Sàn rao vặt Chợ Tốt ra mắt chuyên trang Việc Làm Tốt, trước nhu cầu tìm việc tăng mạnh do lao động phổ thông thất nghiệp nhiều trong Covid

Bây giờ, nếu muốn mua bán bất cứ thứ gì – cả đồ cũ lẫn mới, bạn sẽ rất dễ dàng lên các sàn TMĐT như Shopee, Lazada hoặc các mạng xã hội như Facebook hoặc Zalo để làm điều đó. Nhưng, cách đây khoảng 9 năm – như vào 2012, rất khó khăn để bán hàng online. Vậy nên, khi trang rao vặt online Chợ Tốt ra đời, đã được được sự chào đón nhiệt liệt của người dân thành thị Việt Nam.

Nhờ là kẻ tiên phong, nên sau gần 7 năm tích góp, hiện Chợ Tốt là trang mua và bán, rao vặt trực tuyến lớn ở Nước Ta với hơn 10 triệu người dùng với 55 triệu lượt truy vấn / tháng, phong phú ngành hàng : bất động sản, xe cộ, đồ điện tử, việc làm đại trà phổ thông, thú cưng, đồ nội thất bên trong, gia dụng …

Theo thời gian phát triển cộng với sự hậu thuẫn ngày càng to lớn từ công ty mẹ Carousell, Chợ Tốt đã ra mắt thêm 3 chuyên trang về những thị trường mà họ cho rằng rất tiềm năng cho mảng rao vặt – TMĐT; trước là bất động sản – Chợ Tốt Nhà, xe cộ – Chợ Tốt Xe và mới nhất là việc làm – Việc Làm Tốt.

Vậy nên, nếu xét kỹ thì Việc Làm Tốt không hẳn là chuyên trang mới mà chỉ là được tách ra – hoạt động độc lập với website Chợ Tốt và chính danh – chuyên về nhân sự chứ không trộn lẫn như trước đó. Hay nói cách khác, họ muốn phục vụ người dùng tốt hơn, phát triển chuyên sâu hơn trong lĩnh vực tuyển dụng lao động phổ thông.

Theo Chợ Tốt, trong những năm qua, chuyên mục Việc Làm trên Chợ Tốt ghi nhận sự phát triển với tốc độ tăng trưởng hơn 40% qua mỗi năm. Tính đến năm 2021, chuyên mục Việc Làm trên Chợ Tốt đã có 12.000 nhà tuyển dụng, 2,3 triệu lượt truy cập mỗi tháng mùa cao điểm, thu hút 14,9 triệu lượt ứng tuyển việc làm lao động phổ thông, cung cấp 12 triệu việc làm cho thị trường.

Chợ Tốt và Carousell ra mắt chuyên trang Việc Làm Tốt: Tận dụng ‘cơ hội’ nhiều lao động phổ thông thất nghiệp trong Covid-19 và đi trước ‘kỳ lân’ Apna - Ảnh 1.Ông Nguyễn Trọng Tấn – Tổng Giám đốc Chợ Tốt

Chia sẻ về động thái này, ông Nguyễn Trọng Tấn – Tổng Giám đốc Chợ Tốt cho biết: “Trong suốt hơn 8 năm qua, Chợ Tốt mang đến một nền tảng công nghệ thông minh, dễ sử dụng để hàng triệu người có thể tìm được món hàng thanh lý, một chiếc xe yêu thích hay một căn nhà ưng ý với chi phí nhẹ nhàng hơn.

Sự ra đời của nền tảng Việc Làm Tốt nhằm mục đích Giao hàng và liên kết việc làm cho hơn 40 triệu lao động đại trà phổ thông ở Nước Ta, sẽ giúp chúng tôi liên tục bước đến gần hơn thiên chức nâng tầm đời sống người Việt bằng cách giúp mỗi người lao động hoàn toàn có thể tìm kiếm được nhiều thời cơ việc làm tốt hơn bằng cách ứng tuyển một chạm, chưa đầy một phút .Chợ Tốt muốn sát cánh cùng toàn bộ dân cư Nước Ta từ lúc họ là sinh viên, đến ra trường đi làm, mua nhà – sắm sửa đồ vật, lập mái ấm gia đình và sinh con đẻ cái ” .

VÌ SAO VIỆC LÀM TỐT CHỌN RA MẮT TRONG GIAI ĐOẠN GIAN KHÓ VÌ COVID NÀY?

Có hai nguyên do chính khiến Chợ Tốt quyết định hành động lao vào sâu vào mảng lao động đại trà phổ thông, tiên phong vì tăng trưởng mảng này đang rất tốt như đã nói ở trên, thứ hai bởi đang có rất nhiều lao động đại trà phổ thông thất nghiệp do tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 ; nên nếu ra đời trong quá trình này, Việc Làm Tốt sẽ được những tầng lớp này nghênh tiếp nhiệt liệt .Quý 3/2021, thị trường lao động Nước Ta chịu tác động ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê Nước Ta, số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động quý 3/2021 vượt mốc 1.8 triệu, số lượng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Còn theo báo cáo giải trình của bộ LĐTB&XH, hiện có hơn 17,8 % doanh nghiệp gặp thực trạng thiếu lao động .Chợ Tốt và Carousell ra mắt chuyên trang Việc Làm Tốt: Tận dụng ‘cơ hội’ nhiều lao động phổ thông thất nghiệp trong Covid-19 và đi trước ‘kỳ lân’ Apna - Ảnh 2.Bà Trần Minh Ngọc – Giám đốc Việc Làm TốtTheo Việc Tốt, sự ra đời của Việc Làm Tốt không chỉ giúp xử lý nhu yếu khát lao động ở thời gian hiện tại mà còn hướng đến việc xử lý bài toán cung và cầu lao động đại trà phổ thông trong dài hạn. Với xu thế tăng trưởng kinh tế tài chính tập trung chuyên sâu vào công nghiệp và dịch vụ cùng sự di dời cơ cấu tổ chức lao động, Việc Làm Tốt Dự kiến dự lực lượng lao động đại trà phổ thông tại Nước Ta sẽ đạt đến 43 triệu người vào năm 2025 .

Về định hướng phát triển chuyên trang mới, bà Trần Minh Ngọc – Giám đốc Việc Làm Tốt, cho hay: “Để trở thành nền tảng tuyển dụng hiệu quả cho doanh nghiệp và đáng tin cậy cho người lao động, chúng tôi sẽ đầu tư vào công nghệ, dữ liệu số, mang đến giải pháp số hoá thông minh nhằm giảm lãng phí thời gian và nguồn lực trong suốt chu trình tuyển dụng và đảm bảo nguồn ứng viên dồi dào, dẫn đầu thị trường cho doanh nghiệp.

Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tăng cường hợp tác với các các cơ quan ban ngành và tổ chức đào tạo chuyên môn để nâng cao tay nghề chuyên môn cho người lao động“.

Hiện tại, 3 thách thức lớn của thị trường việc làm lao động phổ thông là: chất lượng nguồn lao động chưa cao (chỉ có 13% đã qua đào tạo hoặc có chứng chỉ), người lao động thiếu thông tin khi đi xin việc và nhà tuyển dụng tuyển nhiều nhưng hiệu quả thấp – các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc ‘tuyển đủ’ và ‘giữ người’.

Cụ thể hơn, về người tìm việc : có tới 92 % người lao động có nhiều quan ngại khi tìm việc vì sợ thông tin việc làm không đúng, sợ gặp phải công ty đa cấp, không tìm được việc làm tương thích, sợ gặp phải môi giới việc làm … Về phía người tuyển dụng : có doanh nghiệp giải quyết và xử lý 260 hồ sơ trong 3 tuần và chỉ 0,4 trong đó đến phỏng vấn, có 1 người được nhận việc và làm trên 1 tháng .Với giao diện đơn thuần, dễ sử dụng, được tối ưu theo thưởng thức của người tìm việc trong 24 ngành nghề gồm có bán hàng, công nhân, shipper, bảo vệ, phụ bếp, tài xế … ; còn người tìm việc hoàn toàn có thể ứng tuyển nhanh gọn trong vòng 1 phút bằng cách liên hệ trực tiếp nhà tuyển dụng qua cuộc gọi, tin nhắn hoặc tạo hồ sơ ứng tuyển ngắn gọn trong 5 bước ; Việc Làm Tốt tin rằng mình hoàn toàn có thể giúp thị trường ‘ xoa dịu ’ những nỗi đau đó .Họ sẽ dùng công nghệ tiên tiến máy học và AI cùng con người để bảo vệ sự đúng chuẩn thông tin từ người đăng tuyển lẫn người ứng tuyển. Theo thời hạn, Việc Làm Tốt còn có dự tính chấm sao như cách lượng giá uy tín của cả 2 bên. Nếu có bất kỳ sự cố không suôn sẻ nào xảy ra, tiên phong Chợ Tốt sẽ hướng dẫn người bị hại làm thủ tục tố cáo lên cơ quan chức năng, sau đó sẽ cấm vĩnh viễn chủ thông tin tài khoản đó trên Chợ Tốt và những chuyên trang .

VIỆC LÀM TỐT GIÚP ‘KỲ LÂN’ CAROUSELL CHẠY TRƯỚC ‘KỲ LÂN’ APNA, ÍT NHẤT LÀ Ở THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Có một điều vô cùng mê hoặc, vào tháng 9/2021, sau khi hoàn tất vòng gọi vốn 100 triệu USD – được dẫn dắt bởi STIC Investment ( Nước Hàn ) và Carousell chính thức trở thành ‘ kỳ lân ’ của Nước Singapore với định giá 1,1 tỷ USD ; thì cùng thời gian đó, Apna cũng nhận được 100 triệu tiền góp vốn đầu tư – được dẫn dắt bởi Tiger Global ở Series C – chính thức trở thành ‘ kỳ lân ’ nữa của Ấn Độ, cũng với mức định giá 1,1 tỷ USD .Apna là một startup của Ấn Độ cũng chuyên về việc làm cho lao động đại trà phổ thông. Apna được một cựu nhân viên Apple tên Nirmit Parikh sáng lập vào năm ngoái 2020. Cũng như tại Nước Ta, khi Covid-19 ập đến, Ấn Độ có hàng triệu lao động đại trà phổ thông bị mất việc và yếu tố lớn nhất của họ là không tự liên kết được với nhà tuyển dụng cũng như với nhau. Hiện Apna có 70 hội đồng như vậy để cùng nhau giải bài toán khó nói trên .Ứng dụng Apna khuyến khích những người lao động này học thêm những kỹ năng và kiến thức mới nhằm mục đích phân phối thị trường lao động thời ‘ thông thường mới ’ trong Covid-19, để có nhiều thời cơ việc làm hơn. Apna tăng trưởng với vận tốc tên lửa – tháng 6/2021 họ có 10 triệu người dùng nhưng qua tháng 9/2021 số lượng đó đã lên 16 triệu. Đã có 150.000 công nhân từ những công ty sản xuất đầu ngành đến từ app Apna và 5 triệu việc làm đã được startup này tạo ra .Hiện Apna đã lan rộng ra thị trường ra hơn 30 thành phố tại Ấn Độ và họ đang có dự tính lan rộng ra ra toàn Ấn Độ vào năm 2022, cũng như mở màn lan rộng ra ra toàn thế giới, như đến Mỹ, Khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và châu Phi. Với việc, chỉ sau 22 tháng đã được định giá trên 1 tỷ USD, họ là một trong những startup biến hình thành ‘ kỳ lân ‘ nhanh nhất giới khởi nghiệp .Chợ Tốt và Carousell ra mắt chuyên trang Việc Làm Tốt: Tận dụng ‘cơ hội’ nhiều lao động phổ thông thất nghiệp trong Covid-19 và đi trước ‘kỳ lân’ Apna - Ảnh 4.” Kỳ lân ‘ đến từ Nước Singapore – Carousell rất xem trọng thị trường Nước Ta và Chợ Tốt .Mặc dù Tổng Giám đốc Chợ Tốt không bật mý đơn cử là Carousell sẽ đổ bao nhiêu tiền vào doanh nghiệp mình, tuy nhiên ông chứng minh và khẳng định công ty mẹ luôn xem Chợ Tốt và Nước Ta là 1 trong 3 thị trường quan trọng nhất của họ tại khu vực Khu vực Đông Nam Á. Việc ra đời Việc Làm Tốt ở thời gian này hoàn toàn có thể là cách mà Carousell sở hữu thị trường Nước Ta ở mảng này, trước khi Apna đuổi tới. Chiến lược tăng trưởng của Việc Làm Tốt cũng có nhiều điểm giống Apna .Mục tiêu lớn Việc làm Tốt : trở thành chuyên trang đầu ngành lao động đại trà phổ thông vào năm 2025, giúp những doanh nghiệp có số lượng ứng viên đứng vị trí số 1 thị trường và tối ưu hóa hiệu suất cao tuyển dụng gấp 10 lần, giúp người lao động có nguồn thông tin việc làm – doanh nghiệp được bảo chứng 100 %, cùng hợp tác đa phương nâng cao trình độ – kiến thức và kỹ năng cho người lao động .


Quỳnh Như

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean