Lợi nhuận trăm tỷ của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Doanh nghiệpBệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ TP HCM là thành viên chủ chốt của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ – mạng lưới hệ thống y tế tư nhân lớn nhất Nước Ta. Trong 3 năm gần đây bệnh viện này đạt tổng doanh thu sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng .Các số liệu cho thấy dòng vốn góp vốn đầu tư quốc tế vào nghành y tế, dược phẩm và chăm nom sức khoẻ tại Nước Ta liên tục tăng mạnh trong những năm qua. Điều này giúp cho khu vực tế tư nhân liên tục tăng trưởng cả về quy mô và số lượng .

Theo báo cáo của Bộ Y tế, số bệnh viện tư nhân tăng từ 102 bệnh viện năm 2010 lên 231 bệnh viện năm 2019, số giường bệnh cũng tăng từ 5.800 giường lên 16.000 giường bệnh và trên 35.000 phòng khám tư nhân, góp phần đáng kể vào cung cấp dịch vụ y tế, cả khám chữa bệnh và phòng bệnh.

Dù y tế tư nhân nở rộ, thống kê cho thấy hàng năm người Việt vẫn chi ra khoảng chừng 2 tỷ USD để ra quốc tế khám chữa bệnh, điều này cho thấy dư địa tăng trưởng của y tế tư nhân tại Nước Ta vẫn còn rất lớn .
Năm ngoái khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, buộc nhà nước phải thực thi giãn cách xã hội, nhu yếu thăm khám bệnh tại những bệnh viện tư nhân của người dân vẫn rất cao. Nhờ đó 1 số ít bệnh viện tư nhân liên tục có tác dụng kinh doanh thương mại tích cực .
Báo cáo của CTCP Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Hồ Chí Minh cho thấy trong năm 2020, công ty mẹ ghi nhận lệch giá đạt 1.230 tỷ đồng, chỉ giảm khoảng chừng 7 %. Lợi nhuận sau thuế cũng đạt 346 tỷ đồng, giảm khoảng chừng 15 % so với mức 400 tỷ đồng năm 2019. Trước đó năm 2018 bệnh viện ghi nhận 1.133 tỷ đồng lệch giá và 346 tỷ đồng doanh thu sau thuế .

hmsg243850-2223-1622523186.png

Ảnh: The Leader

Được xây dựng năm 1997, bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ TP HCM là bệnh viện tư nhân truyền kiếp nhất Nước Ta, hiện có 2 cơ sở tại TP.HCM. Năm 2013, Hoàn Mỹ TP HCM gia nhập Tập đoàn Clermont của triệu phú Richard F.Chandler để tăng trưởng thành Tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ với mạng lưới hệ thống trải dài từ miền Trung đến miền Nam với 8 bệnh viện và 1 Phòng khám .
Các năm gần đây, Clermont Group liên tục rót vốn mua lại nhiều bệnh viện, phòng khám tại Nước Ta trong đó có bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc và phòng khám đa khoa Hữu Nghị. Các thương vụ làm ăn này đã đưa Hoàn Mỹ trở thành Tập đoàn y tế tư nhân lớn nhất Nước Ta lúc bấy giờ với 15 bệnh viện và 6 phòng khám trải dài từ Bắc Trung Bộ tới miền Tây Nam Bộ với qui mô hơn 3.407 giường bệnh cùng đội ngũ 879 bác sĩ, 5.283 điều dưỡng và nhân viên cấp dưới .
Mức doanh thu lớn của bệnh viện Hoàn Mỹ TP HCM giúp tập đoàn mẹ thu về quyền lợi kinh tế tài chính lớn trong 3 năm qua. Cụ thể, trong 3 năm từ 2018 đến 2020, công ty Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Hồ Chí Minh đã trả tổng số hơn 1.000 tỷ đồng xu tiền cổ tức cho cổ đông .

Bức tranh tài chính của Hoàn Mỹ Sài Gòn có thể đại diện cho tình hình kinh doanh chung của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, khi hầu hết các bệnh viện trong hệ thống tập đoàn đều ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đáng kể trong vòng 5 năm trở lại đây.

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Nước Ta năm 2017 ước khoảng chừng 16,1 tỷ USD, ước đến năm 2021 số lượng này sẽ tăng lên khoảng chừng 22,7 tỷ USD. Còn Báo cáo Nước Ta 2035 của World Bank dự báo, dư địa tăng trưởng của dịch vụ y tế tư nhân còn rất lớn, nhất là trong toàn cảnh tổng tiêu tốn cho y tế đang chiếm đến 5,8 % GDP, cao nhất so với những nước trong khu vực và dự báo duy trì không thay đổi trong vòng 20 năm tới nhờ lộ trình xã hội hoá y tế .
Dù được nhìn nhận nhiều tiềm năng, tuy nhiên góp vốn đầu tư vào nghành nghề dịch vụ y tế tư nhân tại Nước Ta không phải khi nào cũng thành công xuất sắc. Trên trong thực tiễn, hiện không ít bệnh viện tư nhân tại Nước Ta gặp khó khăn vất vả kinh tế tài chính thậm chí còn rơi vào trình trạng phá sản .
Năm 2017, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Phúc An Khang công bố phá sản sau hơn 2 năm hoạt động giải trí. Một bệnh viện tư nhân lớn khác tại TP TP HCM là Bệnh viện quốc tế City ( City International Hospital – CIH ) cũng liên tục ghi nhận lỗ ròng từ khi đi vào hoạt động giải trí năm năm trước đến năm 2018. Tương tự, mạng lưới hệ thống bệnh viện Vinmec của Tập đoàn Vingroup dù liên tục lan rộng ra ở nhiều tỉnh thành, lệch giá tăng trưởng cao mỗi năm nhưng vẫn chưa có lãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean