Tuyển Tạp vụ nhà hàng, việc làm Restaurant Houseskeeper lương, thưởng cao, mới nhất 2021 – Joboko

nhà hàng và chuyển giao cho ca sau hoặc kết ca cuối ngày. Đảm bảo những thông tin được nhập đủ và đúng chuẩn để khi in hóa đơn thanh toán giao dịch cho khách không xảy ra sai sót. Lập sổ theo dõi hàng ngày của bộ, năng động, vui tươi hoà đồng Đã có kinh nghiệm tay nghề đã thao tác trong ngành dịch vụ về café, nhà hàng quán và nhiệm vụ về nhà bếp Môi trường thao tác thân thiện, tự do và cạnh tranh đối đầu Yêu cầu việc làm Phục vụ tại nhà hàng Chi tiết trao đổi khi phỏng vấnTrong số những việc làm nhà hàng thì tạp vụ không yên cầu bằng cấp cao, tương thích với nhiều đối tượng người tiêu dùng. Để quản lý và vận hành một nhà hàng sang chảnh, ngoài những vị trí quản trị hay nhân viên cấp dưới thì Tạp vụ nhà hàng cũng là một trong số vị trí không hề thiếu. Nhân viên tạp vụ là những người bảo vệ cung ứng một khoảng trống thật sạch, ngăn nắp cho cả nhân viên cấp dưới nhà hàng và thực khách.

tap vu nha hang

Tìm việc làm tạp vụ nhà hàng cần quan tâm những gì ?

I. Tổng quan về vai trò Tạp vụ nhà hàng

1. Công việc của Tạp vụ nhà hàng là gì?

Tạp vụ nhà hàng (Restaurant Houseskeeper/Houseskeeper) là người dọn dẹp vệ sinh trong các nhà hàng, cung cấp một không gian sạch sẽ, đồ đạc được sắp xếp theo quy luật. Hầu hết các nhà hàng đều có ít nhất một Tạp vụ và ở những cơ sở lớn hơn thì sẽ có nhiều người cùng làm công việc này.
Các nhiệm vụ chính của Tạp vụ nhà hàng sẽ khác nhau tùy theo các tiêu chuẩn, yêu cầu cụ thể của từng nhà hàng nhưng nhìn chung thì công việc hàng ngày sẽ gồm có:

 • Lau bụi và đánh bóng đồ đạc trong nhà hàng (đồ trang trí, lọ hoa, v.v.)
 • Làm sạch và khử trùng nhà vệ sinh, mặt bàn và bồn rửa.
 • Giữ gìn vệ sinh khu bếp và sàn nhà hàng.
 • Lau chùi cửa ra vào và cửa sổ
 • Hút bụi và làm sạch thảm nếu có.
 • Quét/hút bụi, đánh bóng và lau sàn.
 • Dọn sạch thùng rác và xử lý rác thải.
 • Kiểm tra các sản phẩm, thiết bị dọn vệ sinh, chủ động đặt hàng khi cần.
 • Báo cáo mọi trường hợp cần sửa chữa hoặc thay thế.
 • Ở một số nhà hàng nhỏ thì Tạp vụ nhà hàng thường đảm nhiệm thêm các công việc khác, chẳng hạn như hỗ trợ bếp sơ chế nguyên liệu hoặc rửa chén.

2. Tạp vụ nhà hàng có gì khác so với các vị trí tạp vụ khác?

Tạp vụ nhà hàng có những đặc thù khác với những vai trò nhân viên cấp dưới tạp vụ dù việc làm chung vẫn là quét dọn vệ sinh. Những độc lạ lớn nhất là :

 • Môi trường làm việc: Tạp vụ nhà hàng làm việc trong các nhà hàng và lượng công việc phụ thuộc nhiều vào quy mô nhà hàng, tình hình kinh doanh. Khi việc làm ăn thuận lợi, đông khách thì các Tạp vụ nhà hàng sẽ bận rộn và vất vả hơn. Trong khi đó, tạp vụ tại tòa nhà hay trong các văn phòng thì công việc tương đối “ổn định”, lặp đi lặp lại trong ngày.
 • Mức lương: Lương của Tạp vụ nhà hàng có thể cao hơn các vị trí khác, nhất là nếu bạn làm cho các nhà hàng lớn.

tap vu nha hang 2

Công việc của tạp vụ nhà hàng là làm gì ?

II. Mức lương của Tạp vụ nhà hàng

Thu nhập của Tạp vụ nhà hàng phụ thuộc vào từng nhà hàng khác nhau và công việc thực tế. Thường thì các nhà hàng tự tìm và thuê tạp vụ nhưng cũng có nhiều trường hợp là các công ty vệ sinh tuyển tạp vụ rồi điều phối, cung cấp nhân lực cho các nhà hàng. Lương của Tạp vụ nhà hàng hiện nay dao động trong khoảng 4 – 6 triệu/tháng nhưng cũng có thể lên đến 6 – 8 triệu/tháng.
So với các vị trí lao động phổ thông khác thì mức lương tuyển Tạp vụ nhà hàng khá cao, thậm chí có mức khởi điểm tương đương với rất nhiều ngành nghề cần bằng cấp. Tuy vậy, đây là một công việc chân tay, cần sức khỏe và kỹ năng nên khá vất vả và cũng không có nhiều cơ hội thăng tiến. Về cơ bản thì đạt tới mức 8 triệu/tháng đã rất hiếm và thường là cao nhất rồi.

III. Yêu cầu cơ bản đối với Tạp vụ nhà hàng

1. Sức khỏe tốt

Để làm được việc làm Tạp vụ nhà hàng, trước hết bạn cần có sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất tốt. Những trách nhiệm chính của Tạp vụ nhà hàng hầu hết xoay quanh quét dọn, vệ sinh, sắp xếp nên bạn hoàn toàn có thể phải mang vác, kéo đẩy vật phẩm nặng, liên tục cúi người để làm vệ sinh. Nếu không có sức khỏe thể chất tốt thì bạn sẽ không hề theo được. Nhiều nhân viên cấp dưới tạp vụ nói chung và Tạp vụ nhà hàng nói riêng gặp phải những yếu tố như đau lưng, đau vai gáy.

2. Nhanh nhẹn và khéo léo

Ưu điểm của việc làm Tạp vụ nhà hàng là không nhu yếu bằng cấp hay trình độ, không cần ngoại hình hay gì khác nhưng ngoài sức khỏe thể chất thì nhà tuyển dụng cũng nhu yếu bạn thành thạo những kỹ năng và kiến thức, quan trọng nhất là sự nhanh gọn và khôn khéo. Nhanh nhẹn đã hoàn tất việc làm trong thời hạn đã định – thường là trước giờ và sau giờ kinh doanh thương mại, tương hỗ trong nhà bếp khi cần. Sự khôn khéo cũng bảo vệ bạn không gây ra những tai nạn thương tâm, đổ vỡ trong khuôn viên nhà bếp và nhà hàng, không làm phiền đến thưởng thức dùng bữa của thực khách.

3. Kỹ năng dọn dẹp

Dĩ nhiên, một Tạp vụ nhà hàng cần thành thạo kỹ năng dọn dẹp, nghĩa là bạn phải biết làm thế nào để sạch sẽ, gọn gàng nhất và nhanh nhất; biết dùng loại thiết bị, nước tẩy rửa hay khăn lau nào cho các vị trí nào. Thường thì nhà hàng sẽ có những tiêu chuẩn nhất định cho việc dọn vệ sinh, chẳng hạn như cần sáng bóng không có dấu tay, cần vứt rác vào mấy giờ, phân loại như thế nào, v.v. và việc của Tạp vụ nhà hàng là ghi nhớ và tuân thủ.
Trong quá trình làm việc, những Tạp vụ nhà hàng nghiêm túc và tâm huyết có thể tự rút ra kinh nghiệm để nâng cao hiệu suất công việc mà không quá vất vả, tốn sức. Những điều đơn giản như các loại chất tẩy rửa phù hợp hay thay đổi quy trình dọn dẹp cũng có thể hữu ích, quan trọng là bạn phải chủ động suy nghĩ và thay đổi.

4. Chăm chỉ, chịu khó

Công việc Tạp vụ nhà hàng vất vả và phải làm nhiều việc một ngày. Bên cạnh đó, những gì bạn làm cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không gian và trải nghiệm của nhân viên, khách hàng. Sự cẩn thận, chăm chỉ và không ngại khó của Tạp vụ nhà hàng là những gì nhà tuyển dụng nào cũng kỳ vọng. Nếu muốn theo nghề này thì bạn hãy nghĩ rằng khi đã quen việc thì bạn sẽ không thấy vất vả nữa và sự chăm chỉ của bạn sớm muộn cũng sẽ được ghi nhận, mang đến cơ hội để bạn được tăng lương hoặc trở thành giám sát, v.v.

tap vu nha hang 3

Tạp vụ nhà hàng cần có kiến thức và kỹ năng, bằng cấp gì ?

IV. Vì sao công việc Tạp vụ nhà hàng hầu như chỉ tuyển lao động nữ?

Có một đặc điểm khác của nghề Tạp vụ nhà hàng là hầu hết các nhà tuyển dụng đều chỉ tuyển lao động nữ, thường là những người từ 40 tuổi trở lên. Vì sao lại như vậy?
Trước hết thì những người trẻ hơn có thể làm các công việc khác như bán hàng, giặt là, v.v. chứ không phải ai cũng sẵn sàng làm Tạp vụ nhà hàng. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên thì công việc này khá bận rộn và vất vả nhưng lại cần sự tỉ mỉ, chu đáo. Nam giới thường có sức khỏe nhưng dễ mất kiên nhẫn hơn và chân tay không khéo léo bằng. Lựa chọn nghề nghiệp của họ thường là làm lái xe, nhân viên giao hàng, bảo vệ, v.v.
Lao động nữ có thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu của nhà tuyển dụng, đặc biệt là có kỹ năng dọn dẹp tốt hơn nên họ thường chiếm phần lớn trong số các Tạp vụ nhà hàng. Ở những nhà hàng lớn thì có thể có nhân viên tạp vụ nam, chủ yếu làm các việc cần nâng vác vật nặng, từ bàn ghế thiết bị đến nguyên vật liệu.

V. Tìm việc làm Tạp vụ nhà hàng ở đâu?

Để tìm việc làm Tạp vụ nhà hàng, trước hết bạn cần xác định xem mình muốn làm việc trong môi trường nào, như vậy mới có thể có cách tiếp cận đúng đắn. Những nhà hàng lớn, nhà hàng trong khách sạn cao cấp thì yêu cầu có thể cao hơn, nhất là về độ tuổi và kinh nghiệm làm việc. Nếu muốn xin vào những cơ sở này thì cách tốt nhất là bạn hãy tìm việc (hoặc nhờ người thân tìm giúp) trên các website tuyển dụng như JOBOKO.com và fanpage tuyển dụng, việc làm trên Facebook. Có nhiều cơ hội công việc có sẵn nhưng bạn sẽ buộc phải gửi CV để ứng tuyển trực tuyến. Vì vậy, tạo CV theo mẫu sẵn có trên JOBOKO và gửi tới nhà tuyển dụng ngay trên nền tảng này sẽ mang đến cho bạn lợi thế lớn.
Một môi trường làm việc khác dành cho Tạp vụ nhà hàng là xin vào các công ty vệ sinh chuyên cung cấp dịch vụ cho những nhà hàng đối tác. Sau khi trúng tuyển, bạn sẽ được điều đến các nhà hàng khác nhau, có thể tùy thuộc vào nguyện vọng, nơi ở của bạn. Trong trường hợp này thì bạn cũng vẫn phải gửi CV xin việc.
Nhìn chung, CV xin việc nhân viên tạp vụ nên là mẫu đơn giản dành cho lao động phổ thông. Hãy liệt kê mọi kinh nghiệm liên quan và kỹ năng của bạn.
Ngoài ra, nếu xin làm Tạp vụ trong những nhà hàng nhỏ thì bạn có thể nhờ người quen giới thiệu hoặc nộp đơn trực tiếp. Hiện nay, vẫn có một số nhà hàng treo biển tuyển nhân viên tạp vụ và bảo vệ ở ngoài, nếu thấy thì bạn có thể vào hỏi và phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, hình thức này khá hiếm, không phổ biến và lương cũng không cao bằng các công việc Tạp vụ nhà hàng ứng tuyển trực tuyến.

tap vu nha hang 4

Cách tìm việc làm tạp vụ nhà hàng hiệu suất cao, chuyên nghiệp

Đọc thêm: Kinh nghiệm xin việc làm Tạp vụ văn phòng

VI. Tuyển dụng Tạp vụ nhà hàng cần lưu ý gì?

Trong khi ứng viên chăm sóc nhiều đến chính sách lương thưởng và thiên nhiên và môi trường thao tác thì những nhà tuyển dụng lại quan tâm đến nhiều hơn đến năng lực, tính cách của người lao động, xem liệu có thích hợp hay không. Khi tìm Tạp vụ nhà hàng, nhà tuyển dụng nên theo những tiêu chuẩn sau :

 • Tìm người trung thực

Môi trường trong nhà hàng hoàn toàn có thể đông đúc và ai cũng bận rộn. Bên cạnh đó, có nhiều vật phẩm từ bát đũa đến những đồ trang trí đắt tiền, nguyên vật liệu nhập ngoại, v.v. Tạp vụ nhà hàng là người tiếp xúc hàng ngày với hầu hết những khoảng trống, từ nhà bếp tới kho và nhà hàng nói chung nên cần người trung thực, thao tác tốt và không táy máy chân tay, đặc biệt quan trọng là với đồ cá thể của nhân viên cấp dưới hay thực khách.

 • Có thể làm việc theo ca

Đặc thù của nhà hàng là thường tuyển người làm theo ca và nhân viên cấp dưới tạp vụ cũng không ngoại lệ. Trong những nhà hàng mà Tạp vụ phụ cả những việc làm trong nhà bếp và rửa bát thì thường làm toàn thời hạn nhưng theo ca sáng đến chiều hoặc từ chiều đến tối. Còn nếu trong 1 số ít trường hợp khác, Tạp vụ nhà hàng hoàn toàn có thể chỉ cần làm bán thời hạn hoặc Open vào buổi trước và sau giờ Open.

tap vu nha hang 5

Nhà tuyển dụng thường tuyển tạp vụ nhà hàng theo những tiêu chuẩn nào ?

 • Kiên nhẫn, không to tiếng

Những việc làm mang đặc thù tương hỗ và ít Open trước mặt khách như Tạp vụ nhà hàng cần tuyển người có ý tứ, không to tiếng hay chửi bậy, kiên trì và dữ thế chủ động triển khai xong mọi việc làm theo thỏa thuận hợp tác. Những người có thói quen nói to, nói quá nhiều thì hoàn toàn có thể không tương thích, nhất là nếu làm tại những nhà hàng lớn, sang trọng và quý phái. Nếu để khách vô tình nghe thấy thì họ sẽ thấy phiền hoặc nhìn nhận xấu đi về nhà hàng.

 • Sẵn sàng hỗ trợ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Tạp vụ nhà hàng nên là một người thoải mái, nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ những nhân viên khác khi cần. Môi trường nhà hàng, nhất là vào ngày lễ hay giờ cao điểm thường khá áp lực do lượng khách tăng cao nên chỉ khi mọi người đều hòa đồng và trợ giúp nhau thì công việc mới có thể thuận lợi hoàn thành. Nhìn chung thì Tạp vụ nhà hàng tốt nhất là một người chăm chỉ, nhã nhặn, nói ít làm nhiều.
Với nhiều người, công việc Tạp vụ nhà hàng là cơ hội để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Dù mức lương không phải quá cao nhưng rõ ràng là rất cạnh tranh khi so với các việc làm lao động phổ thông khác. Bên cạnh đó, ưu điểm của nghề này là môi trường làm việc trong nhà, không lo mưa nắng và xin việc cũng khá dễ dàng. Nếu quan tâm đến vai trò Tạp vụ nhà hàng, bạn có thể tìm hiểu các cơ hội trên JOBOKO và những kênh tuyển dụng khác để ứng tuyển thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean