.Hồ Chí Minh chưa đơn vị chức năng nào tiến hành do nhu yếu ít, kén người dùng và ngân sách cao .
Phương pháp giặt thảm khôHình ảnh: Phương pháp giặt thảm khô

3. Phương pháp làm sạch thảm Bonnet

3.1. Giới thiệu phương pháp

Phương pháp vệ sinh thảm Bonnet này đôi khi bị gọi nhầm là giặt thảm khô. Tuy nhiên không phải vậy do nó vẫn sử dụng nước. Phương pháp làm sạch thảm bonnet đơn giản giống như đánh bóng sàn cứng, nhưng thao tác trên thảm. Phương pháp này gồm có sử dụng của máy chà sàn quay hoặc bàn chà dao động cùng với bàn chải cứng để điều khiển pads chà sàn ướt, khô, hoặc ẩm.

3.2. Ưu điểm

Phương pháp này tương thích cho làm sạch thảm khách sạn, nơi hoạt động giải trí 24/24 và cần những giải pháp giặt nhanh và không tác động ảnh hưởng đến lưu thông .
phương pháp giặt thảmHình ảnh: phương pháp giặt thảm

3.3. Nhược điểm

Thảm hoàn toàn có thể được phun hóa chất làm sạch trên mặt phẳng hoặc miếng pad được nhúng vào dung dịch giặt thảm sau đó vắt nhẹ trước khi đặt pad dưới máy chà sàn. Nhà sàn xuất Thảm lớn nhất quốc tế Shaw Industries khuyên không nên sử dụng chiêu thức này đặc biệt quan trọng so với sợi thảm dễ đứt gãy .
Phương pháp này bị số lượng giới hạn năng lực vô hiệu bụi đất trong thảm, và lại để lại nhiều hóa chất trên mặt phẳng thảm vì nó không triển khai một quy trình phun hút thực sự. Chính vì thế nó cũng nhanh gọn bị tái bẩn trở lại .
Một bất lợi của giải pháp này nữa đó là việc bonnet quay hoàn toàn có thể làm hỏng sợi thảm, làm rối thảm và tạo ra những vùng xoáy thảm trông độc lạ so với khu thảm bên cạnh .
Đôi khi, nước carbon hóa sử dụng trong giải pháp này làm cho chất bẩn bám vào thảm chắc hơn .

Nhưng công ty sử dụng phương pháp làm sạch thảm này thường dọa người tiêu dùng rằng phương pháp phun hút hoặc hơi nước nóng sẽ làm hỏng thảm của họ.

Tuy nhiên những nhà phân phối thảm lớn trên quốc tế thường không khuyên sử dụng giải pháp này .
Có nhiều khách sạn đã không hề làm sạch thảm bị bẩn quá nhiều của mình bằng chiêu thức Bonnet này và đã gọi dịch vụ giặt thảm khách sạn của TKT Carpet
Phương pháp giặt thảm BonnetPhương pháp giặt thảm Bonnet

4. Phương pháp giặt thảm phun hút

4.1. Giới thiệu phương pháp

Phương pháp vệ sinh thảm “ phun hút nước nóng ”, “ phun hút nước ấm ” hay “ trích ly nước nóng ” là chiêu thức làm sạch thảm tốt nhất theo những nhà phân phối thảm gần đây .
Các nhà phân phối thảm và sợi thảm gần đây đều khuyên dùng giải pháp này. Phương pháp này được sắp xếp vào nhóm “ làm sạch sâu ” .
Những giải pháp làm sạch khác chị là giải pháp “ làm sạch nhẹ ”, “ làm sạch tạm ” hay “ vệ sinh trên mặt phẳng ” chính bới chúng không hề làm sạch hết bụi bẩn sâu trong từng sợi thảm .
Hơn nữa, những chiêu thức khác để lại một lượng lớn hóa chất giặt thảm còn lại sau khi giặt. Một vài nhà sản xuất thảm lớn trên quốc tế cũng khuyên sử dụng giải pháp vệ sinh thảm phun hút để bảo dưỡng thảm của họ .
Phương pháp giặt thảm này thường được gọi là giặt thảm hơi nước do sử dụng một lượng nước nhỏ xịt lên mặt phẳng thảm để đẩy bụi ra ngoài, sau đó hút ngay lập tức bởi mạng lưới hệ thống hút đặt trước vòi xịt .
Quy trình của chiêu thức giặt thảm này là phun dung dịch nước, hóa chất vào trong sợi thảm sau đó hút nước và bụi bẩn với một thiết bị hút can đảm và mạnh mẽ và tăng chứa .
Điều này hoàn toàn có thể triển khai từ một xe hơi đặt bên ngoài khu công trình chỉ có những thiết bị hút, giải quyết và xử lý mặt phẳng mang vào bên trong, hoặc với những thiết bị nhỏ gọn cầm tay hoàn toàn có thể mang vào trong văn phòng hoặc mái ấm gia đình .
Về quan điểm sức khỏe thể chất, xe hơi đặt bên ngoài sẽ thích hợp hơn do khí bẩn và hơi nước ẩm sẽ được mang ra ngoài nhà mà không bị đọng lại trong nhà. Hơn nữa, xe hơi hoàn toàn có thể mang được thiết bị can đảm và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những thiết bị cầm tay, can đảm và mạnh mẽ hơn do đó giặt thảm sạch hơn và khô nhanh hơn .

4.2. Ưu điểm

Là một trong những giải pháp giặt thảm sạch sâu, sử dụng tương đối ít nước .
Có thể sử dụng nước nóng để tăng cường hiệu suất cao phun hút .
Là một trong những giải pháp ít ảnh hưởng tác động để sợi thảm nhất, do không sử dụng hệt thống chà .

4.2. Nhược điểm

Để đạt được hiệu suất cao máy phun hút cần hiệu suất rất lớn, do đó thường đặt ở ngoài xe hơi. Trong thực trạng như ở Nước Ta sẽ không vận dụng được vì

 • Văn phòng thì để xe ở đâu mà giặt được?
 • Nhà phố mà ở mặt tiền mới có chỗ đậu xe, mà đậu lâu thì bị phạt.

Nếu sử dụng những máy nhỏ hơn hoàn toàn có thể mang vác thì thường thiếu hiệu suất để làm sạch thảm có độ bẩn cao .
Nếu sử dụng bàn chà thì nó không khác nhiều giải pháp giặt thảm ướt Shampooing, cũng sẽ tốn nước và ảnh hưởng tác động lên sợi thảm nhiều .
Các giải pháp giặt thảm phun hút kiểu này thường chỉ tương thích ở Mỹ, Canada nơi những mái ấm gia đình có diện tích quy hoạnh rộng và sử dụng thảm nhiều. Có chỗ
giặt thảm phun hút hơi nước nóngHình ảnh: giặt thảm phun hút hơi nước nóng

5. Biện pháp giặt thảm hơi nước nóng

5.1. Giới thiệu phương pháp

Phương pháp sử dụng máy giặt thảm hơi nước nóng thế hệ mới máy sẽ gồm có buồng đun tạo hơi nước áp lực đè nén cao sau đó phun hơi nước vào thảm để làm mềm chất bẩn. Sợi thảm sau đó được bàn chải dạng cuộn cọ sạch bụi cát, dầu mỡ. Toàn bộ nước dơ, hóa chất được cuốn hoặc hút vào máy nhờ cơ cấu tổ chức đặc biệt quan trọng .
dịch vụ giặt thảm văn phòng hơi nước Q1 TPHCM - TKT CleaningHình ảnh: dịch vụ giặt thảm văn phòng hơi nước Q1 TPHCM – TKT Cleaning

5.2. Ưu điểm

 • Đây là phương pháp giặt thảm sạch sâu nhờ sức mạnh hơi nước nóng kết hợp hóa chất giặt thảm
 • Không chỉ làm sạch mà còn có tác dụng diệt nấm men, mốc, khử trùng bề mặt
 • Thảm khô nhanh do ít sử dụng nước nhất trong số các phương pháp giặt thảm.

5.3. Nhược điểm

 • Phải phun hóa chất giặt thảm trước khi giặt để hóa chất có thời gian tác dụng.
 • Hóa chất sử dụng là dạng ít bọt để không tái bám bẩn sau khi giặt thảm xong
 • Phải sử dụng kèm máy hút bụi trước và sau khi giặt thảm xong để hỗ trợ lấy bụi đất lớn khỏi thảm.
 • Chí phí máy móc đắt tiền, nhanh hư vì sử dụng ở nhiệt độ cao.

Thuê dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp TKT Cleaning tại TPHCMHình ảnh: Thuê dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp TKT Cleaning tại TPHCM

6. Tần suất vệ sinh thảm

Thảm nên được làm sạch trước khi nó quá bẩn, vệ sinh sớm sẽ thuận tiện và thành công xuất sắc hơn. Tránh việc để thảm quá nhiều bụi bẩn hoàn toàn có thể khiến nó bị hỏng không có cách nào hồi sinh .
Thảm nên được giặt định kỳ 12-18 tháng phụ thuộc vào và sự đi lại và những hoạt động giải trí trên thảm và tùy vào thảm đó là sáng hay tôi màu .
Các đơn vị sản xuất thảm khuyên rằng nêu thuê dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp của những công ty vệ sinh hay dịch vụ vệ sinh thay vì bạn tự thực thi vì bạn hoàn toàn có thể làm tấm thảm thân yêu của bạn như làm thảm ngả màu vàng, làm thảm bị ướt vượt mức, dư thừa hóa chất giặt thảm, bị tái bẩn bụi đất .
dịch vụ giật thảm bàn chà của TKT CarpetHình ảnh: dịch vụ giật thảm bàn chà của TKT Carpet

7. Video các phương pháp giặt thảm tại Việt Nam

Hãy xem những Video giặt thảm tại Nước Ta để hiểu những giải pháp giặt thảm họ đang sử dụng

7.1. Giặt thảm hơi nước nóng Steam carpet cleaning mới nhất

7.2. Giặt thảm bàn chà Shampooing phổ biến

🎬 Video giặt thảm bàn chà tại văn phòng

7.3. So sánh các phương pháp vệ sinh thảm bàn chà và hơi nước nóng

Đây là 2 cách vệ sinh thảm phổ cập nhất tại Nước Ta lúc bấy giờ vì tương thích với điều kiện kèm theo thảm bẩn, ít giặt định kỳ và thời hạn thao tác liên tục .
🎬 Video so sánh 2 phương pháp giặt thảm phổ biến nhất tại Việt nam: cũ và mới

8. Yêu cầu tư vấn Miễn Phí

Điền form yêu cầu tư vấn sau đây, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay khi có thể. 100% Miễn Phí 👇👇👇👇

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

9. Đăng ký để nhận kiến thức thường xuyên

Được update hàng tháng tại Fanpage, Gmappage và Landingpage của TKT Cleaning. Đừng bỏ qua tại đây :

💦 Còn rất nhiều dịch vụ làm sạch chuyên sâu liên quan đến văn phòng, bạn có thể khám phá dưới đây 👇👇👇

dịch vụ giặt thảm văn phòng sử dụng bàn chà, hơi nước nóngHình ảnh: dịch vụ giặt thảm văn phòng sử dụng bàn chà, hơi nước nóng

Bài viết trên đây dịch vụ vệ sinh TKT Cleaning đã so sánh các phương pháp làm sạch thảm giúp bạn có góc nhìn kỹ thuật và chuyên môn sâu hơn về giặt thảm. Điều này giúp bạn lựa chọn nhà cung cấp giặt thảm tốt và uy tín nhất.

Bài tiếp theo chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá cách vô hiệu nấm mốc trên thảm .

10. Các bài viết trước liên quan cùng chủ đề

 • Câu hỏi hay giặt khi cần vệ sinh thảm: https://www.congtyvesinhuytin.com/12-cau-hoi-thuong-gap-dich-vu-giat-tham-faq-tkt-cleaning/
 • 5 Phương pháp giặt thảm các công ty vệ sinh hay sử dụng: https://www.congtyvesinhuytin.com/5-phuong-phap-giat-tham-tot-nhat/
 • So sánh phương pháp giặt thảm hơi nước và trích ly nước nóng: https://www.congtyvesinhuytin.com/so-sanh-phuong-phap-giat-tham-hoi-nuoc-trich-ly-nuoc-nong/
 • Tìm ra phương pháp giặt thảm nào tốt nhất: https://www.congtyvesinhuytin.com/phuong-phap-giat-tham-tot-nhat/
 • Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc trên thảm: https://www.congtyvesinhuytin.com/lam-the-nao-de-loai-bo-nam-moc-tren-tham/
 • Giặt thảm và sức khỏe: https://www.congtyvesinhuytin.com/giat-tham-suc-khoe/
 • Tại sao nên thuê dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp: https://www.congtyvesinhuytin.com/tai-sao-can-thue-dich-vu-giat-tham-chuyen-nghiep/
 • Hướng dẫn thuê máy giặt thảm: https://www.congtyvesinhuytin.com/huong-dan-thue-may-giat-tham/

Nguồn : https://www.congtyvesinhuytin.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean