Hướng dẫn chi tiết cách quy trình vệ sinh bệnh viện hiệu quả nhất

Bệnh viện là môi trường mang tính đặc thù, đòi hỏi sự sạch sẽ, ngăn nắp và đẹp đẽ. Từ đó tạo cảm giác thoải mái tối đa về thể chất và tinh thần cho người bệnh. Đồng thời tránh những sự cố tràn sinh học gây ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện và cộng đồng. Do đó, quy trình vệ sinh bệnh viện cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định. Cùng tham khảo quy trình vệ sinh tại bệnh viện đạt chuẩn trong bài viết dưới đây.

Quy trình vệ sinh bệnh viện

Quy trình vệ sinh bệnh viện

Nguyên tắc chung khi thực hành vệ sinh bệnh viện

Vệ sinh bệnh viện được phân thành những khu vực chuyên biệt khác nhau ; dựa trên rủi ro tiềm ẩn của người bệnh trong từng khu vực. Phân loại vùng vệ sinh địa thế căn cứ vào đặc thù chuyên khoa ; số lượng và tần số chăm nom người bệnh hàng ngày. Vùng vệ sinh gồm có :

 • Vùng sạch : phòng giao ban, phòng hành chính, phòng nghỉ nhân viên cấp dưới, nhà kho, …
 • Vùng kém sạch : những vùng có tương quan trực tiếp đến hoạt động giải trí khám và chữa bệnh cho bệnh nhân như phòng bệnh, phòng thay băng, buồng bệnh, phòng chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ, …
 • Vùng nhiễm khuẩn : phòng thụt rửa, phòng vệ sinh, phòng để đồ bẩn, …

Công tác thực hành thực tế vệ sinh được thực thi tiếp tục, hàng ngày, sau mỗi ca thao tác, sau mỗi lần hoàn tất thủ pháp và phẫu thuật, … Nguyên tắc để vệ sinh hiệu suất cao và khử khuẩn mặt phẳng là dùng ma sát để vô hiệu vi sinh vật và những mảnh vỡ cùng rác thải, hạn chế thấp nhất việc sử dụng những hóa chất ô nhiễm, hoàn toàn có thể gây hại đến môi trường tự nhiên và con người .

Vệ sinh bệnh viện cần đảm bảo những nguyên tắc nào?

Vệ sinh bệnh viện cần đảm bảo những nguyên tắc nào?

Nguyên tắc trước khi làm sạch bệnh viện

Cần xác lập từng dụng cụ chuyên biệt cho từng khu vực, cạnh bên đó cần quan tâm không không làm vệ sinh ở buồng bệnh khi có nhân viên cấp dưới ý tế đang triển khai thăm khám và điều trị .

Trong lúc thực hiện công tác dọn vệ sinh

Cần làm sạch bất kể mặt phẳng, vật dụng nào có dính bụi hay chất bẩn, từ nơi ít có ô nhiễm đến nơi bị ô nhiễm nhiều nhất, từ mặt phẳng ít tiếp xúc đến tiếp xúc liên tục, từ trong ra ngoài và từ cao tới thấp .
Khi thao tác, cần vô hiệu trước những chất bẩn hoàn toàn có thể nhìn thấy được, sau đó mới triển khai khử khuẩn. Trong quy trình lau, sử dụng giẻ và khăn sạch, không nhúng lại giẻ bẩn vào dung dịch làm sạch hay khử khuẩn để bảo vệ năng lực làm sạch tối đa. Mỗi giường bệnh cần được sử dụng một giẻ lau riêng không liên quan gì đến nhau. Những hóa chất vệ sinh hay dung dịch tẩy rửa cần được tinh lọc kỹ càng và đúng theo khuyến nghị của bệnh viện .

Nguyên tắc sau khi làm việc

Sau khi thực thi việc làm dọn vệ sinh, những chất thải phải được phân loại và thu gom theo đúng pháp luật. Những dụng cụ sử dụng trong quy trình vệ sinh cần được vệ sinh ngay lập tức, khử khuẩn và sấy khô. Cây lau nhà cùng tổng thể đầu lau phải được làm sạch hàng ngày để sử dụng lại. Vệ sinh thật sạch giỏ, xô và xe sử dụng để luân chuyển chất thải .

Quy trình vệ sinh bệnh viện cần phải tiến hành cẩn thận

Quy trình vệ sinh bệnh viện cần phải tiến hành cẩn thận

Hướng dẫn thực hành quy trình vệ sinh bệnh viện

Vệ sinh buồng bệnh hàng ngày

Bước 1: Xác định những dụng cụ cần phải thay thế trong phòng bệnh như giấy vệ sinh, khăn giấy, cồn sát khuẩn tay, xà phòng, găng tay,… Đảm bảo những dụng cụ phục vụ quá trình dọn dẹp vệ sinh được đầy đủ, bao gồm các loại khăn sạch, tải lau, dung dịch khử khuẩn,…

Bước 2: Rửa tay theo quy định và mang găng tay bảo hộ.

Bước 3: Dùng vải lau lau sạch toàn bộ giường bệnh. Đồng thời kiểm tra các bề mặt tường nếu nhìn thấy chất bẩn phải vệ sinh ngay lập tức. Vệ sinh các thiết bị đầu giường cũng như công tắc điện, công tắc gọi,… Kiểm tra và vệ sinh giá đựng trên tường, vệ sinh các dấu vân tay, những vết bẩn trên cửa kính, gương soi, cửa sổ, màn cửa ngăn cách, bàn ghế, tivi, bàn làm việc hoặc các loại bảng,… 

Đặc biệt quan tâm đến những về mặt tiếp xúc tiếp tục như nút chuông gọi, áp kế đo huyết áp, thành giường, sàn nhà, phòng tắm, …

Bước 4: Thu dọn những đồ bằng vải để đem đi giặt sạch, kiểm tra thùng rác và thay nếu thấy thùng đầy ¾ 

Bước 5: Vệ sinh sàn nhà bằng cách loại bỏ những mảnh vỡ, bụi bẩn, đất cát,.. rồi mới tiến hành lau dọn. Di chuyển đồ nội thất để xử lý triệt để các vết bẩn, kể cả những vị trí ít tiếp xúc như dưới và phía sau giường, tủ.

Bước 6: Lột bỏ găng tay và vệ sinh bàn tay, lưu ý không để lại trong buồng bất cứ vật dụng bẩn nào sau khi dọn vệ sinh.

Chú ý rửa tay và sát khuẩn kỹ càng

Chú ý rửa tay và sát khuẩn kỹ càng

Bước 7: Bổ sung những vật dụng hết hoặc còn thiết theo yêu cầu.

Bước 8: Rửa tay và sát khuẩn tay.

Khi làm sạch phòng của bệnh nhân, cần quan tâm những thông tin sau :

 • Thu gom rác tối thiểu 2 lần / tuần hoặc khi nào cần .
 • Bụi trên cao, ốp chân tường và những góc trong phòng cần được vệ sinh tối thiểu hàng tuần .
 • Rèm cửa và tấm trải sàn cũng cần được vệ sinh và giặt sạch định kỳ .
 • Vệ sinh rèm hành lang cửa số nếu thấy Open vết bẩn, hoặc tối thiểu vệ sinh định kỳ theo tháng .

Vệ sinh buồng bệnh khi kết thúc sử dụng

Khi một bệnh nhân ra viện, chuyển khoa hay tử trận, khoảng trống phòng bệnh sau đó cần được quét dọn và khử khuẩn kỹ lưỡng trước khi có bệnh nhân tiếp theo sử dụng. Các bước thực thi cũng sẽ tựa như những việc cần làm nêu trên, tuy nhiên có bổ trợ thêm 1 số ít việc làm sau :

 • Loại bỏ những vật tư y tế còn lại của người bệnh trước .
 • Đổ bỏ chai hút dẫn lưu. Loại bỏ túi dẫn lưu, ống dẫn lưu, ống dẫn lưu tiết niệu và bô vịt giải quyết và xử lý vệ sinh bảo đảm an toàn .
 • Loại bỏ hàng loạt thiết bị điều trị tương quan đến oxi .
 • Những đồ vật còn lại khác giải quyết và xử lý theo pháp luật của bệnh viện. Nếu giải quyết và xử lý không đúng hoàn toàn có thể dẫn đến lây truyền vi sinh vật cho bệnh nhân khác. Đồng thời cần đặc biệt quan trọng quan tâm những vật dụng chăm nom cá thể không được sử dụng chung. Đồ dùng chăm nom cá thể gồm có ; những loại kem, xà phòng, dao cạo, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, hàm răng giả, lược chải tóc, thiết bị chăm nom móng tay, đồ chơi, sách, tạp chí, …

Vệ sinh buồng bệnh khi kết thúc sử dụng

Vệ sinh buồng bệnh khi kết thúc sử dụng

Vệ sinh các thiết bị chuyên dụng

 • Những thiết bị thường thì sử dụng cho bệnh nhân nên được tẩy rửa bằng chất khử khuẩn mức độ thấp .
 • Các thiết bị điện tử gồm có ; máy bơm truyền dịch, máy bơm thuốc giảm đau, máy thở, những thiết bị cầm tay và bàn phím cần được làm sạch bằng những hóa chất chuyên được dùng .

Vệ sinh phòng vô khuẩn, phẫu thuật

Vệ sinh môi trường tự nhiên trong buồng phẫu thuật là công tác làm việc khá quan trọng. Nhằm giảm thiểu rủi ro đáng tiếc khi người bệnh tiếp xúc với vi sinh vật có năng lực lây nhiễm. Công tác vệ sinh buồng phẫu thuật phải được triển khai bởi đội ngũ nhân viên cấp dưới huấn luyện và đào tạo theo chuyên khoa vệ sinh phòng phẫu thuật ; có năng lực thực hành thực tế thành thạo những việc làm trong quy trình vệ sinh. Hoạt động vệ sinh cần được giám sát khắt khe bởi mạng lưới hệ thống nhìn nhận .

Vệ sinh phòng phẫu thuật đòi hỏi những tiêu chí cao và sự giám sát chặt chẽ

Vệ sinh phòng phẫu thuật đòi hỏi những tiêu chí cao và sự giám sát chặt chẽ

Quy trình vệ sinh phòng phẫu thuật trải qua những bước sau :

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch khử khuẩn mới theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vệ sinh khử khuẩn tay và mang găng tay.

Bước 2: Thu gom toàn bộ chất thải và tiến hành loại bỏ, đồng thời loại bỏ cả những đồ vải bị vấy bẩn.

Bước 3: Thay găng tay và lau chùi đèn mổ.

Bước 4 : Vệ sinh và khử khuẩn hàng loạt mặt phẳng đã tiếp xúc với bệnh nhân hoặc chất dịch khung hình ; những cửa và thiết bị chuyên được dùng .

Bước 5: Vệ sinh và khử khuẩn sàn nhà, bàn mổ và khu vực xung quanh bàn mổ.

Bước 6: Đặt bảng cảnh báo trơn trượt trước phòng.

Bước 7: Bỏ găng tay và vệ sinh tay trước khi kết thúc công việc và ra khỏi phòng.

Vệ sinh tại những khu vực chuyên biệt

Khu vực chuyên biệt dành cho những bệnh nhân có nhiễm khuẩn do trực tiếp ( nguy khốn nhất thời hạn gần đây là virus corona ) ; lây nhiễm Liên cầu ruột kháng Vancomycin ( VRE ), Tụ cầu vàng kháng methicillin ( MRSA ), …
Tất cả nhân viên cấp dưới dịch vụ vệ sinh đi và triển khai trách nhiệm phải mặc áo choàng bảo lãnh ; găng tay riêng và vô hiệu chúng trọn vẹn trước khi rời khỏi phòng tại khu cách ly đó .

Vệ sinh hành lang và cầu thang

Tần suất vệ sinh cầu thang tối thiểu tại bệnh viện là 2 lần / ngày hoặc bất kỳ khi nào thiết yếu. Khi vệ sinh, tránh đổ nước ra sàn ; rồi dùng chổi quét vì rất dễ gây trơn trượt cho những người xung quanh .

Bước 1: Mang đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân, hóa chất cũng như dụng cụ, biển cảnh báo để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Bước 2: Pha hóa chất để lau dọn bề mặt.

Bước 3: Thu gom toàn bộ chất thải vào túi để thực hiện công tác xử lý rác thải sau này.

Bước 4: Thấm chổi lau vào dung dịch tẩy rửa rồi thực hiện các hoạt động lau chùi sàn nhà, biển báo, tay vịn, bề mặt cầu thang và bờ tường, sau đó dùng nước sạch lau lại và để cho sàn khô.

Bước 5: Hoàn tất công việc vệ sinh bằng cách thu dọn và cất biển báo.

Vệ sinh hành lang và cầu thang

Vệ sinh hành lang và cầu thang

Bước 6: Cất toàn bộ dụng cụ, sau đó đổ bỏ chất thải thu được sau quá trình làm việc.

Bước 7: Bỏ găng tay và vệ sinh, khử khuẩn tay.

Bước 8: Xác nhận hoàn tất thủ tục bằng cách đã hoàn thành công việc trong bản kiểm công việc hàng ngày.

Công việc sau khi làm sạch bệnh viện

Sau khi thực thi những hoạt động giải trí tương quan đến công tác làm việc dọn vệ sinh. Tiến hành bỏ găng tay đã sử dụng và những phương tiện đi lại phòng hộ cá thể khác và thùng thu gom chất thải. Sau đó vệ sinh tay trước khi ra khỏi phòng. Giặt đầu cây lau, tải lau cũng như những thiết bị ; dụng cụ vệ sinh khác rồi dữ gìn và bảo vệ đúng nơi lao lý .

Quy trình vệ sinh bệnh viện đòi hỏi cần tỉ mỉ rất cao

Những hóa chất làm sạch, khử khuẩn dùng cho hoạt động giải trí vệ sinh cần được dán tên ; điền rất đầy đủ hạn sử dụng và lưu giữ trong thiết bị có ống đo định lượng. Cây lau, tải hoặc khăn sạch phải được giữ khô. Tránh tiếp xúc với chất bẩn hoặc những chất bị ô nhiễm khác .
Kiểm tra lại hàng loạt hiệu quả của quy trình vệ sinh ; gồm có cả phương tiện đi lại và hóa chất dùng cho vệ sinh, thời hạn thực thi, …

Trên đây là các bước trong quy trình vệ sinh bệnh viện. Đối với mỗi bệnh viện hay đơn vị vệ sinh công nghiệp khác nhau, quy trình này có thể được thay đổi ít nhiều để phù hợp với tình hình hoạt động cũng như cấu trúc của bệnh viện. Mong rằng các bạn tham khảo những thông tin trên có thể bổ sung thêm kiến thức cho bản thân mình về công tác dọn dẹp vệ sinh tại bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean