Covid-19: Có cần thiết khử trùng toàn Sài Gòn, Hà Nội? – BBC News Tiếng Việt

Covid-19: Có cần thiết khử trùng toàn Sài Gòn, Hà Nội?

28 tháng 7 2021Quân đội phun khử trùng tại thành phố Thủ Đức thuộc TP HCMNguồn hình ảnh, Bộ Y tế việt nam

Chụp lại hình ảnh,

Quân đội phun khử trùng tại thành phố Quận Thủ Đức thuộc TP Hồ Chí Minh

Quân đội đang đồng loạt triển khai chiến dịch khử trùng ngoài trời trên diện rộng tại nhiều đô thị. Câu hỏi đặt ra: Việc làm này có cần thiết?

Quân đội Nước Ta đang mở một chiến dịch khử trùng lớn chưa từng có. Theo đó, hàng loạt TP TP HCM, phần đông Thành Phố Hà Nội và 1 số ít địa phương khác sẽ được phun khử trùng trên diện rộng .

Chiến dịch khổng lồ

Bộ Tư lệnh TP TP HCM phối hợp với Lữ đoàn phòng hóa 87 và Tiểu đoàn phòng hóa 38 mở màn phun khử trùng hàng loạt thành phố Quận Thủ Đức vào ngày 23/7, khởi đầu cho chiến dịch phun khử trùng hàng loạt những quận huyện ở TP TP HCM .Theo Cổng thông tin Covid-19 của Bộ Y tế, lúc bấy giờ dịch bệnh Covid-19 trên địa phận TP TP HCM vẫn còn diễn biến rất là phức tạp. ” Để giành thắng lợi trong đại chiến này, cần có những giải pháp kịp thời khẩn trương và kinh khủng hơn nữa, một trong số đó là tổ chức triển khai tốt đợt cao điểm phòng tiêu độc khử trùng trên địa phận … nhằm mục đích hủy hoại những virus gây bệnh phát tán trong không khí và bám trên những mặt phẳng góp thêm phần hạn chế sự lây nhiễm trong hội đồng, ” trang tin này viết .Lực lượng tham gia khử trùng mà Bộ Tư lệnh TP TP HCM tiến hành gồm có đội phun tiêu độc, khử trùng của Bộ Tư lệnh Thành phố, thành phố Quận Thủ Đức và những Q., huyện ; Lữ đoàn Phòng hóa 87 thuộc Binh chủng Hóa học, Tiểu đoàn Phòng hóa 38 thuộc Quân khu 7 .Một chiến dịch khử trùng ngoài trời lớn đang được triển khai tại TP HCMNguồn hình ảnh, Bộ Y tế việt namChụp lại hình ảnh ,Một chiến dịch khử trùng ngoài trời lớn đang được tiến hành tại TP TP HCMChiến dịch dự trù sẽ lê dài đến hết tháng 7, với mỗi ngày giải quyết và xử lý xong từ hai tới bốn Q., huyện .

Cùng thời gian, Binh chủng Hóa học thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đã tổ chức phun khử trùng diện rộng tại nhiều quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội.

Không ít địa phương khác cũng triển khai khử trùng đường phố, khu vui chơi giải trí công viên tại những đô thị lớn .Điều đáng nói là chiến dịch rất là tốn kém này đang bị đắt dấu hỏi về tính thiết yếu và hiệu suất cao trong toàn cảnh ngành y tế Nước Ta đang cần rất nhiều nhân lực, tài lực và vật lực để Giao hàng cho những mặt khác của công tác làm việc chống dịch, như tiêm chủng, xét nghiệm, điều trị .

Có cần thiết?

Nhiều tổ chức triển khai uy tín thế đã khẳng định chắc chắn việc phun khử trùng ngoài trời là lợi chưa ổn hại. Vào tháng 5/2020, Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) đã đưa ra khuyến nghị không nên thực thi phun khử trùng ngoài trời trên diện rộng .” Biện pháp phun hóa chất khử trùng trong khoảng trống ngoài trời, như đường phố hoặc chợ … không được khuyến nghị để tàn phá SARS-CoV-2 hoặc những mầm bệnh khác vì bụi bẩn và chất khác trong không khí hoàn toàn có thể làm vô hiệu hóa chất khử trùng, ” tài liệu của WHO nêu rõ .Cũng theo tài liệu trên, ” phun hóa chất khử trùng khó bao trùm hàng loạt mặt phẳng để vô hiệu mầm bệnh ” .WHO chú ý quan tâm đường phố và vỉa hè không được xem là ” ổ dịch Covid-19 ” và hóa chất khử trùng hoàn toàn có thể ” nguy khốn so với sức khỏe thể chất con người ” .WHO cũng lôi kéo không phun thuốc khử trùng lên người, vì điều này ” hoàn toàn có thể gây hại về sức khỏe thể chất và ý thức nhưng không làm giảm rủi ro tiềm ẩn Covid-19 lây nhiễm qua những giọt li ti trong không khí hoặc tiếp xúc với người bệnh ” .Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ( CDC ) cho rằng vệ sinh khử trùng những mặt phẳng trong nhà hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm. Tuy nhiên, CDC cũng chú ý quan tâm ” việc phun mẫu sản phẩm vệ sinh và khử trùng ở khu vực ngoài trời – như vỉa hè, đường sá hoặc tấm phủ mặt phẳng – đều không thiết yếu ” .CDC Hoa Kỳ khuyến khích khử trùng trong không gian kín nhưng cho rằng phun khử trùng ngoài trời là không cần thiếtNguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,CDC Hoa Kỳ khuyến khích khử trùng trong khoảng trống kín nhưng cho rằng phun khử trùng ngoài trời là không thiết yếu

Tại Việt Nam, một số chuyên gia hàng đầu đã nhiều lần lên tiếng về vấn đề này. Chuyên trang Infonet thuộc báo Vietnamnet có bài “Nên dừng việc phun hoá chất ngoài trời phòng ngừa Covid-19?”. Theo bài viết, phó giáo sư Trần Đắc Phu – cố vấn Cao cấp của Trung tâm Đáp ứng các sự kiện khẩn cấp của Bộ Y tế – từ đầu mùa dịch đã nhiều lần cho rằng việc phun hóa chất ngoài đường, công viên như một số nơi đang làm “không có tác dụng gì”.

Một điều đáng chú ý quan tâm nữa là việc khử trùng ngoài trời diễn ra trong quy trình tiến độ mà người dân tại TP Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội phần đông bị cấm ra đường, nên ý nghĩa hạn chế rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm cũng bị đặt dấu hỏi .” Hôm trước vừa nói Hồ Chí Minh thao tác vô ích thì thời điểm ngày hôm nay tới TP. Hà Nội. Mà báo chí truyền thông Nước Ta hay giới trình độ cũng chẳng ai lên tiếng. Chắc họ nghĩ là những việc này vô hại và ít ra có tính năng làm nhân dân sợ, không dám ra đường, ý thức về độ nghiêm trọng của dịch bệnh, ” một người dùng Facebook tên Vu Hoang Linh viết .Một người dùng Facebook khác tên Phương Lý nhận xét : ” Hôm phun ở TP TP HCM, 1 số ít quan điểm cũng nghiên cứu và phân tích kiểu như thế này rồi, rất rõ ràng, mà sao Thành Phố Hà Nội vẫn làm nhỉ ? Mà quản trị TP.HN là nhà khoa học đấy. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean