17+ NGUYÊN TẮC cơ bản của VỆ SINH BỆNH VIỆN

Môi trường bệnh viện là nơi tiềm ẩn nhiều nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch. Chính vì vậy việc vệ sinh bệnh viện phải có những tiêu chuẩn và nguyên tắc riêng. Dưới đây là 17 nguyên tắc cơ bản của vệ sinh bệnh viện cần được đảm bảo để giúp cho không gian của bệnh viện luôn sạch sẽ thoáng mát và đúng chuẩn an toàn cho vệ sinh.

Vệ sinh cần đảm bảo đúng nguyên tắc cơ bản của vệ sinh bệnh viện

1. Nguyên tắc cơ bản trước khi làm sạch

Để thực hiện công tác vệ sinh bệnh viện tốt nhất cần thực hiện theo 3 bước: Trước, trong và sau khi làm sạch. Ứng với mỗi giai đoạn sẽ có những nguyên tắc vệ sinh phù hợp. Và ứng với 17 nguyên tắc cơ bản sẽ có 13 quy định vệ sinh bệnh viện được đưa ra. Cụ thể 17 nguyên tắc cơ bản trước khi làm sạch sẽ như sau:

1.1. Loại bỏ tất cả các chất bẩn

Loại bỏ toàn bộ chất bẩn là điều kiện kèm theo tiên quyết trước khi những nhân viên cấp dưới vệ sinh thực thi làm sạch bất kỳ một khu vực nào. Việc vô hiệu chất bẩn tại bệnh viện là một quy trình từ phát hiện đến thu gom, tiêu hủy trọn vẹn chứ không phải là chuyển dời chất bẩn từ khu vực này sang khu vực khác .
Ví dụ : Trên sàn phòng cấp cứu có dính máu thì nhân viên cấp dưới vệ sinh phải dùng giấy thấm hết những vết máu, sau đó rửa sạch sàn bằng nước tẩy rửa và nước khử trùng. Bông tẩm máu sẽ được mang đi tiêu hủy .
Dọn vệ sinh ở phòng mổ bệnh viện
Xem thêm :

1.2. Phân vùng vệ sinh trước khi tiến hành làm sạch

Trong bệnh viện có rất nhiều những khu vực cần phải triển khai làm vệ sinh. Có những khu vực có mức độ lây nhiễm cao, có những khu vực mức độ lây nhiễm thấp, và cũng có những khu vực ít lây nhiễm nhưng lại có tỷ lệ người ra vào lớn …
Ứng với mỗi khu vực lại có một nhu yếu và tiêu chuẩn vệ sinh riêng. Chính thế cho nên, việc phân vùng vệ sinh bệnh viện trước khi thực thi làm sạch là vô cùng thiết yếu để có những giải pháp vệ sinh tương thích cho từng khu vực .
Dựa trên đặc thù chuyên khoa, số lượng và tần suất Giao hàng chăm nom người bệnh hàng ngày những khu vực vệ sinh trong bệnh viện được phân vùng theo 3 cách sau :

 • Phân loại theo vùng:
  • Vùng sạch: Phòng hành chính, phòng giao ban, phòng nghỉ nhân viên, nhà kho….
  • Vùng kém sạch: Những phòng trực tiếp có liên quan đến hoạt động khám và chữa bệnh như phòng khám bệnh, phòng thay băng, phòng chuẩn bị dụng cụ, buồng bệnh,…
  • Vùng nhiễm khuẩn: Phòng vệ sinh, phòng thụt rửa, phòng để đồ bẩn,….
 • Phân loại theo nguy cơ:
  • Nguy cơ thấp: Khu vực hành chính
  • Nguy cơ trung bình: Khu vực khám và điều trị.
  • Nguy cơ cao: Khu vực nếu không xử lý tốt có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh và nhân viên y tế, cũng như có thể lây thành dịch bệnh: khu vực phòng cách ly, khoa nhiễm, khu phẫu thuật,…
 • Phân loại theo màu sắc:
  • Màu xanh: Khu vực an toàn, sạch, ít nguy cơ (văn phòng, kho sạch, nhà ăn…).
  • Màu vàng: Khu vực chăm sóc và điều trị, nguy cơ trung bình (buồng bệnh, buồng thủ thuật).
  • Màu đỏ: Khu vực lây nhiễm, nguy cơ cao (nhà vệ sinh, khu vực chứa đồ vệ sinh, nơi cọ rửa dụng cụ).
  • Màu trắng: Khu vực vô khuẩn (phòng mổ, phòng sinh).

Vệ sinh phòng mổ tại bệnh viện 108

1.3. Sử dụng dụng cụ riêng cho từng khu vực

Các dụng cụ vệ sinh phải bảo vệ hoạt động giải trí tốt và được sử dụng riêng cho từng khu vực trong bệnh viện. Đối với những khu vực nhu yếu bảo vệ vệ sinh cao như khu phòng mổ tiếp liệu thanh trùng, khu cách ly thì những dụng cụ vệ sinh chỉ được phép sử dụng một lần .
Điều này không riêng gì giúp tối đa hóa hiệu suất thao tác mà còn tránh lây nhiễm chéo giữa những phòng ban. Đồng thời, việc dữ gìn và bảo vệ những công cụ, dụng cụ cho từng khoa cũng được bảo vệ hơn .

1.4. Không làm vệ sinh ở buồng bệnh khi có nhân viên y tế đang thực hiện các kỹ thuật thăm khám và điều trị

Không vệ sinh khi thăm khám và điều trị có nhiều nguyên do :

 • Cản trở quá trình khám bệnh: Để tránh cản trở quá trình thăm khám và điều trị của các y bác sĩ, các nhân viên vệ sinh không được làm vệ sinh trong khi các bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật khám chữa bệnh.
 • Hiệu quả làm sạch không cao: Có nhiều bệnh nhân, gây khó khăn khi cho việc vệ sinh và làm sạch.
 • Không an toàn cho mọi người: Vệ sinh sử dụng nhiều hóa chất tẩy rửa nên cần tránh khi đông người.

1.5. Cần làm sạch ngay mỗi khi phòng bị dơ

Nhân viên vệ sinh triển khai làm sạch ngay phòng mỗi khi bị dơ để hạn chế những rủi ro đáng tiếc không mong ước cho người bệnh và những y bác sĩ. Việc làm sạch này mang lại rất nhiều quyền lợi :

 • Tránh lây nhiễm nguồn bệnh: Mỗi vết bẩn, đều chứa rất nhiều vi khuẩn và rủi ro, vậy nên dọn vết bẩn khi phòng bị dơ là 1 trong những nguyên tắc cơ bản của vệ sinh bệnh viện.
 • Tránh lây vết bẩn đến các khu sạch hơn: Các vết bẩn hoàn toàn có thể bị dấm đạp và đưa đi khắp nơi. Thành ra, từ một vết bẩn nhỏ hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý ngay, trở thành một vết bẩn lớn khó giải quyết và xử lý hơn nhiều .
 • Tránh nguy hiểm khó lường: Ví dụ: Bệnh nhân vô tình làm rơi ống nghiệm thủy tinh có chứa thuốc tiêm xuống sàn, làm cho các mảnh thủy tinh vương vãi trên nền nhà. Lúc này, nhân viên vệ sinh cần ngay lập tức tiến hành thu gom và xử lý các mảnh thủy tinh vỡ sạch sẽ.

Vệ sinh phòng bệnh sạch sẽ giúp tránh lây nhiễm nguồn bệnh

2. Nguyên tắc trong lúc làm vệ sinh bệnh viện đạt hiệu quả tốt nhất

Để vệ sinh bệnh viện tốt nhất, nhân viên vệ sinh sẽ phải tuân thủ 9 nguyên tắc dưới đây.

2.1. Làm sạch bất kỳ bề mặt, đồ dùng, thiết bị nào có bụi, chất bẩn

Nguyên tắc vệ sinh bệnh viện cơ bản trong khi làm vệ sinh là làm sạch bất kể mặt phẳng, vật dụng, thiết bị nào có bụi bẩn đều. Điều này bảo vệ môi trường tự nhiên bệnh viện luôn thật sạch, thoáng mát, ít ô nhiễm .
Khi làm sạch nhân viên cấp dưới vệ sinh cần phải đeo khẩu trang, đi bao tay. Tuyệt đối không dùng tay không để vô hiệu chất thải vì rất hoàn toàn có thể sẽ bị tổn thương do kim tiêm hoặc những đồ vật y tế sắc nhọn đâm vào .

2.2. Làm sạch từ nơi ít ô nhiễm tới nơi ô nhiễm nhất, từ bề mặt ít tiếp xúc tới tiếp xúc thường xuyên, từ cao tới thấp và từ trong ra ngoài

Nguyên tắc để vệ sinh bệnh viện tốt nhất cần phải thực hiện theo tuần tự từ khu vực sạch đến khu vực dơ, từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Quy trình vệ sinh bệnh viện như sau:

 • B1: Nhân viên vệ sinh tiến hành thu gom rác thải y tế trong phòng bệnh
 • B2: Loại bỏ bụi bẩn ở khu vực hành lang, lối đi ngoài phòng bệnh.
 • B3: Pha hóa chất theo nồng độ được quy định.
 • B4: Tiến hành lau chùi các bề mặt với nước tẩy rửa và hóa chất diệt khuẩn.
 • B5: Phân loại rác thải đưa đến khu xử lý và tái chế.

Nhân viên tiến hành làm sạch theo đúng nguyên tắc

2.3. Loại bỏ chất bẩn nhìn thấy được trước khi làm sạch/khử khuẩn

Chất bẩn trong bệnh viện sống sót ở hai dạng cơ bản : một là nhìn thấy được và hai là không nhìn thấy được bằng mắt thường .

 • Với những chất bẩn nhìn thấy được bằng mắt thường: Các nhân viên vệ sinh phải tiến hành loại bỏ trước khi làm sạch hoặc khử khuẩn.
 • Với những chất bẩn không nhìn thấy được: Cần phải có các thiết bị hỗ trợ phát hiện vết bẩn, sau đó mới tiến hành công tác làm sạch theo quy trình quy định.

Ví dụ : Các vết bẩn như vết máu của bệnh nhân, bùn đất dính trên nền nhà là những vết bẩn nhìn thấy được. Các nhân viên cấp dưới vệ sinh triển khai lau, cạo bỏ những vết bẩn này trước khi khử khuẩn chung .

2.4. Sử dụng tải/giẻ khô, sạch khi bắt đầu thực hiện quá trình lau

Nhân viên vệ sinh phải sử dụng tải / giẻ khô sạch để thực thi quy trình lau. Sở dĩ vậy là do giẻ thật sạch không làm dính thêm bụi bẩn khi vệ sinh những mặt phẳng. Mặt khác sử dụng giẻ / tải sạch cũng góp thêm phần giảm tải những mầm bệnh phát sinh .
Nguyên tắc chung khi vệ sinh bệnh viện tốt nhất bằng tải / giẻ :

 • Làm ướt với dung dịch khử khuẩn sát khuẩn trước.
 • Chỉ dùng khăn lau, tấm lau sàn một lần.
 • Phải có đủ tấm lau để thay đổi đầu lau thường xuyên.

Nhân viên dùng tải khô sạch để lau sàn

2.5. Giảm thiểu khuếch tán bụi trong quá trình lau

Một số nguyên tắc tránh khuếch tán bụi khi vệ sinh bệnh viện là :

 • Các nhân viên sẽ không được dùng chổi trong khu vực phòng bệnh, văn phòng
 • Không được bật quạt khi đang thu gom rác thải, bụi bẩn.
 • Điều kiện lý tưởng để thực hiện vệ sinh là trong khu vực cần vệ sinh không có người bệnh hoặc cán bộ y tế.

2.6. Không giũ, lắc tải/giẻ khi lau

Việc giũ, lắc tải / giẻ khi lau những mặt phẳng sẽ khiến bụi bẩn bị văng ra khu vực đã được vệ sinh và trực tiếp làm khuếch tán vi trùng gây bệnh vào trong không khí, gây lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Do đó, phải bảo vệ nguyên tắc khi vệ sinh bệnh viện là những nhân viên cấp dưới không được giũ giẻ lau, đặc biệt quan trọng là nơi đông người .

2.7. Không nhúng lại khăn/giẻ bẩn vào dung dịch làm sạch/khử khuẩn

Một trong những lỗi thông dụng mà nhân viên cấp dưới vệ sinh hay mắc phải đó chính là nhúng lại khăn / giẻ bẩn vào dung dịch làm sạch khử khuẩn. Việc làm này vô tình đã làm cho chất lượng vệ sinh không được bảo vệ đúng như những quy định, tiêu chuẩn đã đề ra. Nguyên nhân là do khăn vẫn còn dính bẩn, khi lau những chất bẩn đó vẫn dính lên những mặt phẳng cần làm sạch .
Cho nên, để bảo vệ chất lượng vệ sinh bệnh viện tốt nhất những nhân viên cấp dưới vệ sinh tuyệt đối không được nhúng lại khăn / giẻ bẩn vào dung dịch làm sạch / khử khuẩn .

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn vệ sinh bệnh viện với 4 bước đơn giản từ A – Z

Dùng riêng biệt các loại khăn lau

2.8. Sử dụng giẻ lau riêng cho các bề mặt xung quanh mỗi giường bệnh

Để hạn chế lây nhiễm chéo, những mặt phẳng xung quanh mỗi giường bệnh cần phải được sử dụng giẻ lau riêng. Đặc biệt với những khu vực phòng mổ, tiếp liệu thanh trùng, phòng cách ly thì chỉ nên sử dụng khăn lau một lần. Với những khu vực ngoại cảnh của bệnh viện như sảnh, cửa, cầu thang … nếu muốn sử dụng khăn lau nhiều lần thì phải giặt lại khăn lau / tải liên tục .

2.9. Dùng hoá chất vệ sinh đúng theo hướng dẫn

Hóa chất được dùng trong vệ sinh bệnh viện tốt nhất sẽ có thành phần và nồng độ khác với những loại hóa chất vệ sinh trường học, tòa nhà hoặc TT thương mại … Ngoài đặc tính tẩy rửa, những loại hóa chất này cũng phải bảo vệ được năng lực kháng khuẩn cao. Khi sử dụng cũng cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn chỉ định của bộ phận trấn áp lây nhiễm như :

 • Loại hộp/can chứa hóa chất khử khuẩn/làm sạch chỉ dùng đựng một lần.
 • Không bổ sung tiếp hóa chất vào can/hộp đã sử dụng hết hoặc đang sử dụng.
 • Thay dung dịch làm sạch/khử khuẩn theo khuyến cáo của nhà sản xuất và các cán bộ chuyên môn.
 • Tăng tần suất vệ sinh và thay hóa chất làm sạch/khử khuẩn ở nơi có nguy cơ ô nhiễm cao, khi nhìn thấy chất bẩn và ngay sau khi làm sạch máu/dịch cơ thể tràn trên bề mặt.

 Dùng hóa chất theo đúng hướng dẫn

3. Nguyên tắc cơ bản sau khi làm sạch bệnh viện

3.1. Chất thải được phân loại, thu gom đúng quy định

Sau khi làm sạch bệnh viện, những chất thải sẽ được thu gom, phân loại và giải quyết và xử lý đúng hướng dẫn bảo đảm an toàn. Lưu ý :

 • Không nén, dồn túi đựng chất thải bằng tay vì có nguy cơ bị tổn thương do các mảnh vỡ, kim tiêm hoặc các dụng cụ y tế sắc nhọn khác.
 • Quản lý kim tiêm và các vật sắc nhọn bằng thùng chứa đúng tiêu chuẩn.

3.2. Vệ sinh dụng cụ ngay sau khi sử dụng.

Các dụng cụ ngay sau khi sử dụng cần được vệ sinh thật sạch để ship hàng cho lần làm sạch tiếp theo. Một vài nguyên tắc về công tác làm việc vệ sinh, dữ gìn và bảo vệ và cất giữ dụng cụ như sau :

 • Dụng cụ vệ sinh phải được cất ở phòng chứa đồ riêng, không để dụng cụ vệ sinh trong phòng sau khi đã làm sạch.
 • Dụng cụ vệ sinh phải được làm sạch, khử khuẩn và sấy khô trước khi cất giữ.
 • Cây lau nhà và các đầu lau nhà phải được làm sạch, khô hàng ngày trước khi sử dụng lại.
 • Giỏ, xô đựng hóa chất, xe vận chuyển đồ thải, chất thải cũng phải được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Thu gom rác thải ở bệnh viện

3.3. Nhân viên vệ sinh phải mang bảo hộ theo quy định

Để bảo vệ bảo đảm an toàn trong quy trình vệ sinh và những tiêu chuẩn trấn áp lây nhiễm, mỗi nhân viên cấp dưới vệ sinh phải mang bảo lãnh theo quy định. Tùy thuộc vào những khu vực mà mức độ nhu yếu về bảo lãnh sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung đồ bảo lãnh cơ bản của những nhân viên cấp dưới gồm có : mũ trùm đầu, khẩu trang, găng tay, quần áo bảo lãnh, giày, dép bảo lãnh .
Dưới đây là những nguyên tắc về yếu tố bảo lãnh lao động mà những nhân viên cấp dưới vệ sinh phải tuân thủ :

 • Phải mặc đồ bảo hộ đầy đủ trước khi tiến hành công tác vệ sinh bệnh viện.
 • Không dùng tay trần để thu gom, loại bỏ rác thải.
 • Thông báo ngay cho người quản lý, giám sát khi bị tổn thương do vật dụng y tế sắc nhọn đâm phải.

Nhân viên vệ sinh bệnh viện

Thay vì phải đau đầu về việc tổ chức đội ngũ, giám sát thực hiện các nguyên tắc vệ sinh bệnh viện, ban quản lý bệnh viện hoàn toàn có thể thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện chuyên nghiệp.

Để sử dụng dịch vụ vệ sinh bệnh viện từ Pan Services Hà Nội – một trong những công ty vệ sinh bệnh viện chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay, hãy liên hệ:

Trên đây là 17 nguyên tắc vệ sinh bệnh viện tốt nhất. Các nhân viên vệ sinh cần phải nghiêm túc thực hiện đầy đủ các nguyên tắc này để có thể đảm bảo cho bệnh viện luôn được sạch sẽ, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch, đồng thời nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp của bệnh viện trong mắt bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean