SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM NĂM 2020

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM NĂM 2020

BÁO CÁO SÁNG KIẾN

I. ĐIỀU KIỆN, HOÀN CẢNH TẠO RA SÁNG KIẾN

Như cha ông ta lâu nay vẫn nói “ SỨC KHỎE LÀ VÀNG ” đúng và cho đến giờ đây cũng vậy câu nói đó vẫn luôn luôn đúng trong bất kể thực trạng nào sức khoẻ là một trạng thái tự do, không thiếu của con người về sức khỏe thể chất, niềm tin và xã hội. Khoẻ về sức khỏe thể chất là tương quan đến bệnh tật, di truyền, dinh dưỡng, rèn luyện. Tinh thần bộc lộ sự tự do trong đời sống, sự yêu thương, sự bảo đảm an toàn tâm ý, có niềm tin. Chúng ta cần coi trọng sức khoẻ, vì mọi người có sức khỏe thể chất thì công tác làm việc sẽ tốt, trẻ có khoẻ thì học tập mới tốt, cha mẹ mới yên tâm gửi những cháu để công tác làm việc. Trường học cần có một môi trường tự nhiên bảo đảm an toàn để trẻ học tập, đi dạo mà không có những rủi ro tiềm ẩn xảy ra tai nạn đáng tiếc, nơi đó trẻ khoẻ mạnh, sức đề kháng cao giúp trẻ phòng tránh được mọi bệnh tật .Trong đời sống này, không có gì quan trọng cho tất cả chúng ta bằng chính con người tất cả chúng ta, một thân thể không bệnh tật, một tâm hồn tự do, yên tĩnh đó là niềm hạnh phúc của con người. Có câu nói : “ Người có sức khỏe thể chất có một trăm mong ước, người không có sức khỏe thể chất chỉ có một mong ước duy nhất : đó là sức khỏe thể chất ”. Quả thật, bệnh tật không trừ một ai, bất kể là người giàu, người nghèo, người có vị thế cao hay thấp. Nếu tất cả chúng ta suôn sẻ được chiếm hữu một sức khỏe thể chất tốt thì đồng nghĩa tương quan với việc tất cả chúng ta đang cận kề với thành công xuất sắc về mọi nghành. Sức khỏe là vốn quý của con người, đặc biệt quan trọng là so với trẻ mần nin thiếu nhi, vì nếu trẻ có sức khỏe thể chất tốt thì trẻ mới hoàn toàn có thể tham gia vào những hoạt động giải trí trong ngày một cách tích cực và tự do, mới hoàn toàn có thể là tương lai của quốc gia .Trong những năm gần đây, nước ta đã lan rộng ra quan hệ hợp tác với quốc tế, trú trọng góp vốn đầu tư tăng trưởng những ngành dịch vụ. Hơn nữa, do nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa gió mùa, khí hậu nóng ẩm và tỷ lệ dân cư đông đúc, nhận thức về dịch bệnh còn hạn chế. Tất cả những nguyên do trên, khiến cho những dịch bệnh ngày càng ngày càng tăng .Năm học 2019 – 2020 này, có rất nhiều dịch bệnh xảy ra như : Bệnh thuỷ đậu, sởi, sốt xuất huyết, Tay – Chân – Miệng … Đặc biệt là bệnh covit – 19 đang bùng phát, lây lan rộng trên khắp địa phận cả nước và trên quốc tế rất nguy hại. Nó đã làm thiệt hại biết bao tiền của và đã cướp đi hang triệu sinh mạng con người

Với trẻ mầm non tất cả những gì xung quanh đều mới lạ, hấp dẫn trẻ, kích thích sự tò mò, khám phá của trẻ. Trẻ tích cực hoạt động với các đồ dùng đồ chơi mầm non mẫu giáo, thích chơi với cát, với nước, thích trao đổi giao lưu với các bạn, với người lớn. Song trẻ chưa ý thức được việc vệ sinh cá nhân, việc phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, cơ thể trẻ còn non nớt, sức đề kháng còn yếu. Môi trường học tập, vui chơi của trẻ thường tập trung nhiều trẻ khác. Tất cả những yếu tố trên rất dễ dẫn đến trẻ em mắc phải dịch bệnh. Chính vì vậy, người lớn cần phải có hiểu biết về tầm quan trọng của việc làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho trẻ và hình thành ở trẻ những thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, ý thức phòng chống dịch bệnh cho trẻ. Vì vậy làm thế nào, để phòng chống dịch bệnh xảy ra với trẻ trong trường mầm non TT Quất Lâm nói chung và với trẻ mẫu giáo nhỡ (3- 4 tuổi) lớp B3 tôi giảng dạy nói riêng. Điều này là một vấn đề cần được Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên, phụ huynh quan tâm và tìm các biện pháp giải quyết để ngăn chặn kịp thời khi dịch bệnh xảy ra. Nhận thức được việc phòng chống dịch bệnh cho trẻ là việc làm quan trọng, cần thiết và là vấn đề cấp bách trong thời điểm hiện nay. Tôi đã trăn trở, suy nghĩ, làm cách nào để có thể ngăn chặn được dịch bệnh xảy ra ở lớp mình. Điều đó đã thôi thúc tôi lựa chọn đề tài: “Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo bé (3- 4 tuổi) ở trường mầm non”, nhằm góp một phần nhỏ bé của mình vào trong công tác phòng chống dịch bệnh của nhà trường đạt kết quả tốt hơn.

II. MÔ TẢ GIẢI PHÁP

1. Mô tả giải pháp trước khi tạo ra sang kiến

Như tất cả chúng ta đã biết và công nhận rằng : Sức khoẻ là vốn quí của con người, là điều kiện kèm theo không hề thiếu, để giúp khung hình khỏe mạnh và tăng trưởng tốt. Vì thế việc chăm nom sức khỏe thể chất tổng lực cho trẻ là một yếu tố cấp thiết lúc bấy giờ. Có được sức khỏe thể chất tốt sẽ giúp trẻ học tập tốt và phấn đấu trở thành những nhân tài tương lai cho quốc gia. Chăm sóc sức khỏe thể chất khởi đầu đạt hiệu suất cao tốt là tiềm năng quan trọng trong công tác làm việc giáo dục tổng lực cho trẻ trong trường học. Việc giáo dục và bảo vệ sức khỏe thể chất cho trẻ lúc bấy giờ cũng là mối chăm sóc lớn của Đảng và Nhà nước, của mỗi mái ấm gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt so với trẻ nhỏ, sức khoẻ ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng thể lực, trí tuệ, là yếu tố quyết định hành động đến sự tăng trưởng của trẻ sau này. Sức khỏe có vai trò quan trọng trong việc hình thành và tăng trưởng về mọi mặt. Vì vậy, để trẻ có sức khỏe thể chất đi dạo và học tập thì người lớn cần tích cực chăm sóc, chăm nom cho trẻ và có những giải pháp giữ gìn vệ cá thể, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, để bảo vệ sức khỏe thể chất cho trẻ .Đối với trẻ nhỏ, khung hình còn non nớt, sức khỏe thể chất yếu rất dễ mắc phải những bệnh truyền nhiễm, rủi ro tiềm ẩn tử trận cao. Hiện nay, những biến hóa khí hậu tự nhiên cũng tác động ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của trẻ. Môi trường tự nhiên : Đất, nước, ánh sáng, khí hậu, thời tiết, … Khi khí hậu thời tiết đổi khác, tỉ lệ mắc bệnh cũng biến hóa. Có những bệnh thường gặp nhiều vào mùa đông, trái lại có những bệnh gặp nhiều vào mùa hè. Cũng có những bệnh ở vùng này diễn biến nặng, nhưng khi chuyển sang vùng khác thì diễn biến nhẹ hơn, … Tất cả những điều đó tương quan tới việc cần phải phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe thể chất cho trẻ .

*  Đặc điểm tình hình:         

Năm học 2019- 2020 tôi được phân công phụ trách lớp mẫu giáo bé (3- 4 tuổi) ở tại khu Họa My. Với tổng số học sinh là 25 cháu trong đó có 24 nam và 11 nữ. cô giáo có trình độ ĐHSPMN. Lớp học được ban giám hiệu đầu tư tương đối đầy đủ về cơ sở vật chất, thuận lợi trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ.

* Thuận lợi:

– Trường có một nhân viên cấp dưới y tế năng động, nhiệt tình và luôn chăm sóc, theo dõi sức khỏe thể chất của trẻ .

– Được sự quan tâm của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Giao Thủy và Ban giám hiệu trường Mầm non TT Quất Lâm chỉ đạo sát sao về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ.

– Bản thân tôi là một giáo viên có trình độ ĐH sư phạm mần nin thiếu nhi, đã 19 năm công tác làm việc tại trường, nhiệt tình tận tâm với nghề, có kinh nghiệm trong việc chăm nom, nuôi dưỡng và giáo dục theo nhu yếu thay đổi của ngành .

* Khó khăn:

– Vốn kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức của trẻ về việc vệ sinh cá thể còn hạn chế, thêm vào đó trẻ chưa có kỹ năng và kiến thức trong việc vệ sinh cá thể và bảo vệ sức khỏe thể chất cho bản thân .- Đa số những bậc phu huynh bận kinh doanh, làm đồng ruộng nên ít có thời hạn chăm sóc chăm nom con cháu. Một số cha mẹ còn chủ quan, chưa tích cực chăm sóc chăm nom trẻ được chu đáo, chưa dạy trẻ những kỹ năng và kiến thức vệ sinh cá thể liên tục. Có nhiều cha mẹ còn nhận thức rơi lệch về những dịch bệnh, chưa có hiểu sâu về dịch bệnh, chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác làm việc phòng chống dịch bệnh cho trẻ .- TT có khu nghỉ mát bãi tắm Quất Lâm, Nhiều hành khách những nơi về thăm quan nghỉ mát chính vì đặc trưng như vậy nên rất nhiều năng lực gây bệnh cho người dân trong TT, trẻ nhỏ có rủi ro tiềm ẩn mắc những dịch bệnh là rất cao .- Nhân viên y tế còn khiêm nhiệm thêm cả trường Tiểu học TT Quất Lâm thì không liên tục xuất hiện tại trường .

Xuất phát từ những đặc điểm chung của trường, lớp và những khó khăn thuận lợi trên. Nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh cho trẻ là rất cần thiết do ngành giáo dục mầm non, do y tế, ban giám hiệu yêu cầu. Bản thân tôi đã không ngừng đưa ra các mục tiêu, những giải pháp để tháo gỡ khó khăn và phát huy mọi thuận lợi để ngăn chặn dịch bệnh xảy ra ở lớp nói riêng và để phòng tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng nói chung.

2. Mô tả giải pháp sau khi có sáng kiến

Mọi người có sức khoẻ thì công tác làm việc sẽ tốt, trẻ có khoẻ thì học tập mới tốt, cha mẹ mới yên tâm gửi những cháu để công tác làm việc. Trường học cần có một môi trường tự nhiên bảo đảm an toàn để trẻ học tập, đi dạo mà không có những rủi ro tiềm ẩn xảy ra tai nạn thương tâm, nơi đó trẻ khoẻ mạnh, sức đề kháng cao giúp trẻ phòng tránh được mọi bệnh tật .Sức khoẻ là một trạng thái tự do, không thiếu của con người về sức khỏe thể chất, niềm tin và xã hội. Khoẻ về sức khỏe thể chất là tương quan đến bệnh tật, di truyền, dinh dưỡng, rèn luyện. Tinh thần biểu lộ sự tự do trong đời sống, sự yêu thương, sự bảo đảm an toàn tâm ý, có niềm tin. Chúng ta cần coi trọng sức khoẻ, vì mọi người có sức khoẻ thì công tác làm việc sẽ tốt, trẻ có khoẻ thì học tập mới tốt, cha mẹ mới yên tâm gửi những cháu để công tác làm việc. Trường học cần có một thiên nhiên và môi trường bảo đảm an toàn để trẻ học tập, đi dạo mà không có những rủi ro tiềm ẩn xảy ra tai nạn đáng tiếc, nơi đó trẻ khoẻ mạnh, sức đề kháng cao giúp trẻ phòng tránh được mọi bệnh tật .Trong những năm gần đây, nước ta đã lan rộng ra quan hệ hợp tác với quốc tế, chú trọng góp vốn đầu tư tăng trưởng những ngành dịch vụ. Hơn nữa, do nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa gió mùa, khí hậu nóng ẩm và tỷ lệ dân cư đông đúc, nhận thức về dịch bệnh còn hạn chế. Tất cả những nguyên do trên, khiến cho những dịch bệnh ngày càng ngày càng tăng như : Bệnh thuỷ đậu, sởi, sốt xuất huyết, quai bị, Tay – Chân – Miệng, … đặc biệt quan trọng là dịch bệnh covit-19 đang bùng phát khắp nơi và vô cùng nguy hại này .Với trẻ mần nin thiếu nhi tổng thể những gì xung quanh đều mới lạ, mê hoặc trẻ, kích thích sự tò mò, tò mò của trẻ. Trẻ tích cực hoạt động giải trí với những vật dụng đồ chơi ở trường học mần nin thiếu nhi. Song trẻ chưa ý thức được việc vệ sinh cá thể, việc phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, khung hình trẻ còn non nớt, sức đề kháng còn yếu. Môi trường học tập, đi dạo của trẻ thường tập trung chuyên sâu nhiều trẻ khác. Tất cả những yếu tố trên rất dễ dẫn đến trẻ nhỏ mắc phải dịch bệnh. Chính thế cho nên, người lớn cần phải có hiểu biết về tầm quan trọng của việc làm tốt công tác làm việc phòng chống dịch bệnh cho trẻ và hình thành ở trẻ những thói quen giữ gìn vệ sinh cá thể, ý thức phòng chống dịch bệnh cho trẻ. Vì vậy làm thế nào, để phòng chống dịch bệnh xảy ra với trẻ trong trường mần nin thiếu nhi. Điều này là một yếu tố cần được BGH nhà trường, giáo viên, cha mẹ chăm sóc và tìm những giải pháp xử lý để ngăn ngừa kịp thời khi dịch bệnh xảy ra. Nhận thức được việc phòng chống dịch bệnh cho trẻ là việc làm quan trọng, thiết yếu và là yếu tố cấp bách trong thời gian lúc bấy giờ .Muốn phòng chống dịch cho trẻ trong trường Mầm non cần triển khai một số ít giải pháp sau :

2.1. Giáo viên cần tìm hiểu về bản chất một số loại dịch bệnh.

Vì có hiểu biết về dịch bệnh mới đưa ra được giải pháp tương thích, tối ưu. Để làm tốt việc này nhà trường đã mời cán bộ y tế tu dưỡng kiến thức và kỹ năng về chăm nom sức khỏe thể chất và phòng chống dịch bệnh cho trẻ, đặc biệt quan trọng là khi thời tiết giao mùa. Bên cạnh đó giáo viên cần phải tự tìm hiểu và khám phá về những dịch bệnh qua sách báo, ti vi, mạng Internet, …

2.2 Giáo dục trẻ có thói quen thường xuyên giữ gìn về sinh cơ thể thông qua các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

   Ví dụ : Rèn kỹ năng vệ sinh cá nhân cho trẻ ( dạy trẻ kỹ năng rủa tay )

a. Mục đích

– Trẻ triển khai tương đối tốt thao tác rửa tay, biết rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, rửa tay khi tay bẩn- Trẻ nói được những bước triển khai thao tác rửa tay, biết nói tròn câu ,- Trẻ được tham gia hoạt động giải trí tích cực, qua hoạt động giải trí tăng trưởng kiến thức và kỹ năng tự ship hàng, rèn luyện những cơ tay và sự phối hợp của những giác quan

b. Chuẩn bị:

– Bàn, máy tính ( video bé đang rửa tay ), xà phòng, 3 bồn rửa tay, khăn lau tay có ký hiệu cho đủ số trẻ .

c. Tiến hành

Hoạt động của cô

Hoạt động của trẻ

Cô tạo trường hợp bác đưa thư gửi thư mời lớp B3 đi xem phim về chương trình “ bé làm vệ sinh cá thể và chăm nom sức khỏe thể chất ”- Cô cho trẻ hát bài “ một đoàn tàu ” chuyển về đội hình xem phim bé rửa tay -> Đàm thoại về đoạn phim :- Bạn nhỏ đang làm gì ?- Vì sao phải rửa tay ?- Để tay khỏe mạnh những con phải làm gì ?- Giới thiệu thao tác rửa tay : Để lớp tất cả chúng ta ai cũng triển khai đúng thao tác rửa tay để giữ đôi bàn tay sạch sẽ và đẹp mắt, giờ đây cô và những con cùng thực thi lại thao tác này nha. Trước khi triển khai thao tác, cô nhu yếu lớp vận động và di chuyển về đội hình chữ U.* Cô rửa mẫu cho trẻ quan sát* Cô và trẻ cùng mô phỏng lại thao tác rửa tay :+ Bước 1 : Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Xoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay vào nhau .+ Bước 2 : Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoáy lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại .+ Bước 3 : Dùng lòng bàn tay này cọ xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại .+ Bước 4 : Dùng đầu ngón tay của bàn tay này miết vào kẽ giữa những ngón tay của bàn tay kia và ngược lại .+ Bước 5 : Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại .+ Bước 6 : Xả cho sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch .- Mời 1 trẻ làm tốt lên triển khai lại .- Các con thấy bạn rửa tay nhỏ rửa tay như thế nào ? – Bây giờ, cô và những con cùng thi xem ai rửa tay của mình đúng cách nhất và sạch nhất như bạn nhỏ trong chương trình sẽ được cô khuyến mãi cho 1 bông hoa điểm thưởng .- Trẻ thực hành thực tế, cô bao quát trẻ. ( cô sửa sai cho trẻ )* Giáo dục đào tạo : Mỗi chúng mình đều có mấy bàn tay ? + Hàng ngày đôi bàn tay giúp chúng mình làm gì ?. Bàn tay đã giúp tất cả chúng ta rất nhiều việc : Đánh răng, rửa mặt xúc cơm, cầm đồ dùng đồ chơi và còn làm nhiều việc khác nữa .- Nếu đôi bàn tay bẩn thì sẽ thế nào ? ( Nếu đôi bàn tay chúng mình bị bẩn, khi ăn thức ăn, trứng giun sẽ theo xuống ruột và chúng mình sẽ bị nhiễm giun đấy, nếu tay bẩn mà những con dụi mắt sẽ bị đau mắt và còn mắc bệnh ngoài da nữa đấy …. ) – Các con rửa tay khi nào ? Giáo dục đào tạo trẻ có ý thức biết yêu quý giữ gìn bảo vệ đôi bàn tay, phòng tránh những bệnh tay chân miệng .Kết thúc : – Cô nhận xét tuyên dương

*. Chơi tự chọn

– Trẻ chơi với đồ chơi ở những góc, cô bao quát và giúp trẻ .

Trẻ chủ ý nghe côTrẻ hát cùng côBạn nhỏ đang rửa tayĐể giữ gìn khung hình thật sạchThường xuyên rửa tay bằng xà phòngTrẻ quan tâm nghe côTrẻ quan sát cô làm mẫu( Vừa làm cô vừa nghiên cứu và phân tích từng động tác )Trẻ làm mô phỏng động tác rủa tay cùng cô( Vừa làm cô vừa nghiên cứu và phân tích từng động tác )1 trẻ lên rửa tay cho những bạn quan sátTrẻ nhận xét bạn rửa tay đã đúng cách chưaLần lượt trẻ lên thực hiên thao tác rửa tayTrẻ vấn đáp thắc mắc của côTrẻ chú ý quan tâm nghe côTrẻ chơi theo những góc

2.3. Cần thường xuyên duy trì thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp, vệ sinh đồ dùng cá nhân của trẻ ở lớp theo lịch để phòng chống dịch bệnh cho trẻ. Bản thân tôi luân nghiêm túc thực hiện công tác vệ sinh của  lớp như: Vệ sinh giờ ăn, ngủ của trẻ. Là một giáo viên cũng đã hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trong công tác phòng chống dịch bệnh cho trẻ nên đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả như: Hàng tuần lau rửa đồ dùng đồ chơi của trẻ, định kỳ giặt chăn chiếu đúng 2 lần/ tháng. Cuối tuần lau sàn nhà và các vật dụng bàn ghế,cánh cửa, tay vịn cầu thang….bằng dung dịnh sát khuẩn.

Để bảo vệ môi trường tự nhiên xung quanh trường luôn thật sạch, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên liên tục lao động quét dọn vệ sinh, giữ cho quang cảnh thiên nhiên và môi trường luôn thật sạch, phun thuốc diệt muỗi, bọ gậy ở những khu vực quanh trường .Ngoài việc làm tốt công tác làm việc vệ sinh thiên nhiên và môi trường, giáo viên cần đặc biệt quan trọng quan tâm giáo dục trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh cá thể thật sạch, rèn những kiến thức và kỹ năng vệ sinh cá thể hàng ngày cho trẻ như : Rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, vệ sinh đúng nơi lao lý, không vứt rác bừa bãi, …

          2.4. Phối hợp với trạm y tế TT khám sức khoẻ và y tế học đường cân đo theo định kỳ.

Phối hợp tốt với cơ sở y tế trong công tác làm việc chăm nom sức khoẻ cho trẻ là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác làm việc phòng chống bệnh cho trẻ. Chính thế cho nên mà nhà trường luôn phối tích hợp tốt với trạm y tế TT trong việc chăm nom sức khoẻ, quản trị tiêm chủng, phòng dịch bệnh cho trẻ. Hàng năm nhà trường phối hợp với y tế TT khám sức khoẻ cho trẻ 1-2 lần / năm, theo dõi, kiểm tra phát hiện trẻ có biểu lộ bệnh kịp thời và phân loại sức khoẻ của trẻ. Đồng thời phối hợp với nhân viên cấp dưới y tể học đường cân đo theo dõi sức khỏe thể chất bằng biểu đồ cho trẻ theo quý 3 tháng 1 lần. Khi trong lớp trẻ có những bộc lộ những dịch bệnh như : Quai bị, tay chân miệng, sởi … tôi đã trao đổi với cha mẹ cho trẻ đó nghỉ và đi khám bác sỹ để sử lý bệnh kịp thời cho trẻ. Động thới cũng trao đổi với nhà trường để nhà trường kịp thời báo cáo giải trình với trạm y tế TT có giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh kịp thời .

2.5. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Bởi trẻ có khỏe mạnh mới có sức đề kháng tốt và có năng lực chống lại bệnh tật. Để bảo vệ sức khỏe thể chất tốt cho trẻ thì chính sách dinh dưỡng cần đàm bảo đủ cả về lượng và chất. Để bảo vệ chính sách dinh dưỡng cho trẻ thì ngay từ đầu năm học nhà trường tổ chức triển khai hoạt động cho trẻ được bán trú tại trường, nhà trường luôn bảo vệ chính sách ăn theo lao lý, đổi khác chính sách ăn, thực đơn tương thích theo mùa, theo tháng, theo tuần, bảo vệ cân đối những chất dinh dưỡng, chế biến tương thích khẩu vị của trẻ. Là một cô giáo trực tiếp chăm nom trẻ tôi luôn động viên trẻ ăn hết suất. Ăn tăt cả những loại thức ăn mà cô giáo đã sẵn sàng chuẩn bị theo khẩu phần ăn của trẻ

2.6. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Đây là việc nhà trường xác định có tầm quan trọng lớn để đem đến hiệu quả trong việc chăm sóc và phòng ngừa dịch bệnh cho trẻ. Công tác tuyên truyền được nhà trường thực hiện với nhiều hình thức khác nhau: Tổ chức cho phụ huynh nghe báo cáo và toạ đàm về phòng chống dịch bệnh cho trẻ như  “Một số bệnh truyền nhiểm”, “Một số bệnh thường xảy ra khi giao mùa”, “dinh dưỡng hợp lý và cân đối”, “chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho trẻ”, “cách chọn mua thực phẩm an toàn”,…. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng liên lạc thường xuyên với gia đình trẻ “Qua trao đổi trực tiếp, bảng thông báo, điện thoại” để tìm hiểu sinh hoạt của trẻ ở gia đình, thông tin cho cha mẹ biết tình hình của trẻ ở lớp, những thay đổi của trẻ để kịp thời có biện pháp chăm sóc giáo dục phù hợp Bản thân tôi đã lên kế hoạch tuyên truyền về nội dung phòng chống dịch bệnh cho trẻ tại bảng tuyên truyền của lớp. Lượng thông tin bao gồm các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, vệ sinh, phòng bệnh, các hoạt động hưởng ứng các phong trào giáo dục sức khoẻ của nhà trường cụ thể là:  Tình hình sức khoẻ của trẻ qua biểu đồ tăng trưởng. Tình hình bệnh tật của trẻ có thể phát sinh do thời tiết, khí hậu, môi trường để phụ huynh có thể nắm được và biết cách phòng tránh bệnh tật cho trẻ. Các thông tin cần thiết về cách chăm sóc con,… Quan tâm đầu tư làm và trang trí các góc tuyên truyền của trường và lớp. Kết hợp với các bản tin và hình ảnh được thay đổi nhiều lần trong tháng để thu hút được sự quan tâm chú ý của phụ huynh để phối hợp làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh cho trẻ được tốt nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng liên lạc thường xuyên với gia đình trẻ “Qua trao đổi trực tiếp, bảng thông báo, điện thoại” để tìm hiểu sinh hoạt của trẻ ở gia đình, thông tin cho cha mẹ biết tình hình của trẻ ở lớp, những thay đổi của trẻ để kịp thời có biện pháp giáo dục phù hợp. Và trong buổi họp đầu năm chúng tôi đã tạo cho phụ huynh một bất ngờ thú vị, đó không phải một buổi họp với những văn bản mà yêu cầu như lệ thường mà là buổi trao đổi thảo luận về các dịch bệnh dễ lây cho trẻ để từ đó phụ huynh và giáo viên cùng nhau trao đổi tìm ra các biểu hiện của dịch bệnh, cách phòng ngừa .

Tóm lại, để làm tốt công tác làm việc phòng chống dịch bệnh cho trẻ thì điều quan trọng nhất là phải nâng cao sức đề kháng cho trẻ và cần phải có sự phối hợp ngặt nghèo giữa mái ấm gia đình – nhà trường và xã hội để giúp trẻ có được thiên nhiên và môi trường đi dạo và học tập tốt nhất .

Việc phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong trường mầm non là công việc rất cần thiết và không được chủ quan trong thời điểm hiện nay, đòi hỏi mỗi giáo viên, phụ huynh phải đặc biệt quan tâm, theo dõi sức khỏe cho trẻ một cách thường xuyên. Vì nguy cơ xảy ra dịch bệnh với trẻ có thể xảy ra bất kì lúc nào, nếu chúng ta không chủ động phòng tránh. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, sẽ giúp trẻ có một cơ thể khoẻ mạnh, để trẻ tích cực tham gia các hoạt động. Góp phần phát triển toàn diện nhân cách trẻ.

III. HIỆU QUẢ DO SÁNG KIẾN ĐEM LẠI

  1. Hiệu quả kinh tế tài chính

Như vậy, qua một năm đi sâu và thực hiện nghiên cứu tài liệu, kinh nghiêm của bản thân, sự ủng hộ tích cực của các bậc cha mẹ đã giúp tôi đạt được một số kết quả và tiến hành đề tài Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ mẫu giáo bé (3- 4 tuổi)” .Tôi đã tìm ra những biện pháp tích cực phù hợp để phòng chống dịch bệnh cho trẻ. Kết quả cho thấy trong năm học lớp tôi không sảy ra dịch bệnh nào bùng phát. Trẻ khỏe mạnh phát triển hài hòa cân đối cả về thể chất và trí tuệ. Dự tính kinh phí tiết kiệm khoảng 10- 15 triệu đồng.

2. Hiệu quả xã hội

* Đối với trẻ:

Từ những thực tiễn vận dụng những giải pháp đã thực thi tiếp tục trên trẻ với hiệu quả đã đạt được. Tôi thấy giờ đây những bé đều rất vui tươi tự tin khi đến lớp, thân thương nhau hơn, Vui chơi một cách tự do hơn. Trẻ có ý thức tự rửa tay khi có nhu yếu, biết đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường Và giờ đây với những bé “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui ” là điều thật sự .

* Đối với  giáo viên:

Giáo viên linh động, phát minh sáng tạo hơn trong việc tổ chức triển khai những hoạt động giải trí cho trẻ. Đồng thời tạo được sự thân thiện, thân mật với trẻ và mái ấm gia đình trẻ .+ Giáo viên có một số ít kỹ năng và kiến thức cơ bản về cách phát hiện triệu chứng khi có dịch bệnh, biết cách phòng chống một số ít loại dịch bệnh. vì có hiểu biết đúng đắn về dịch bệnh mới đưa ra được phương hướng, giải pháp tương thích, tối ưu .

* Đối với phụ huynh:

Phụ huynh rất phấn khởi và chăm sóc hơn khi thấy con mình được học tập đi dạo trong môi trường tự nhiên bảo đảm an toàn, lành mạnh. Đồng thời cảm thấy yên tâm hơn khi đưa trẻ đến với lớp với trường trong vòng tay bè bạn, cô giáo .Phụ huynh hiểu được đặc thù phức tạp của dịch bệnh khi bùng phát từ đó có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn vệ sinh cho con trẻ mình .Để có được hiệu quả trên, là một giáo viên phải có nhận thức về bệnh, hiểu được ý nghĩa, quyền lợi việc phòng chống dịch bệnh xảy ra. Đồng thời tận dụng mọi nguồn lực để chăm nom sức khỏe thể chất tốt cho trẻ nhằm mục đích ngăn ngừa dịch bệnh .+ Giáo viên cần phải tìm hiểu và khám phá về thực chất của những dịch bệnh, vì có hiểu biết đúng đắn về dịch bệnh mới đưa ra được phương hướng, giải pháp tương thích, tối ưu .+ Cần tiếp tục duy trì thực thi tốt công tác làm việc vệ sinh môi trường tự nhiên trong và ngoài lớp, vệ sinh vật dụng cá thể của trẻ ở lớp theo lịch để phòng tránh dịch bệnh cho trẻ .+ Cung cấp kỹ năng và kiến thức, kĩ năng về vệ sinh cá thể và ý thức vệ sinh thiên nhiên và môi trường qua những hoạt động giải trí : giờ học, giờ chơi, … để hình thành những thói quen vệ sinh cá thể cho trẻ .+ Kết hợp ngặt nghèo, phối hợp với y tế nhà trường và cha mẹ để triển khai tốt công tác làm việc phòng tránh dịch bệnh cho trẻ tại trường và tại nhà đạt hiệu quả tốt .+ Bản thân cô giáo phải liên tục trau dồi kinh nghiệm về những giải pháp, kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức phòng chống dịch bệnh cho trẻ trải qua những trang wep, internet, sách báo … update những thông tin về dịch bệnh vào từng thời gian khi có dịch bệnh xảy ra trên địa phận, tại trường, … để có kế hoạch, giải pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ kịp thời, đạt hiệu quả tốt .

VI. Cam kết không vi phạm bản quyền

          Trên đây là một số kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non của bản thân tôi trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng giáo dục trẻ, bước đầu đã thu được thành công nhất định. Tuy nhiên, vì kinh nghiệm trong quá trình công tác còn chưa nhiều. Do đó, trong quá trình thực hiện, triển khai thực hiện không tránh khỏi có những hạn chế.

Tôi xin cam kết ràng buộc báo cáo giải trình sáng kiến trên là do bản thân tự làm qua kinh nghiệm trong thực tiễn và tìm hiểu thêm sách báo tài liệu. Tuyệt đối không sao chép hoặc vi phạm bản quyền tác giả nào. Tôi rất mong sự giúp sức của những chiến sỹ chỉ huy trong ngành góp thêm kinh nghiệm giúp tôi nâng cao giải pháp giảng dạy Giao hàng cho việc thực thi những hoạt động giải trí cho trẻ ngày một đi lên .

 T«i xin tr©n träng c¶m ¬n!

                                                          QuÊt l©m, ngµy 2 th¸ng 6 n¨m 2020

                                       TÁC GIẢ VIẾT SÁNG KIẾN

                                    Trần Thị Hằng

CƠ QUAN ĐƠN VỊ

ÁP DỤNG SÁNG KIẾN

( Xác nhận )… … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

XÁC NHẬN CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO GIAO THỦY

…………………………………………………………………………………………………..

TRƯỞNG PHÒNG GDĐT

Nguyễn Cao Cường

PHỤ LỤC

  • Ảnh minh họa sáng kiến được vận dụng trong thực tiễn

1. Hình ảnh: Trẻ rửa tay bằng nước rửa tay khô trước khi vào lớp (trang 10)

2. Hình ảnh: Trẻ rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn (trang 10)

      

3.Hình ảnh : Công tác dọn vệ sinh môi trường của các cô giáo (trang 13)

4. Hình ảnh:  Công tác tổng vệ sinh ở ngoài sân trường (trang 13)

 

5. Hình ảnh: Cô giáo lau giọn đồ dung, đồ chơi trong lớp (trang 13)

 

7. Hình ảnh: Phun hóa chất diệt muỗi và bọ gậy ở các khu vực gần trường (trang 14)

 

8. Hình ảnh: Cô giáo chế biến món ăn cho trẻ (trang 14)

 
 

9. Hình ảnh: Cô giáo chế biến món ăn cho trẻ (trang4 )  

10. Hình ảnh: Phối hợp với trạm y tế TT khám sức khoẻ cho trẻ (trang 14)

11. Hình ảnh: Cô giáo trao đổi với phụ huynh tại  góc tuyên truyền (trang 16)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean