HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Không phun hóa chất diệt khuẩn ngoài đường, vì sao?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Không phun hóa chất diệt khuẩn ngoài đường, vì sao? - Ảnh 1.Binh chủng hóa học ( Bộ Quốc phòng ) cùng Bộ tư lệnh TP. hà Nội TP. Hà Nội phun khử khuẩn nhiều tuyến phố cổ TP. Hà Nội hôm 26-7 – Ảnh : NAM TRẦNÔng Nguyễn Huy Nga – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự trữ Bộ Y tế, người đã có quan điểm từ rất sớm phản đối việc phun khử khuẩn ngoài đường phố để diệt virus SARS-CoV-2 – lý giải :- Virus SARS-CoV-2 nằm ở trong họng, tỵ hầu người mắc, khi người đó ho khạc, hắt hơi thì virus mới bắn ra ngoài. Trong buồng kín giọt bắn lơ lửng trong không khí một thời hạn ; còn khi rơi ra môi trường tự nhiên, nắng, gió sẽ làm virus chết rất nhanh, nó rơi xuống đất sẽ có con vi trùng trong đất chộp xơi ngay .

Vì lý do này, hầu như không có virus trên đường phố, virus cũng rất nhỏ, giọt phun khó trúng.

* Hóa chất sử dụng để phun thông thường là thuốc gì, thưa ông?

– Hóa chất sử dụng phun là cloramin B, là chất diệt khuẩn đã được Bộ Y tế cấp phép. Nhưng trong khảo nghiệm cấp phép thì không có kỹ thuật phun, chỉ có sử dụng để lau mặt phẳng, khử trùng nước, phun trong khu vực kín, cơ sở y tế …Mặt trái của việc phun hóa chất này, như Bộ Y tế đã nói trong công văn ngày 2-8, là tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Người hít phải nhiều hóa chất này cũng có rủi ro tiềm ẩn tổn thương hệ hô hấp .Tôi đã phản ảnh nhiều ( từ tháng 3-2020 ) về những bất hài hòa và hợp lý của việc phun hóa chất ngoài đường phố, phun vào người, sử dụng buồng khử khuẩn … Tôi cho là không nên phun diện rộng. Loại hóa chất này rất tốn kém, phải 300.000 – 400.000 đồng / kg, mỗi địa phương phun diện rộng cần đến hàng tấn .

* Nếu không phun xịt như biện pháp trước đây, theo ông, phòng bệnh như thế nào cho hợp lý?

– Một số nghiên cứu cũng cho rằng chất này vào môi trường kết hợp với các chất hữu cơ tạo ra chất gây ung thư, nếu tiếp xúc thời gian dài.

Để phòng chống bệnh, tôi cho rằng cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, ở trong thiên nhiên và môi trường kín thì không nên ngừng hoạt động, sử dụng dung dịch thường thì để lau sàn, dùng cồn etanol trên 70 độ để lau những mặt phẳng đồ vật .

* Tôi ở khu phong tỏa thuộc quận 6, TP.HCM. Có nên tiếp tục sử dụng hóa chất diệt khuẩn trong khu phong tỏa?

Đại diện Trung tâm Y tế quận 6 (TP.HCM): Quận hạn chế việc phun hóa chất diệt khuẩn khi có quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, quận vẫn thực hiện việc phun hóa chất ở những khu vực như hẻm, khu phong tỏa, nơi có ca nhiễm F0 nhằm đảm bảo an toàn, sẽ không phun hóa chất phía ngoài trời hoặc lên người.

Đối với người có cơ địa dị ứng khi phun trực tiếp hóa chất như cloramin B lên người sẽ dễ dẫn tới dị ứng, nguy khốn cho sức khỏe thể chất .Nhân viên y tế hướng dẫn cho người dân cách tự vệ sinh khu vực nhà tại của mình, dùng những dung dịch sát khuẩn để vệ sinh những mặt phẳng tiếp xúc như bàn, ghế, những lối đi, thiết bị điện tử …

HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến những chuyên viên, những nhà quản trị, những cơ quan có công dụng để phần nào giải đáp những vướng mắc của bạn đọc tương quan đến chủ trương, chính sách, pháp luật … đang được tiến hành, đặc biệt quan trọng trong mùa dịch COVID-19 khi TP Hồ Chí Minh triển khai thông tư 16 của nhà nước để dập dịch. Yêu cầu không phun khử khuẩn ngoài trời, vào người do kém hiệu quả và ảnh hưởng sức khỏe Yêu cầu không phun khử khuẩn ngoài trời, vào người do kém hiệu quả và ảnh hưởng sức khỏe TTO – Công văn sáng nay 2-8 của Bộ Y tế gửi những tỉnh, thành phố nhu yếu không phun hóa chất khử khuẩn diệt COVID-19 ngoài trời, vào người, chỉ phun diện hẹp khi giải quyết và xử lý môi trường tự nhiên khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại hội đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean