Vệ sinh khử khuẩn phòng tránh lây nhiễm SARS–CoV-2, khi nhà là nơi… “chạm” an toàn

Cứ 30 giây tất cả chúng ta lại chạm vào tầm 300 bề mặt khác nhau. Do đó, việc vệ sinh bằng chất lau rửa dùng trong nhà bằng dung dịch phun và khử khuẩn bề mặt làm giảm mầm bệnh trên bề mặt và giảm rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm vi trùng, vi trùng lao, nấm, nấm men và virus cũng như những mầm bệnh lây truyền bề mặt. Đặc biệt, khử khuẩn nhà và những bề mặt liên tục tiếp xúc tại nhà góp thêm phần làm giảm rủi ro tiềm ẩn lây lan của COVID-19. Đây là một yếu tố được BSCKII. Xa Thị Minh Hoa – Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn ( KSNK ), Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đặc biệt quan trọng quan tâm, đơn cử hơn về cách lựa chọn loại sản phẩm theo tiêu chuẩn ” ĐÚNG và ĐỦ “. ” ĐÚNG ” là đúng hóa chất và đúng chỉ định, cách sử dụng ; ” ĐỦ ” là đủ về lượng dùng khuyến nghị, tần suất, đủ thời hạn tiếp xúc, … để đem lại hiệu suất cao tốt hơn. Vệ sinh khử khuẩn phòng tránh lây nhiễm SARS–CoV-2, khi nhà là nơi… "chạm" an toàn - Ảnh 1.

Thưa bác sĩ, để tạo một ngôi nhà “CHẠM AN TOÀN” cần cân nhắc đến những yếu tố nào khi lựa chọn hóa chất xử lý bề mặt?

Sản phẩm tốt cho việc làm sạch và khử khuẩn bề mặt, đồ vật, thiên nhiên và môi trường cần đạt 4 tiêu chuẩn sau : thứ nhất là năng lực làm sạch và khử khuẩn của hóa chất tốt, có hiệu suất cao diệt khuẩn cao so với mọi vi sinh vật, đặc biệt quan trọng là virus SARS-CoV-2. Thứ hai, hóa chất, loại sản phẩm đó phải không độc, thân thiện với thiên nhiên và môi trường và bảo đảm an toàn với con người, đặc biệt quan trọng những mái ấm gia đình có trẻ nhỏ đề kháng yếu, trẻ sơ sinh có làn da rất nhạy cảm, rất dễ bị kích ứng với hóa chất. Thứ ba, loại sản phẩm đó, hóa chất đó phải bảo đảm an toàn, tương thích với những thiết bị, đồ vật, bề mặt cần làm sạch. Thứ tư, đó phải là những hóa chất, loại sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép, trải qua rất nhiều tiêu chuẩn ngặt nghèo, bảo đảm an toàn với con người và đạt được hiệu suất cao diệt khuẩn tối đa.

Bác sĩ có thể chia sẻ về tần suất vệ sinh các bề mặt trong hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ?

Theo Quyết định số 3916 / QĐ-BYT, có 2 cách phân loại những bề mặt cần vệ sinh. Thứ nhất là phân loại theo mức độ ô nhiễm và rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm. Thứ 2 là phân loại theo mức độ tiếp xúc tiếp tục. Đối với những hộ mái ấm gia đình, tất cả chúng ta nên phân theo cách 2. Tốt nhất là tất cả chúng ta vệ sinh 6 h / lần hoặc tối thiểu 2 lần / ngày cả sáng, tối so với những vị trí có tiếp xúc liên tục như tay nắm cửa, công tắc nguồn điện, bàn phím máy tính, tinh chỉnh và điều khiển tivi, tay vịn cầu thang, lan can, bảng tinh chỉnh và điều khiển thang máy, … hoặc thấy bẩn tất cả chúng ta phải lau ngay. Tắt những thiết bị điện tử, công tắc nguồn đèn trước khi khử khuẩn. Còn so với những bề mặt ít tiếp xúc như sàn nhà, tường, bàn, ghế, những vật phẩm, bề mặt tại khu vực công cộng ( hiên chạy, sảnh chờ, khu đi dạo, khu thể dục thể thao, cầu thang bộ … ) tối thiểu 1 lần / ngày. Nhất là so với chỗ chơi của trẻ nhỏ, nôi, bàn ăn của bé, dụng cụ đựng đồ ăn thức uống, … phải tiếp tục vệ sinh, lau khử khuẩn bằng những loại sản phẩm bảo đảm an toàn được cấp phép. Vệ sinh khử khuẩn phòng tránh lây nhiễm SARS–CoV-2, khi nhà là nơi… "chạm" an toàn - Ảnh 2.

Việc vệ sinh lau dọn, khử khuẩn nhà cửa là việc làm hàng ngày nhưng chúng ta cũng hay mắc sai lầm, xin bác sĩ có thể chia sẻ thêm về điều này?

Chúng ta phải tuân thủ đúng cách sử dụng theo hướng dẫn nhà phân phối, tuân thủ nồng độ, quy cách, thời hạn sử dụng, với lượng hóa chất này thì sẽ sử dụng trên bề mặt là diện tích quy hoạnh bao nhiêu để đạt hiệu suất cao diệt khuẩn tốt nhất. Với những mẫu sản phẩm hóa chất vệ sinh bề mặt chỉ có 1 công dụng như làm sạch hoặc tẩy rửa, khử khuẩn, tất cả chúng ta phải qua những bước : Đầu tiên là làm sạch bề mặt bằng dung dịch hoặc xà phòng. Hai là lau bằng khăn sạch với nước sạch rồi sau đó để khô tự nhiên. Thứ ba là lau lại bằng chất tẩy rửa diệt khuẩn. Chúng ta lau theo nguyên tắc lau từ nơi sạch đến nơi bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Sử dụng găng tay cao su đặc, khẩu trang khi thực thi vệ sinh khử khuẩn. Một điểm quan tâm nữa là tổng thể những mẫu sản phẩm hóa chất, diệt khuẩn bề mặt cần phải đặt ở vị trí bảo đảm an toàn, tránh xa tầm với của trẻ để hạn chế rủi ro đáng tiếc, đã có trường hợp trẻ uống nhầm phải chai nước vệ sinh khử khuẩn gây những tổn thương rất đáng tiếc. Còn so với những loại sản phẩm có tính năng 2 trong 1 vừa làm sạch, vừa khử khuẩn, tất cả chúng ta sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, ngân sách rất nhiều mà mẫu sản phẩm lại đạt hiệu suất cao tối ưu trong làm sạch và khử khuẩn bề mặt .Vệ sinh khử khuẩn phòng tránh lây nhiễm SARS–CoV-2, khi nhà là nơi… "chạm" an toàn - Ảnh 3.

SURFA’SAFE – Dung dịch làm sạch và khử khuẩn những bề mặt với đầu phun tạo bọt được sản xuất bởi hãng Anios – Pháp. Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi Vietmedical, phân phối được những tiêu chuẩn khắc nghiệt của Châu Âu trong nghành nghề dịch vụ y tế : phổ diệt khuẩn rộng, hoàn toàn có thể diệt được cả vi trùng đa kháng, siêu kháng trong thời hạn 2 phút ; ngăn ngừa được virus SARSCoV2 ; được những bác sĩ và bệnh viện lớn tin dùng. SURFA’SAFE là một trong số ít những loại sản phẩm trên thị trường không chứa cồn, giúp tối đa hóa tính thích hợp so với những thiết bị và bề mặt, đặc biệt quan trọng tương thích mái ấm gia đình có trẻ nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean