Công nhân vệ sinh môi trường: ‘Thất thu’ nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn

Công nhân vệ sinh môi trường: Thất thu nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 1.Nhóm công nhân thuộc Công ty Dịch Vụ Thương Mại công ích Q. 3 thao tác trên đường Bà Huyện Thanh Quan ( Q. 3, TP. Hồ Chí Minh )

Trước làm vì mưu sinh, sau đó họ xem đây là dịp để cống hiến cho xã hội, nên họ cần mẫn hoàn thành trách nhiệm dù trời nắng hay mưa.

Chăm từng cành cây, ngọn cỏ

11h tại đường Bà Huyện Thanh Quan (Q.3, TP.HCM). Tiếng máy cắt cỏ vẫn dồn dập. Nhóm công nhân đô thị thuộc Công ty Dịch vụ công ích Q.3 miệt mài cắt cỏ, tỉa bồn hoa bên vệ đường dưới trời nắng gắt. 

Nghỉ làm công nhân gạch, Trần Minh Khoa ( 20 tuổi, ngụ Q. 8 ) làm công nhân đô thị được hơn một năm. Hối hả lùa cái chổi tre to dài, anh hết quét lại cúi người xuống lùa đống lá … Không chỉ lá cây, nhiều nơi có rác cũng được anh cúi xuống lượm rồi cho vào túi .Công nhân vệ sinh môi trường: Thất thu nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 2.Anh Khoa ( bìa phải ảnh ) cùng việc làm quét dọn, chỉnh trang đô thị trên đường Bà Huyện Thanh QuanQuệt dòng mồ hôi ở trán, Khoa nói nghề thao tác ngoài trời suốt ngày này rất khổ. Mùa nắng thì phải thao tác dưới cái nóng của thời tiết, của dòng người, dòng xe phả ra. Mùa mưa thì đầm trong nước lạnh, bùn đất, nước thải cống rãnh .Phía sau, anh Nguyễn Thành Tài ( 28 tuổi, ngụ Q. 10 ) hốt đống lá mà Khoa vun lại cho vào bao. Anh Tài cũng chỉ vừa theo nghề này vài năm. Ban đầu, vì áp lực đè nén từ việc làm và nhiều lần suýt bị những xe trên đường vô tình đâm phải, anh thấy choáng, muốn xin nghỉ. Nhưng vì đời sống, anh nỗ lực vượt qua tháng đầu, rồi nửa năm và giờ đã thành thục với nghề .Chẳng mấy chốc, con đường đầy cỏ cây mọc lởm chởm như được ” tắm gội thật sạch “. Nhìn ngó lại một lượt xem đã sạch chưa, anh Khoa bảo : ” Nghề nào thì cũng phải chịu cực, chưa kể giờ dịch bệnh, có việc làm đã là may rồi ” .

“Yên tâm đã có chúng tôi!”

Nhiều công nhân thu gom rác nói đùa chẳng nghề nào khổ hơn nghề của họ. Ngày nào cũng làm bạn với rác, ngửi mùi hôi thối mãi cũng thành thơm. Nhưng cái nghề nhọc nhằn này cũng giúp họ mưu sinh qua nhiều thế hệ, có thu nhập nuôi sống mái ấm gia đình .Chiếc xe kéo của chị Trương Thúy Vân ( 43 tuổi, công nhân Hợp tác xã Môi trường Q. 3 ) về đến cổng bãi. ” Tui đổ rác ở xe gom rồi, đây toàn phế liệu thôi, gom về để chiều bán ” – chị Vân nói .Chị nắm lấy thùng xe, kéo mạnh lấy đà rồi đẩy vào bãi. Chị vui vì ngày hôm nay được nhiều hộ dân cho phế liệu để bán, đồng nghĩa tương quan với việc tối nay những con của chị sẽ được ăn một bữa ăn có cá, có thịt .Công nhân vệ sinh môi trường: Thất thu nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 3.

Oằn mình đẩy mãi, xe phế liệu mà chị Vân thu gom được mới vào đến bãi

Ông Lê Văn Phúc ( 51 tuổi, công nhân thu gom rác ) kể, ông không ít bị ” thất thu ” khi quán xá đóng cửa. Người dân ở nhà nhiều nên rác trong những khu dân cư tăng lên. Nếu như thường lệ, ông cần khởi đầu việc làm từ đầu giờ chiều, đến chừng 17 h đã xong việc, nhưng nhiều bữa nay ông đều phải làm đến hơn 19 h, thậm chí còn có hôm 20 h mới xong .” Dịch bệnh nên ai cũng ngần ngại, không dám đụng mặt nhau. Nhưng mọi người cứ yên tâm là đã có chúng tôi, thành phố sẽ mãi sạch sẽ và đẹp mắt “, ông Phúc cười .Công nhân vệ sinh môi trường: Thất thu nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 4.Cắt tỉa từng cành cây …Công nhân vệ sinh môi trường: Thất thu nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 5.Ông Phúc gắn chiếc thùng kéo của mình vào xe, mở màn một ngày thao tác mớiCông nhân vệ sinh môi trường: Thất thu nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 6.” Tấm khiên ” giúp ông Phúc yên tâm hơn khi bới móc rác là đôi bao tay nilôngCông nhân vệ sinh môi trường: Thất thu nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 7.Tuy nhiên nó cũng nhanh gọn bị xé rách nát, ông Phúc đành làm tiếp việc làm tay khôngCông nhân vệ sinh môi trường: Thất thu nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 8.Chị Vân được công ty cấp giấy xác nhận ra đường vì việc làm thiết yếuCông nhân vệ sinh môi trường: Thất thu nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 9.Một công nhân hái ” lộc trời ” về nấu canh chua …cong nhan, giao hang (13)

Anh Toàn (bên ảnh) và anh Minh nỗ lực bảo trì một hệ thống cáp quang trên đường Ba Tháng Hai (Q.10)

Để bảo vệ cho việc sử dụng mạng Internet của người dân được hiệu suất cao, nhất là trong tiến trình toàn TP triển khai giãn cách xã hội, lượng công nhân kỹ thuật từ những công ty viễn thông cũng đang phải thao tác cật lực .Giữa cái nắng nực trên đường Ba Tháng Hai ( Q. 10 ), anh Mai Quốc Toàn ( 33 tuổi ) cùng động nghiệp – anh Nguyễn Văn Minh ( 30 tuổi, cùng ngụ Q. Bình Thạnh ) ” vật lộn ” cùng những sợi dây cáp lộn xộn để bảo dưỡng mạng lưới hệ thống. Cả hai tỉ mỉ kiểm tra từng sợi cáp nhỏ, và bảo vệ rằng mọi liên kết được diễn ra thông suốt nhất. ” Thấy nhỏ nhỏ vậy thôi chứ mà lỗi một sợi này thôi là cả mạng lưới hệ thống bị tác động ảnh hưởng liền ” – anh Toàn san sẻ. Nhật ký trong khu cách ly: Những chuyến xe chung sức chung lòng của người Việt Nhật ký trong khu cách ly: Những chuyến xe chung sức chung lòng của người Việt TTO – Sáng 21-7, mờ mắt với những số lượng về những ca nhiễm nhảy múa trên màn hình hiển thị máy tính, tôi chợt bừng tỉnh khi một hàng tít nhỏ Open bên góc màn hình hiển thị : Quảng Nam, Huế, Quảng Bình … xuất quân lên đường đón đồng bào về quê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt dịch vụ Hoàn Mỹ Clean