Không phun khử khuẩn ngoài trời, vào người trong bất cứ tình huống nào

Bộ Y tế nhu yếu không phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn để diệt virus SARS-CoV-2 tại những khu vực ngoài trời, không vận dụng giải pháp phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất kể trường hợp nào, gồm cả giải pháp dùng máy phun hóa chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hóa chất .
Bộ Y tế vừa có công văn gửi những tỉnh, thành về việc vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 .Bộ Y tế cho biết do dịch diễn biến phức tạp, 1 số ít địa phương vận dụng giải pháp phun hóa chất diệt khuẩn tại những nơi công cộng để phòng chống dịch ; tại 1 số ít khu vực, cơ quan, tổ chức triển khai lắp ráp buồng khử khuẩn để phun hóa chất diệt khuẩn vào người đứng trong buồng, 1 số ít đơn vị chức năng sử dụng máy phun hóa chất diệt khuẩn phun vào người cách ly, nhập cư …

“Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa virus SARS-CoV-2, việc phun hóa chất diệt khuẩn ngoài trời không được WHO, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo do kém hiệu quả, ảnh hưởng sức khỏe người phun và xung quanh khu vực phun, lãng phí hóa chất phòng chống dịch và có thể gây hại môi trường” – Bộ Y tế nêu.

Bộ Y tế cũng cho biết WHO và CDC Hoa Kỳ khuyến nghị không phun hóa chất diệt khuẩn vào người trong bất kể trường hợp nào, do giải pháp này không làm giảm rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm mà hoàn toàn có thể gây hại cho sức khỏe thể chất con người .Do đó, Bộ Y tế nhu yếu những tỉnh thành không triển khai việc phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn để diệt virus SARS-CoV-2 tại những khu vực ngoài trời .

Không áp dụng biện pháp phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào, gồm cả biện pháp dùng máy phun hóa chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hóa chất.

Phun khử khuẩn ở TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Anh TúPhun khử khuẩn ở TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Anh TúViệc phun khử khuẩn chỉ vận dụng trong khoanh vùng phạm vi hẹp khi giải quyết và xử lý thiên nhiên và môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại hội đồng theo hướng dẫn tại Công văn số 1560 / BYT-MT ngày 25.3.2020 của Bộ Y tế .

Khi sử dụng các hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế đã được Cục Quản lý môi trường y tế- Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực, phải sử dụng theo đúng liều lượng và phương pháp sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm.

Trước đó, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát từ đầu 2020, đã có nhiều đợt phun hóa chất diện rộng được tiến hành ngoài trời tại những khu vực có Open ca mắc COVID-19. Mới đây, những chiến dịch phun hóa chất trên diện rộng vẫn được tiến hành như ở Thành Phố Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh hay Tỉnh Bình Dương …Ngoài ra, những phong cách thiết kế buồng khử khuẩn liên tục được đưa ra và nhiều đơn vị chức năng cũng đã đưa vào sử dụng .Ngay sau khi có thông tin về những chiến dịch phun hóa chất khử khuẩn trên diện rộng tại nhiều tỉnh thành, những chuyên viên y tế, chuyên viên môi trường tự nhiên cũng đã lên tiếng cảnh báo nhắc nhở về sự kém hiệu suất cao, gây ảnh hưởng tác động sức khỏe thể chất của người dân và tác động ảnh hưởng vĩnh viễn về thiên nhiên và môi trường .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean